เรื่องเล่าจากฝั่งอีสต์
โดย : มงคล วัชรางค์กุล
เที่ยวงาน “ ไทยแฟร์ “ เก่าแก่ที่สุดในอเมริกา

ไม่น่าเชื่อว่างาน “ ไทยแฟร์ “ ที่เก่าแก่ที่สุดในอเมริกานั้น จัดงานกันมา 46 ปีแล้ว


กลางเดือนกรกฎาคม 2019 ที่ผ่านมา ผมขับรถจากบ้านเรดดิ้ง รัฐเพนซิลวาเนียเกือบ 4 ช.ม.ไปยังวัดไทยชื่อวัดวชิรธรรมปทีป (Vajiradhammapadip Temple) ที่เมืองลองไอร์แลนด์ รัฐนิวยอร์ก เพื่อไปเที่ยวงาน “ ไทยแฟร์ “ (Thai Fair) ตามคำเชิญของเพื่อนคนไทยชาวนิวยอร์กเกอร์ที่ไปออกร้านในงานนี้
            
ออกจากบ้านเรดดิ้งวิ่งไปตามถนน 222 E แล้วต่อด้วย 78 E ลอดอุโมงค์ Lincoln Tunnel ยาว 3.6 ไมล์ เชื่อมจากนิวเจอซี่ ลอดใต้แม่น้ำฮัดสันสู่เกาะแมนฮัตตัน อุโมงค์นี้สร้างตั้งแต่ปี 1930 แล้วเสร็จเปิดให้ใช้เป็นช่วงๆ ก่อนจะเสร็จสมบูรณ์ในหลายปีต่อมา
           
จากนั้นเส้นทางนำผ่านบรู๊คลีนไฮท์แล้วพาดสู่ลองไอร์แลนด์ เป็นระยะทางที่ยาวไกลพอสมควร
           
วัดวชิรธรรมปทีป เมืองลองไอร์แลนด์ ตั้งอยู่ในบริเวณที่เป็นถนนนอกเมืองอันร่มรื่น อุดมด้วยแมกไม้ ไม่ได้มีชุมชนบ้านเรือนอยู่อาศัยในระแวกชิดติดกัน จึงมองดูสถานที่ตั้งของวัดค่อนข้างเป็นเอกเทศพอสมควร เดิมบริเวณนี้มีเนื้อที่ 4.89 เอเคอร์ จดทะเบีนเป็นวัดถูกต้องตามกฏหมายอเมริกันแล้ว 

มีอาคาร 2 หลัง หลังแรกเป็นอาคารใหญ่มีห้องประชุมจุคนได้ 1,000 คน ส่วนหน้าของห้องประชุมเป็นอาคารสองชั้น ชั้นบนเป็นห้องประชุมจุคนได้ประมาณ 50 คนอีกหนึ่งห้อง ชั้นล่างเป็นห้องเรียน ห้องครัว อีกหลังหนึ่งเป็นบ้านไม้สองชั้น เป็นที่พำนักของพระ แยกต่างหากจากอาคาร มีห้องนอน ห้องครัว ห้องอาหาร โรงรถ มีลานจอดรถขนาดใหญ่เทคอนกรีตอย่างดีจอดรถได้ 300 คัน
            
วัดนี้ คณะกรรมการวัดได้ทำสัญญาซื้อมาในราคา 1.2 ล้านดอลาร์ ต่อมาได้ทำการซื้อที่ดินเปล่า 2 เอเคอร์ติดกับวัดในราคา 1 แสนดอลลาร์ ทำให้วัดมีอาณาเขตใหญ่โตกว้างขวางเพิ่มขึ้น
            
ย้อนประวัติวัดวชิรธรรมปทีป แต่เดิมคณะกรรมการซื้ออาคารตั้งวัดอยู่ที่บร๊องซ์ ตั้งแต่ปี 2518 แต่ต่อมาบริเวณสถานที่บร๊องซ์เสื่อมโทรมลง ไม่มีความปลอดภัย จึงได้ขายที่ดินวัดที่บร๊องซ์ออกไป

แล้วมาซื้อที่ดินสร้างวัดใหม่ที่ Mount Vermont แต่ก็ถูกชุมชนคนโดยรอบร้องเรียนไม่ให้สร้างวัด สู้ความกันในศาล 2 ศาลคือศาลชั้นต้นและศาลอุธรณ์

วัดแพ้ความทั้งสองศาล จึงใช้ที่ดินที่นี่สร้างเป็นวัดไม่ได้
          
คณะกรรมการวัดจึงระดมหาทุนมาซื้อที่ดินที่มีใบอนุญาตวัด สร้างเป็นวัดวชิรธรรมปทีปแห่งนี้ตั้งแต่ปี 2535
         
ส่วนวัดวชิรธรรมปทีปที่ Mount Vermont ก็ยังคงอยู่แต่ไม่ได้ทำกิจกรรมทางศาสนา คงเป็นแต่เพียงที่พักสงฆ์และสำนักงานเท่านั้น
        
วัดวชิรธรรมปทีปจึงเป็นศูนย์รวมของชุมชนชาวไทยในรัฐนิวยอร์ก มีโรงเรียนพุทธศาสนาวันอาทิตย์สอนลูกหลานไทยให้รู้จักวิถีไทย นาฏศิลป์ไทย ดนตรีไทยโดยรวมคือสอนความเป็นไทย
        
 เวลาชุมชนไทยในนิวยอร์กจัดงานรื่นเริง จะเชิญนักเรียนพุทธศาสนาของวัดวชิรธรรมปทีปไปออกงานด้วยเสมอมา

ผมขับรถจากบ้านเรดดิ้งตั้งแต่ 6 โมงเช้าราว 4 ช.ม.จึงมาถึงวัดวชิรธรรมปทีป ลองไอร์แลนด์ราว 10 โมงเช้า ต้องเสียค่าผ่านประตูเข้างาน 5 ดอลล่าร์

ตอนที่ผมมาถึงนั้น ยังไม่มีคนมางานมากนัก ร้านค้าบางร้านยังจัดร้านกันไม่เสร็จ
           
เวทีการแสดงจัดอยู่ที่มุมหนึ่งของสนาม มีเต้นท์อำนวยการอยู่ตรงข้ามเวที อีกฝั่งมีซุ้มให้คนมากราบไหว้ปิดทองพระ ทำบุญประจำวันเกิด ถวายสังฆทาน

ส่วนเต้นท์ของร้านค้าตั้งอยู่โดยรอบสี่เหลี่ยมสนาม ส่วนมากเป็นร้านอาหารจากร้านชื่อดังในนิวยอร์ก ค่าเช่าที่สำหรับซุ้มขายอาหารคือซุ้มละ 500 ดอลลาร์ แต่ละร้านจะต้องขายให้มากกว่านี้จึงจะมีกำไร
          
ส่วนซุ้มขายของประเภทขายเสื้อผ้าเครื่องประดับจากเมืองไทย ซุ้มขายของเด็กเล่น ซุ้มขายต้นไม้ ค่าเช่าที่ซุ้มละ 300 ดอลลาร์
          
นับว่าค่าเช่าที่ออกร้านที่วัดวชิรธรรมปทีปสูงที่สุดในอเมริกา เพราะที่นี่คือรัฐนิวยอร์ก
         
ส่วนทางวัดเองก็มีซุ้มขายอาหารนำเงินเข้าวัดอยู่ 3 ซุ้ม ขายแข่งกับร้านค้าอื่น ซุ้มแรกชื่อ ร้านเด็กวัด ขายก๋วยเตี๋ยวเป็ด ข้าวเหนียวมะม่วง ผมซื้อทั้งสองอย่างกลับมากินที่บ้าน อร่อยมาก ซุ้มต่อไปเป็นซุ้มผัดไทย ผัดซิ๊ว และซุ้มที่สามคือซุ้มขายส้มตำ ข้าวเหนียวไก่ย่าง
         
ขณะเดียวกัน ซุ้มอาหารของผู้มาออกงานก็มีอาหารมาตรฐานแบบไทย คือ ผัดไทย ผัดขี้เมา ผัดซีอิ้ว ส้มตำ ข้าวเหนียวไก่ย่าง ร้านขนมหวานชนิดต่างๆ ใส่กล่องพลาสติก ทั้งทองหยิบ ทองหยอด ฝอยทอง เม็ดขนุน ลูกชุบ ร้านขนมหวานใส่ถ้วย เช่นลอดช่องน้ำกะทิ สลิ่ม รวมมิตร บัวลอยไข่หวาน สารพัดขนมหวานมากันถ้วนหน้า
        
ร้านที่แข่งขันน้อย คือร้านต้นไม้มีแค่ 2 ร้าน ขายต้นไม้ไทย ต้นมะลิ ต้นกล้วย ต้นกระชาย ข่า ตะไคร้ สะระแหน่ ใบเตย ต้นกะเพรา โหระพา แม้แต่ต้นผักบุ้งก็มีขาย
        
ร้านที่ไม่ต้องแข่งขันกับใคร คือร้านเสื้อผ้าเมืองเหนือ และของประดับเครื่องเงินจากทางเหนือเพราะมีอยู่ร้านเดียว
      
พิธีเปิดงานเริ่มตอน 11 โมง สุภาพสตรีประธานจัดงานกล่าวเปิดงาน เล่าว่าการจัดงานไทยแฟร์ในนิวยอร์กเป็นงานไทยแฟร์ที่เก่าแก่ที่สุดในอเมริกา มีมา 46 ปีแล้ว คือเริ่มเมี่อปี 2516 โดยเช่าที่วัดจีนในไชน่าทาว์นจัดงานไทยแฟร์ ต่อมาเมื่อวัดเริ่มมีที่ทางของตัวเองจึงย้ายสถานที่จัดงานไทยแฟร์มาไว้ที่วัดตามปีในยุคลมัยต่างๆ
             
หลังพิธีเปิดงาน เป็นการแสดงศิลปะไทยของนักเรียนโรงเรียนพุทธศาสนาวันอาทิตย์ ทั้งรำอวยพร รำไทยต่างๆ วงปี่พาทย์ วงเครื่องสายไทย ขับกล่อมคนดูให้เคลิบเคลิ้ม
              
ที่ขาดไม่ได้คือการสาธิตแม่ไม้มวยไทยจากค่ายมวยไทยในนิวยอร์ก ศิลปะการป้องกันตัวแบบไทยกำลังได้รับความนิยมในต่างประเทศ ดังนั้นจึงมีค่ายสอนมวยไทยหลายค่ายในนิวยอร์ก
              
การแสดงบนเวทีสิ้นสุดตอนบ่ายสองโมง แต่งานบันเทิงยังไม่เลิก จึงเป็นการขับร้องเพลงของนักร้องชายและหญิง ร้องและเต้นกันสุดมัน ทำเอาผู้ชมแด๊นซ์กระจาย
               
ท่านกงสุลใหญ่ไทย ณ นครนิวยอร์ก คุณนิพนธิ์ เพ็ชรพรประภาส มาร่วมงานตั้งแต่ก่อนพิธีเปิดงาน และอยู่พบปะคนไทยจนเลิกงาน

ยิ่งสายหลังเที่ยงจนถึงบ่ายคนยิ่งเข้ามาเที่ยวงานจนแน่นขนัด จนเกือบถึงขนาดเบียดเสียด ทุกคนที่เข้ามางานต้องเสียต่าผ่านประตูคนละ 5 ดอลลาร์

วันนี้วัดเก็บเงินค่าผ่านประตูได้เกือบหมื่นดอลลาร์ แสดงว่ามีคนมาร่วมงานเกือบ 2,000 คน ส่วนมากเป็นฝรั่ง
          
ร้านอาหารขายดิบขายดีทุกร้าน
         
วัดเก็บเงินค่าขายอาหารจากร้านของวัด 3 ร้านได้ราว 50,000 กว่าดอลลาร์ รวมค่าผ่านประตูแล้วปีนี้วัดได้เงินทำบุญจากงาน “ ไทยแฟร์ “ 60,000 ดอลลาร์
          
 ขออนุโมทนา

 
นำเสนอข่าวโดย : ภาณุพล รักแต่งาม,
แหล่งที่มาข่าวโดย : สยามทาวน์ยูเอส
27-11-2019 แต่งงานเพศเดียวกัน (21/4675) 
20-11-2019 คริสเตียน พูลิซิช นักเตะสายเลือดอเมริกัน ขวัญใจคนใหม่แห่งทีมเชลซี (2/1091) 
12-11-2019 ทำบุญวันออกพรรษาที่วัดลาวฟิลาเดลเฟีย (2/1175) 
29-10-2019 เที่ยวงาน “ ไทยแฟร์ “ เก่าแก่ที่สุดในอเมริกา (0/1524) 
23-10-2019 สองฟากฝั่งฟ้าอาฟริกา จากตะวันตกสู่ตะวันออก จากมหาสมุทรแอตแลนติก สู่มหาสมุทรอินเดีย (9) (0/1084) 

แสดงความคิดเห็น

Name :
 
Detail :
 ฉบับที่
555
siamtownus newspaper
Hots Clip VDO ดูทั้งหมด

ขออภัยสัญญาณ VDO มีปัญหากำลังดำเนินการแก้ไข