อเมริกาและแคลิฟอร์เนีย
ระวังหอยดิบ! เชื้อ “กินเนื้อ” คร่าชีวิตแล้วหลายราย

แอลเอ (สยามทาวน์ยูเอส) : เตือนคนชอบกินหอยดิบ ระวังเชื้อแบคทีเรีย “กินเนื้อ” ที่ทำคนป่วยและเสียชีวิตแล้วหลายรายตามรัฐชายฝั่งอ่าวเม็กซิโก

ฟ็อกซ์นิวส์รายงานเมื่อวันที่ 21 สิงหาคม 2026 ว่า เจ้าหน้าที่สาธารณสุขเตือนประชาชนและนักท่องเที่ยวตามแนวชายฝั่งอ่าวเม็กซิโกให้ระวังแบคทีเรียวิบริโอ วัลนิฟิคัส (Vibrio vulnificus) ที่พบตามธรรมชาติในน้ำทะเลอุ่นและน้ำกร่อยโดยเฉพาะบริเวณชายฝั่งที่น้ำจืดและน้ำเค็มมาบรรจบกัน

ผู้เชี่ยวชาญระบุว่า เชื้อวิบริโอ วัลนิฟิคัส สามารถเข้าสู่ร่างกายได้สองทางหลัก คือการกินอาหารทะเลดิบหรือปรุงไม่สุก โดยเฉพาะหอยนางรม และการที่บาดแผลเปิดสัมผัสกับน้ำทะเลหรือน้ำบริเวณชายฝั่งที่มีเชื้อ

ดร.เจฟฟรีย์ ดี. ซิริลโล จากวิทยาลัยแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยเท็กซัส อธิบายว่า เชื้อมีอยู่ตามธรรมชาติในสิ่งแวดล้อม และยิ่งน้ำมีอุณหภูมิสูงก็ยิ่งพบเชื้อมากขึ้น ขณะที่น้ำท่วม น้ำไหลบ่า และสภาพอากาศรุนแรง เช่น เฮอร์ริเคน ก็สามารถเพิ่มปริมาณเชื้อในน้ำได้เช่นกัน โดยเฉพาะตามชายฝั่งฟลอริดา ลุยเซียนา และเท็กซัส

อันตรายสำคัญอีกทางหนึ่งคือเชื้อเข้าสู่ร่างกายผ่านบาดแผล โดยบางกรณีสามารถทำให้เกิดภาวะเนื้อเยื่อรอบบาดแผลตาย ซึ่งเป็นที่มาของคำเรียกเชื้อ “กินเนื้อ” และหากเชื้อเข้าสู่กระแสเลือด อาการอาจรุนแรงถึงชีวิตภายในเวลาเพียง 1-2 วัน

อาการเตือนของแผลติดเชื้อรุนแรง ได้แก่ ปวดมากขึ้น แดง บวม ร้อน สีผิวเปลี่ยน มีของเหลวออกจากแผล หรือเกิดตุ่มพอง โดยเฉพาะหากมีไข้ร่วมด้วย ศูนย์ควบคุมและป้องกันโรค (CDC) แนะนำให้พบแพทย์ทันทีหากสงสัยว่าติดเชื้อ ไม่ควรรอผลตรวจทางห้องปฏิบัติการ

ผู้ที่มีสุขภาพแข็งแรงโดยทั่วไปมีความเสี่ยงเกิดอาการรุนแรงน้อยกว่า แต่ผู้ที่มีภูมิคุ้มกันอ่อนแอหรือมีโรคเรื้อรังบางชนิด โดยเฉพาะโรคตับเรื้อรัง อาจมีอาการรุนแรง และบางรายอาจต้องตัดอวัยวะ โดยประเมินว่า 1 ใน 5 ของผู้ติดเชื้อวิบริโอ วัลนิฟิคัส จะเสียชีวิต บางรายเสียชีวิตภายใน 1-2 วันหลังเริ่มมีอาการ

ปีนี้ฟลอริดาพบผู้ติดเชื้อยืนยันแล้ว 14 ราย เสียชีวิต 2 ราย ขณะที่ลุยเซียนาพบ 9 ราย และเสียชีวิตถึง 5 ราย ส่วนปี 2025 ฟลอริดาพบ 33 ราย เสียชีวิต 5 ราย และในปี 2024 ซึ่งเกิดเฮอร์ริเคนเฮเลน พบผู้ติดเชื้อสูงถึง 82 ราย เสียชีวิต 19 ราย

ขณะนี้ CDC ยังไม่มีตัวเลขรวมทั่วประเทศของผู้ติดเชื้อ Vibrio vulnificus สำหรับปี 2026 โดยเฉพาะ แต่หลายรัฐตามแนวชายฝั่งได้รายงานผู้ป่วยและผู้เสียชีวิตในช่วงฤดูร้อนนี้แล้ว.

#สยามทาวน์ #คนไทยในต่างแดน #คนไทยในอเมริกา #คนไทยในแอลเอ #เชื้อกินเนื้อ #Vibrio #Vibriovulnificus #หอยดิบ #หอยนางรม #อ่าวเม็กซิโก #ฟลอริดา #ลุยเซียนา




 




นำเสนอข่าวโดย : ภาณุพล รักแต่งาม,
แหล่งที่มาข่าวโดย : สยามทาวน์ยูเอส
24-08-2026 บันเทิง : มิสยูนิเวิร์สหนุน “ฟาติมา บอช” สู้คดี “ณวัฒน์” (0/21)   
24-08-2026 สหรัฐฯ จ่อถอนวีซ่าท่องเที่ยวสองแสนคน (0/17)   
24-08-2026 ทีวีอิหร่านตั้งค่าหัว “บาร์รอน ทรัมป์” สิบล้านเหรียญ! (0/36)   
24-08-2026 ระวังหอยดิบ! เชื้อ “กินเนื้อ” คร่าชีวิตแล้วหลายราย (0/19)   
24-08-2026 เด็กแปดขวบดับ หลังติด “อะมีบากินสมอง” จากทะเลสาบ (0/23)   

แสดงความคิดเห็น

Name :

Detail :




ฉบับที่
643
siamtownus newspaper








Hots Clip VDO ดูทั้งหมด

ขออภัยสัญญาณ VDO มีปัญหากำลังดำเนินการแก้ไข