ข่าวคนไทยในอเมริกา
คณะสงฆ์เถรวาทเสร็จภารกิจ เดิน 2,300 ไมล์เพื่อสันติภาพแล้ว

แอลเอ (สยามทาวน์ยูเอส) : คณะสงฆ์ในพระพุทธศาสนา เสร็จภารกิจธรรมยาตรา “วอล์ค ฟอร์ พีซ” กว่า 2,300 ไมล์ เพื่อโปรโมทสันติภาพ จากเท็กซัสถึงวอชิงตัน ดีซี เป็นที่เรียบร้อยแล้ว

คณะพระสงฆ์ในพระพุทธศาสนา นิกายเถรวาท ซึ่งออกเดินเท้าข้ามประเทศเพื่อรณรงค์สันติภาพมาตั้งแต่เดือนตุลาคม 2025 จากเมืองดัลลัส รัฐเท็กซัส ได้เดินทางถึงกรุงวอชิงตัน ดี.ซี. เป็นที่เรียบร้อยแล้วเมื่อวันอังคารที่ 10 กุมภาพันธ์ 2026 สิ้นสุดภารกิจธรรมยาตรา ระยะทางกว่า 2,300 ไมล์อย่างงดงาม

คณะสงฆ์ ซึ่งประกอบไปด้วยพระเวียดนาม ลาว ไทย เมียนม่า ศรีลังกา และมาเลเซีย รวมประมาณ 20 รูป ได้เดินทางผ่าน 8 รัฐ ได้แก่ เท็กซัส หลุยเซียนา มิสซิสซิปปี อลาบามา จอร์เจีย เซาท์แคโรไลนา นอร์ทแคโรไลนา และเวอร์จิเนีย เพื่อมุ่งหน้าสู่เมืองหลวงของประเทศ

ที่ผ่านมา ภารกิจเดินเพื่อสันติภาพของคณะสงฆ์กลุ่มนี้ กลายเป็น “ไวรัล” บนโลกโซเชียลมีเดีย เพราะเป็นการเดินทางที่เต็มไปด้วยอุปสรรค รวมถึงต้องเดินฝ่าสภาพอากาศที่หนาวจัด อีกทั้งเมื่อเดือนพฤศจิกายน ที่ผ่านมา ได้เกิดอุบัติเหตุร้ายแรง เป็นเหตุให้พระสงฆ์หนึ่งรูป คือพระมหาดำ พรหมสาน เจ้าอาวาสวัดลาวพุทธขันติ เมืองแอตแลนต้า รัฐจอร์เจีย ต้องถูกตัดขา

นอกจากนี้ “อโลคา” สุนัขคณะ ซึ่งเป็นสุนัขจรจัดจากเมืองโกลกาตา ประเทศอินเดีย ยังได้รับบาดเจ็บที่ขาหลังขณะเดินทางในรัฐเซาท์แคโรไลนา ต้องเข้ารับการผ่าตัดรักษาอาการ โดยอาการของอโลคา ซึ่งเป็นบาลี/สันสกฤต แปลว่า “แสงสว่าง” หายดีและกลับมาร่วมเดินทางกับคณะสงฆ์ได้หลังจากนั้นไม่นาน

กิจกรรม “วอล์ค ฟอร์ พีซ” ของคณะสงฆ์เถรวาทครั้งนี้ เกิดขึ้นจากดำริของพระปัญญาการะภิกขุ พระสงฆ์เวียดนาม รองเจ้าอาวาสวัดเฮืองดาววิปัสนา (Huong Dao Vipassana Bhavana Center) เมืองฟอร์ตเวิร์ธ รัฐเท็กซัส ที่ต้องการเดินทางไกลเพื่อเผยแพร่สันติให้เกิดแก่ทุกคน โดยได้เชิญชวนพระสงฆ์นิกายเถรวาทจากหลายๆ ประเทศเข้าร่วมด้วย

แถลงการณ์ของโครงการวอล์ค ฟอร์ พีซ ระบุว่า “ในช่วงเวลาที่ประเทศกำลังเผชิญความท้าทายจากความแตกแยก วิกฤตสุขภาพจิต และความขัดแย้งทั้งภายในและต่างประเทศ การจาริกครั้งนี้นำเสนอสารที่เรียบง่ายแต่ลึกซึ้งว่า สันติภาพเริ่มต้นจากภายในหัวใจของแต่ละคน และแผ่ขยายไปสู่ครอบครัว ชุมชน และประเทศโดยรวม”

หลังเดินทางถึงกรุงวอชิงตัน ดี.ซี. พระปัญญาการะภิกขุ ได้กล่าวขอบคุณผู้ที่ติดตามการเดินทางผ่านวิดีโอบนสื่อสังคมออนไลน์ พร้อมเชิญชวนผู้สนับสนุนให้ร่วมผลักดันสันติภาพต่อไป เพื่อ “เปลี่ยนแปลงโลกใบนี้ไปด้วยกัน”

ทั้งนี้ คณะสงฆ์มีกำหนดจัดกิจกรรมในกรุงวอชิงตัน ดี.ซี. เป็นเวลา 2 วัน โดยในวันพุธที่ 11 กุมภาพันธ์ จะเดินไปยังอนุสรณ์สถานสันติภาพ ซึ่งตั้งอยู่ด้านหน้ารัฐสภาสหรัฐฯ และในช่วงบ่ายจะเดินทางต่อไปยังอนุสรณ์สถานลินคอล์น เพื่อประกอบพิธีปิดภารกิจ และจะเดินทางกลับวัดต้นสังกัดของตนเอง ในวันที่ 12 กุมภาพันธ์ 2026.

ข่าวที่เกี่ยวข้อง : 

‘พระสุธรรม’พิชิตสามพันไมล์ ธุดงค์จากแคลิฟฯถึงนิวยอร์ค 

บุคคลหน้าสาม : “ธุดงค์รณรงค์สันติภาพรอบโลก” แผนคลายโศกของ “พระสุธรรม ฐิตธัมโม”


พระปัญญาการะภิกขุ




พระมหาดำ พรหมสาน 






 




นำเสนอข่าวโดย : ภาณุพล รักแต่งาม,
แหล่งที่มาข่าวโดย : สยามทาวน์ยูเอส
13-04-2026 แถสีข้างถลอก! ทรัมป์บอกโพสต์ภาพ “หมอ” ไม่ใช่เยซู (0/62) 
12-04-2026 สงครามดันราคาปุ๋ย กระทบต้นทุนอาหารทุกชนิด! (0/41) 
12-04-2026 “คามาล่า” ส่งสัญญาณลงชิงปธน.ปี 2028 แล้ว (0/38) 
12-04-2026 เรียกคืน “ข้าวหอมมะลิ” ทั่วประเทศ เสี่ยงปนเปื้อน (0/46) 
11-04-2026 “แทงบนรถเมล์แอลเอ-ฟันมั่วในรถไฟนิวยอร์ก” ชีวิตผู้ใช้บริการขนส่งสาธารณะวันนี้ (0/39) 

แสดงความคิดเห็น

Name :

Detail :




ฉบับที่
643
siamtownus newspaper








Hots Clip VDO ดูทั้งหมด

ขออภัยสัญญาณ VDO มีปัญหากำลังดำเนินการแก้ไข