ข่าวคนไทยในอเมริกา
บทความ : ทรัมป์ “กระอัก” หลังฮาล์ฟไทม์ “แบด บันนี่” เรตติ้งพุ่ง








โชว์ฮาล์ฟไทม์ซูเปอร์โบวล์ ครั้งที่ 60 ของซูเปอร์สตาร์เลือดลาติน แบด บันนี่ ที่ ลีวาย สเตเดี้ยม เมืองซานตาคลารา รัฐแคลิฟอร์เนีย กลายเป็นหนึ่งในการแสดงที่ถูกพูดถึงมากที่สุดในประวัติศาสตร์ซูเปอร์โบวล์ ทั้งในแง่ความสำเร็จ กระแสตอบรับในโลกออนไลน์ และสารทางสังคมการเมืองที่ชัดเจน

โดย : ทีมข่าวสยามทาวน์ยูเอส

ความสำเร็จดังกล่าว น่าจะเป็นชนวนให้ประธานาธิบดี โดนัลด์ ทรัมป์ ซึ่งตั้งข้อรังเกียจศิลปินฮาล์ฟไทม์ เลือดลาตินอย่างโจ่งแจ้ง ต้อง “เต้นผาง” ออกมาโพสต์โจมตีอย่างรุนแรงทันทีหลังจบการแสดง

ทรัมป์โพสต์ผ่าน Truth Social เมื่อค่ำวันที่ 8 กุมภาพันธ์ว่าโชว์ฮาล์ฟไทม์ดังกล่าว “แย่อย่างที่สุด” และเป็นการตบหน้า “ความยิ่งใหญ่ของอเมริกา” พร้อมโจมตีการร้องเพลงภาษาสเปนและท่าทางการเต้นที่เขามองว่า “ไม่เหมาะสม” โดยอ้างว่าไม่สะท้อนมาตรฐานความสำเร็จ ความคิดสร้างสรรค์ และความเป็นเลิศของอเมริกา

คำวิจารณ์ของทรัมป์ สวนทางกับกระแสตอบรับของผู้ชมและสื่อกระแสหลักอย่างชัดเจน เมื่อโชว์ของแบด บันนี่ ถูกยกให้เป็นหนึ่งในการแสดงฮาล์ฟไทม์ที่ทรงพลังที่สุดในรอบหลายปี ทั้งด้านการออกแบบเวที ดนตรี การเล่าเรื่อง และการเฉลิมฉลองอัตลักษณ์ลาตินอเมริกัน อีกทั้งมีการประเมินว่าจะเป็นฮาล์ฟไทม์โชว์ที่มีคนดูมากที่สุด อาจลบสถิติฮาล์ฟไทม์โชว์ของ เคนดริค ลามาร์ เมื่อปี 2025 ที่สร้างสถิติผู้ชมสูงสุดที่ประมาณ 133.5 ล้านคน 

ช่วงท้ายของโชว์ แบด บันนี่่ นำเสนอภาพประเทศต่างๆ ในทวีปอเมริกา ไล่ตั้งแต่ชิลีในซีกโลกใต้ ไปจนถึงแคนาดาในซีกโลกเหนือ ก่อนปิดท้ายด้วยเปอร์โตริโก บ้านเกิดของเขา สื่อถึงแนวคิด “อเมริกา” ในฐานะทวีปและชุมชนขนาดใหญ่ ไม่ใช่เป็นของกลุ่มคนผิวขาวเท่านั้น

การแสดงของแบด บันนี่่ ยังโดดเด่นด้วยการปรากฏตัวของศิลปินและคนดังระดับโลก ที่มีทัศนคติ(ต่อทรัมป์) แบบเดียวกับเขา อาทิ เลดี้ กาก้า, ริกกี้ มาร์ติน, เจสสิก้า อัลบา, เปโดร พาสคัล และคาร์ดี บี ฯลฯ รวมถึงมีการใช้ข้อความ “สมานความแตกแยก” แทรกเป็นระยะ เช่น The only thing more powerful than hate is love หรือ Together we are America เพื่อสื่อถึงความรัก ความสามัคคี และการอยู่ร่วมกันท่ามกลางความแตกแยกในสังคมอเมริกันหลังการดำรงตำแหน่งของประธานาธิบดีทรัมป์ ที่ใช้มาตรการกวาดล้างผู้อพยพและนโยบายตรวจคนเข้าเมืองที่เข้มงวด

นอกจากนั้น เชื่อว่าทรัมป์น่าจะ “แค้นแบบควันออกหู” กับความล้มเหลวของคอนเสิร์ต The All-American Halftime Show ของศิลปินเมก้า “คิด ร็อค” ที่เขาและองค์กร Turning Point USA ของเอริก้า เคิร์ค ภรรยาอดีตอินฟลูเอนเซอร์ขวาจัด ชาร์ลี เคิร์ก ได้ประกาศจัดขึ้นเพื่อ “แย่งเรตติ้ง” การแสดงช่วงฮาล์ฟไทม์ของซูเปอร์โบวล์ 

โดยการแสดงของ คิด ร็อค ซึ่งเปิดเผยชัดเจนผ่านเพลงว่าเป็นพวก “ใคร่เด็ก” นั้น เป็นการแสดงแบบสตรีมออนไลน์ ผ่านแพลตฟอร์มต่าง ๆ เช่น YouTube, X, Rumble และช่องทีวีออนไลน์บางช่อง มียอดผู้ชมรวมกันทุกช่องทางประมาณ 4 ล้านวิวเท่านั้น เทียบกับโชว์หลักของซูเปอร์โบวล์ ที่คาดว่าจะมีผู้ชมมากกว่าร้อยล้านคน

นักวิเคราะห์วัฒนธรรมมองว่าการที่ทรัมป์และพรรคพวก ใช้ คิด ร็อค มาเป็นศิลปินตัวแทนของกลุ่มนั้น ถือเป็นความล้มเหลวสิ้นเชิง เพราะ คิด ร็อค ไม่สามารถเชื่อมโยงกับ “คนอเมริกันยคปัจจุบัน” ที่ประกอบด้วยผู้คนหลากหลายเชื้อชาติและวัฒนธรรม ซึ่งคือเหตุผลที่ทำให้ แบด บันนี่ สามารถ ”ยกระดับ” เวทีซูเปอร์โบวล์ให้กลายเป็นพื้นที่สะท้อนอเมริกายุคใหม่ได้อย่างชัดเจน

“ปรากฏการณ์นี้สะท้อนการเปลี่ยนผ่านของอำนาจทางวัฒนธรรมในสหรัฐฯ จากศิลปินผิวขาวกระแสหลัก ไปสู่ศิลปินข้ามวัฒนธรรมที่มีรากเหง้าลาติน แอฟริกัน และผู้อพยพ ซึ่งกำลังกลายเป็น “เสียงหลัก” ของอเมริกาในศตวรรษที่ 21 ไม่ว่าทรัมป์จะตั้งข้อรังเกียจกลุ่มลาตินอเมริกันอย่างไรก็ตาม” นักวิจารณ์รายหนึ่งระบุ.

 




นำเสนอข่าวโดย : ภาณุพล รักแต่งาม,
แหล่งที่มาข่าวโดย : สยามทาวน์ยูเอส
13-04-2026 แถสีข้างถลอก! ทรัมป์บอกโพสต์ภาพ “หมอ” ไม่ใช่เยซู (0/62) 
12-04-2026 สงครามดันราคาปุ๋ย กระทบต้นทุนอาหารทุกชนิด! (0/41) 
12-04-2026 “คามาล่า” ส่งสัญญาณลงชิงปธน.ปี 2028 แล้ว (0/38) 
12-04-2026 เรียกคืน “ข้าวหอมมะลิ” ทั่วประเทศ เสี่ยงปนเปื้อน (0/46) 
11-04-2026 “แทงบนรถเมล์แอลเอ-ฟันมั่วในรถไฟนิวยอร์ก” ชีวิตผู้ใช้บริการขนส่งสาธารณะวันนี้ (0/39) 

แสดงความคิดเห็น

Name :

Detail :




ฉบับที่
643
siamtownus newspaper








Hots Clip VDO ดูทั้งหมด

ขออภัยสัญญาณ VDO มีปัญหากำลังดำเนินการแก้ไข