เรื่องเล่าจากฝั่งอีสต์
โดย : มงคล วัชรางค์กุล
สองฟากฝั่งฟ้าอาฟริกา จากตะวันตกสู่ตะวันออก จากมหาสมุทรแอตแลนติก สู่มหาสมุทรอินเดีย (9)TICA กรมความร่วมมือระหว่างประเทศ จากไทยสู่แอฟริกา

เครื่อง Mozambique Ethiopian Airlines ออกจากสนามบิน Beira ตอนบ่ายสองโมง สนามบินนี้ถือว่ามีขนาดเล็กมาก ที่แปลกกว่าที่อื่นคือ บอร์ดิ้งพาส (ใบขึ้นเครื่อง) นั้นเขียนด้วยมือ ไม่ได้พรินท์ออกมาจากคอมพิวเตอร์


มีนัดกับนักธุรกิจใหญ่ของโมซัมบิกตอนสี่โมงเย็น คุยกันที่ห้องรับรองของสถานฑูตไทย ณ กรุงมาปูโต ใช้เวลาหนึ่งช.ม.เศษ

 หวังว่าจะเปิดโครงการแผงโซล่าร์รูฟท็อปจากประเทศไทยสู่โมซัมบิกในอีกไม่นาน

รีบขนกระเป๋าใส่รถแวนของสถานฑูต ขับโดยคุณภีรพจน์ กิตติคุณไกรสร อดีตข้าราชการกระทรวงการต่างประเทศที่เกษียณแล้ว แต่ติดตามภรรยาที่มาประจำการที่มาปูโต สถานฑูตไทยที่มาปูโตจึงได้ผู้ช่วยชั้นดีเพิ่มอีกหนึ่งคน

เราจะไปพักค้างคืนที่หมู่บ้าน Turant ตำบล Turant อ. Macia จ. Gaza ห่างจากสถานฑูต 165 ก.ม. ใช้เวลาเดินทาง 3 ช.ม.

เพื่อชมโครงการ TICA ของสถานฑูตไทย ณ กรุงมาปูโต

เราออกเดินทางกันตอนเย็นย่ำ ขับรถผ่านโรงเรียนอินเตอร์ที่เด็กอเมริกัน ฝรั่งเศส โปรตุเกสและลูกฑูตไทยเรียนอยู่ ผ่าน Maputo Private Hospital อยู่เมือง
นี้อุนใจได้เพราะมีทั้งโรงเรียนอินเตอร์และโรงพยาบาลชั้นดี

 วิ่งไปตามถนนเลียบชายหาด ผู้คนชาวโมซัมบิกกันต่างมาชุมนุมกันที่ชายหาด ชมความงามของมหาสุทรอินเดียยามย่ำสนธยาอันตราตรึง

 บนถนนฝั่งตรงข้ามหาดจะมีรีสอร์ตเป็นหลังให้พวกฑูตเช่า

 แล้วถนนนำไปสู่ทางหลวงนอกกรุงมาปูโต บริเวณนี้ยังเป็นชานเมือง บ้านเรือนจึงยังตามแสงไฟทุกหลัง ผ่านไปเกือบ 2 ช.ม. เราแวะเข้าห้องน้ำที่ปั้นน้ำมันใหญ่ ห้องน้ำทำไว้ดี ใหม่ สะอาด แต่ต้องจ่ายเงินค่าเข้าห้องน้ำ

ที่ปั้มนี้เป็นโชว์รูมมอเตอร์ไซด์จากอินเดียมี 4 ยี่ห้อ คือ Refund, Badjadja, Henro, และ Sintia ทุกยี่ห้อได้รับความนิยมมาก

ต่อจากนั้นอีกพักใหญ่จึงแวะกินอาหารมื้อเย็นที่ร้านริมทางที่คุณภีรพจน์เลือกสรรแล้วว่ามีคุณภาพดีที่สุด เราเป็นลูกค้าชุดสุดท้ายของคืนนั้น

ขับรถต่อมาบนถนนที่มืดมิด สองข้างทางบ้านเรือนไม่มีแสงไฟแล้ว เพราะเรากำลังวิ่งอยู่ในชนบท นานทีจึงจะมีรถสวนผ่านมาสักคัน

นี่คือการเดินทางในค่ำคืนเดียวดายของแอฟริกา ทุกหนแห่งมีแต่ความมืดมิด เว้นแต่แสงไฟหน้ารถ

แล้วก็ถึงทางแยกเข้าหมู่บ้าน Turant ไม่มีป้ายสัญญาณใดๆบ่งบอก เว้นแต่ความทรงจำเส้นทางของคุณภีรพจน์

ช่วงสุดท้ายเป็นทางลูกรังวิ่งเข้าไปในราวป่าสู่หมู่บ้าน ระยะทาง 15 ก.ม.บนถนนขรุขระเป็นหลุมเป็นบ่อ มีกิ่งไม้แหวกปะทะเป็นระยะ รายรอบมีแต่ความมืดมิด

ใช้เวลาวิ่งช่วงนี้ 45 นาที

ขอต้อนรับสู่โครงการ TICA แห่งหมู่บ้าน Turant, Mozambique

รถจอดหน้าอาคารหลังหนึ่งที่เป็นโรงเรียน ต้องลากกระเป๋าไปยังอาคารที่พักที่อยู่ด้านหลังบนพื้นดินที่มีแต่ขี้ฝุ่น ทุกหนแห่งมืดสนิทมีแต่แสงไฟฉายนำทางและแสงดาวบนท้องฟ้าเป็นเพื่อน

ภารโรงเฝ้าสถานที่โผล่มาทักทายแอบแฝงมากับความมืด ผิวกายและเสื้อผ้าสีมืดทึบแนบสนิทกับบรรยากาศรอบข้าง มีเพียงดวงตากลมโตเห็นแจ่มใสในความมืด

คืนนั้น ผมยืนเปลือยกายอาบน้ำในห้องอาบน้ำเล็กๆโอเพ่นแอร์หลังอาคารที่พัก ฟอกสบู่จากน้ำบ่อบาดาลที่ตักมาใส่ถัง 200 ลิตรในห้องน้ำ แหงนมองท้องฟ้าที่คราคร่ำด้วยดวงดาวเต็มฟ้า เสียงหรีดหริ่งแห่งพนาไพรดังระงมเป็นเพื่อนอยู่รอบด้าน

นี่คือจิตรวิญญาณแห่งขุนเขาราวป่าแอฟริกาโดยแท้จริง

ในห้องพักมีเตียงไม้ไผ่พร้อมที่นอนและมุ้งเพียงเตียงเดียว ผมได้รับเกียรติให้นอนบนนี้ในฐานะอาวุโสสูงสุด เพื่อนร่วมทางอีก 2 คนเอาผ้ามาปูนอนบนพื้น

สิ่งที่ต้องทำก่อนนอนคือเอา ก.ย.15 มาทาหน้า ทาแขน ทาขาจนทั่ว ถึงอย่างไรผมก็ยังกลัวยุงแอฟริกา

หลับสนิทนิทราในอ้อมกอดของราวป่าแอฟริกา

TICA (Thailand International Cooperation Agengy) กรมการร่วมมือระหว่างประเทศ คือหน่วยงานไทยที่ดำเนินงานด้านความร่วมมือเพื่อการพัฒนาระหว่างประเทศทั้งในระดับทวิภาคีและพหุภาคี ให้ความช่วยเหลือต่างชาติในรูปแบบหลากหลายโดยเน้นการนำเศรษฐกิจพอเพียงมาประยุกต์ในการดำเนินงาน

สถานฑูตไทย ณ กรุงมาปูโตจึงเลือกหมู่บ้าน Turant ที่มี 400 หลังคาเรือน ประชากร 1,000 คนเศษเป็นที่ดำเนินงานโครงการ TICA ในโมซัมบิก ทั้งหมดนี้เน้นหนักให้ชาวโมซักบิกกันเรียนรู้เรี่อง “ เศรษฐกิจพอเพียง “ โดยจัดตั้งโครงการเป็น “ศูนย์เศรษฐกิจพอเพียง “ (Sufficiency Economy Program - SEP)

ตื่นเช้ามารับอากาศค่อนข้างเย็นสบาย ชาวบ้านแบกถังน้ำทูนหัวมาโยกน้ำจากบ่อบาดาลของโครงการ นี่เป็นบ่อบาดาลเดียวที่ให้น้ำหล่อเลี้ยงคนทั้งหมู่บ้าน

คุณภีรพจน์พาเดินสำรวจอาคารเรียนหลังใหม่ของโรงเรียนที่ TICA จัดสร้างเป็นอาคารสวยงาม มีภาพวาดบนฝาผนัง รวมทั้งบ้านพักครูและส้วมสร้างใหม่ถูกสุขลักษณะแทนส้วมหลุมเดิม

อาคารอีกหลังเป็นศูนย์ฝึกวิชาชีพให้ชาวบ้าน มีจักร์เย็บผ้า 6 ตัว ฝึกสอนผู้หญิงโมซัมบิกกันให้รู้จักการเย็บผ้า รับผู้เข้าอบรมอายุ 18 ปีขึ้นไป รุ่นละ 20 คน มีมาดามท่านฑูตคือคุณเล็กและคุณน้ำเป็นผู้ให้การฝึกสอน เรียนวันละ2 ผลัด รอบเช้าและรอบบ่าย อบรมไปแล้ว 4 รุ่น

มะม่วงหลายต้นในบริเวณนี้กำลังให้ลูกดก ท่าทางน่าจะกินอร่อย

คุณอาทิตย์ ประสาทกุลที่ปรึกษาสถานฑูตไทย ณ มาปูโตขับรถมาร่วมนำชมโครงการ TICA ตอน 8 โมงเช้า เขาต้องออกจากมาปูโตเช้ามืดตอนตีห้า

เขาขับรถนำทางออกจากบริเวณโรงเรียนไปราว 1 – 2 ก.ม. เลี้ยวเข้าทางแยกสู่ยังบ่อเลี้ยงปลานิลที่ TICA ขุดไว้ 5 บ่อ ปล่อยปลานิลลงน้ำแล้ว 2 บ่อ

ปลานิล (ตระกูล Tilapia) มีถิ่นกำเนิดเดิมอยู่ที่แม่น้ำไนล์ ทวีปแอฟริกา ตามแม่น้ำในโมซัมบิกก็มีปลานิลอยู่ตามธรรมชาติ แต่ไม่มีการเพาะเลี้ยงในบ่อ

การนำปลานิลจากประเทศไทยมาสู่โมซัมบิกคือการนำปลานิลคืนสู่ถิ่นกำเนิดแอฟริกา พร้อมแนะนำวิธีการเพาะเลี้ยงและให้อาหารเม็ดจากประเทศไทย

ตอนนี้ลูกปลานิลสายพันธุ์ไทยกำลังเจริญเติบโตในโมซัมบิก คุณอาทิตย์ยืนมองปลานิลที่ขึ้นมาฮุบเหยื่อบนผิวน้ำอย่างมีความสุข

ตอนที่วิ่งรถออกมาจะผ่านโรงสีข้าวร้างของพวกโปรตุกิส บริเวณนี้มีพื้นที่ชุ่มน้ำที่เคยเป็นนาข้าวชั้นดี แต่ภายหลังการปกครองของโปรตุเกสร้อยกว่าปีทำให้ชาวโมซัมบิกกันทำนาไม่เป็น การเรียนรู้วิธีการปลูกข้าว การสีข้าวขาดตอนไปแล้วในสอง - สามชั่วอายุคน โมซัมบิกจึงต้องนำเข้าข้าวจากไทย , เวียดนาม หรืออินเดียเพียงอย่างเดียว

เพื่อนำความรู้ด้านการปลูกข้าวกลับคืนสู่โมซัมบิก TICA จึงจัดส่งผู้เชียวชาญเรื่องการปลูกข้าวจาก “ มูลนิธิชัยพัฒนา “ เข้ามาสอนการปลูกข้าวให้ชาวโมซัมบิกกัน ณ บริเวณที่ราบชุ่มน้ำของหมู่บ้าน Turant เมื่อกลางเดือน ธ.ค. 2018

ขอชื่นชมที่ TICA ที่นำความรู้ ให้ความช่วยเหลือด้านเศรษฐกิจพอเพียงสู่โมซัมบิก สานสายสัมพันธ์ยั่งยืนระหว่างประเทศ

 ระหว่างทางช่วงลูกรังจากหมู่บ้าน ตอนกลางวันจะเห็นมีบ้านคนอยู่เป็นระยะ ชาวบ้านพวกนี้จะตัดไม้ทำเป็นท่อนๆ กองไว้ขายไปทำฟืน เผาถ่าน หรือทำฝาผนังกระท่อม บ้านเรือนแถบนี้ทำฝาด้วยไม้ระแนงแล้วฉาบดินเป็นผนังบ้าน กินง่าย อยู่ง่าย ไม่มีไฟฟ้าใช้

ตอนที่อยู่ในถนนลูกรังช่วงใกล้จะออกถนนใหญ่ เริ่มมีพันธุ์ไม้ชนิดหนึ่งปรากฏให้เห็น เรียกว่าต้น Masara ชาวบ้านเอาลูก Masara มาทำเหล้า

พอขึ้นถนนใหญ่เพื่อวิ่งกลับมาปูโต ก่อนจะถึง อ. Macia ข้างทางจะมีซุ้มขนาดใหญ่ขายเหล้าขาวทำจากลูก Masara เหล้าขาวพวกนี้เรียกว่า Sura ออกเสียงเหมือน “สุรา“ ที่แปลว่าเหล้าในภาษาไทยเลย

บริเวณ อ.Macia มีซุ้นขายผลไม้ขนาดใหญ่มาก กล้วย อ้อย มะพร้าว มะม่วง สัประรด มะละกอ มะเฟือง มีให้เห็นที่ซุ้มนี้ กล้วยที่นี่เป็นกล้วยน้ำว้าลูกใหญ่ไม่ได้ขายเป็นหวี แต่ขายเป็นเครือทั้งเถา มีหลายสิบหวี คุณภีรพจน์ซื้อไปหนึ่งเครือ 200 MT ราว 100 บาท คงเอาไปแจกกันกินทั้งสถานฑูต

โมซัมบิกถึงจะอยู่ในอาฟริกา แต่ไม่ได้แห้งแล้ง กลับมีผลไม้หลากชนิดให้ลิ้มลอง

แวะกินมื้อกลางวันที่ร้านอาหารริมทาง ได้ลิ้มรสปลานิลโมซัมบิกที่จับจากแหล่งน้ำธรรมชาติเอามาเผาไฟ ปลาตัวใหญ่ เนื้อหวาน อร่อยมาก

กล่าวคำอำลากับคุณอาทิตย์ที่ตรงนี้ เพราะเราจะแยกกลับไปขึ้นเครื่องที่สนามบินมาปูโตกลับแอดดิส อบาบาแล้วเปลี่ยนเครื่องกลับสุวรรณภูมิคืนนี้ คุณภีระพจน์มาส่งที่สนามบิน

หวังว่าชีวิตนักเดินทางจะได้มาพานพบกันอีก

 ที่สนามบินมาปูโต เจ้าหน้าที่ Security ตรงช่องตรวจเอ็กซ์เรย์เอ่ยปากขอทิปดื้อๆ ผมทำเฉย หมอนั่นจึงตรวจค้นกระเป๋าสะพายผมจนกระจุย

ผู้คนในแอฟริกายังลำบากยากจน มีผลให้พวกที่ทำงานที่สนามบินพากันหากินด้วยวิธีการแปลกๆ 

นั่งเครื่อง Boeing 737 – 800 ของ Ethiopian Airlines – ET 818 จาก Maputo บินผ่าน Malawi และ Tanzania สู่ Addis Ababa ใช้เวลาบิน 5 ช.ม. 30 นาที ผมได้ที่นั่งติดกับย่าและหลานสาวอายุ 17 ปีชาวคาเมรูน หลานสาวเพิ่งขึ้นเครื่องบินเป็นครั้งที่สอง เธอจึงอาเจียรตลอดเวลา คนเป็นย่าเล่าว่าทั้งย่าหลานบินมาจาก Yaounde เมืองหลวงของคาเมรูน เพื่อมาขอลี้ภัยที่มาปูโต โมซัมบิก แต่ทางการโมซัมบิกปฏิเสธ ตอนนี้กำลังบินกลับคาเมรูน

เธอเล่าว่าในคาเมรูนคนในประเทศเป็นชนเผ่าเดียวกันแต่พูดสองภาษาคือพวกพูดฝรั่งเศสเป็นประชากรส่วนใหญ่ ส่วนเธอเป็นพวกพูดภาษาอังกฤษ เมื่อตอนได้รับเอกราช คนที่พูดอังกฤษตัดสินใจว่าจะรวมกับไนจีเรียที่พูดอังกฤษดี หรือจะรวมกับคาเมรูนเผ่าเดียวกันแต่พูดฝรั่งเศสดี ในที่สุดตัดสินใจรวมชาติกับคนเผ่าเดียวกัน

ซึ่งเป็นการตัดสินใจที่ผิด

เพราะคนเผ่าคาเมรูนที่พูดฝรั่งเศสที่มีจำนวนมากกว่าข่มเหงรบราฆ่าฟัน ทำลายล้างคนคาเมรูนที่พูดภาษาอังกฤษทุกวัน ทั้งฆ่า ทั้งข่มขืน ทำลายบ้านเรือน

หลานสาวเธอเรียนจบไฮสกูลแล้วแต่ไม่มีสถาบันการศึกษาใดให้เรียนต่อ

 และทุกวันนี้โรงเรียนปิดหมด ไม่มีโรงเรียนให้ลูกหลานคาเมรูนที่พูดภาษาอังกฤษได้เล่าเรียนอีกต่อไป

 นายทหารใหญ่ในเมืองไทยพยายามพูดจา “ เสี้ยม “ให้เกิดความแตกแยก ร้าวฉานในหมู่ประชาชน ขออย่าได้เกิดเหตุการณ์เหมือนในคาเมรูน.

   
   


        
         
 

        

 

 
นำเสนอข่าวโดย : ภาณุพล รักแต่งาม,
แหล่งที่มาข่าวโดย : สยามทาวน์ยูเอส
27-11-2019 แต่งงานเพศเดียวกัน (21/4675) 
20-11-2019 คริสเตียน พูลิซิช นักเตะสายเลือดอเมริกัน ขวัญใจคนใหม่แห่งทีมเชลซี (2/1091) 
12-11-2019 ทำบุญวันออกพรรษาที่วัดลาวฟิลาเดลเฟีย (2/1175) 
29-10-2019 เที่ยวงาน “ ไทยแฟร์ “ เก่าแก่ที่สุดในอเมริกา (0/1524) 
23-10-2019 สองฟากฝั่งฟ้าอาฟริกา จากตะวันตกสู่ตะวันออก จากมหาสมุทรแอตแลนติก สู่มหาสมุทรอินเดีย (9) (0/1085) 

แสดงความคิดเห็น

Name :
 
Detail :
 ฉบับที่
555
siamtownus newspaper
Hots Clip VDO ดูทั้งหมด

ขออภัยสัญญาณ VDO มีปัญหากำลังดำเนินการแก้ไข