ช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมา มีข้อความเผยแพร่ในโซเชียลมีเดียระบุว่า “Trump's new policy: Every remittance you make will be subject to a 10% surcharge” หรืออ้างว่า นโยบายใหม่ของทรัมป์กำหนดให้การส่งเงินออกนอกประเทศทุกครั้ง จะต้องเสียค่าธรรมเนียมเพิ่ม 10 เปอร์เซ็นต์
ข้อความดังกล่าว ทางสำนักงานสรรพากรสหรัฐฯ (IRS) ยืนยันว่าไม่เป็นความจริง อ้างถึงกฎหมายที่มีผลตั้งแต่วันที่ 1 มกราคม 2026 กำหนดภาษีสำหรับการส่งเงินบางประเภทออกจากสหรัฐฯ ในอัตราเพียง 1 เปอร์เซ็นต์เท่านั้น
นอกจากนี้ ภาษีดังกล่าวไม่ได้ใช้กับการส่งเงิน “ทุกครั้ง” แต่ใช้เฉพาะกรณีที่ผู้ส่งชำระเงินให้ผู้ให้บริการรับส่งเงินด้วยเงินสด, money order, cashier’s check หรือ traveler’s check เท่านั้น ส่วนการส่งเงินที่ดึงเงินโดยตรงจากบัญชีธนาคารที่เข้าเงื่อนไข รวมถึงการชำระด้วยบัตรเดบิตหรือบัตรเครดิตที่ออกในสหรัฐฯ ไม่อยู่ภายใต้ภาษีดังกล่าว.