อเมริกาและแคลิฟอร์เนีย
เตือนคนไทยเลี่ยงจุดชุมนุม ทั้งในวอชิงตันดีซีและทุกรัฐ


แอลเอ (สยามทาวน์ยูเอส) : พิธีสาบานตัวเข้ารับตำแหน่งของ​โจ ไบเดน จะมีขึ้นในวันที่ 20 มกราคม ท่ามกลางการรักษาความปลอดภัยเข้มงวดมากกว่าเดิมเกือบสามเท่า แถมมีการสอบประวัติทหารที่ปฏิบัติหน้าที่ในวันนั้นทุกคนด้วย ด้านสถานทูตไทยฯ เตือนคนไทยเลี่ยงเข้าใกล้จุดชุมนุม ทั้งใน ดีซี และทั่วประเทศ หวั่นเกิดอันตรายได้

ว่าที่ประธานาธิบดี โจ ไบเดน เดินทางถึงกรุงวอชิงตัน ดีซี แล้วเมื่อวันที่ 19 มกราคม 2021 เพื่อเตรียมตัวเข้าร่วมพิธีสาบานตนเข้ารับตำแหน่งประธานาธิบดีสหรัฐอย่างเป็นทางการในวันพุธที่ 20 มกราคม

พิธีสาบานตนในครั้งนี้จะไม่เหมือนครั้งก่อนๆ ในประวัติศาสตร์ เพราะนอกจากวิกฤตการแพร่ระบาดของ โควิด-19 จะทำให้มีการจำกัดจำนวนผู้ร่วมงานแล้ว ยังเป็นพิธีที่มีการรักษาความปลอดภัยอย่างเข้มงวดถึงขีดสุด มีการปิดล้อมพื้นที่รอบอาคารรัฐสภา ซึ่งเป็นสถานที่ทำพิธี เป็นบริเวณกว้างด้วย

มาตรการรักษาความปลอดภัยอันเข้มงวดดังกล่าว มีขึ้นหลังจากประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ซึ่งไม่ยอมรับผลการเลือกตั้ง ได้ยุยงปลุกปั่นจนเกิดเหตุการณ์รุนแรงถึงขั้นจลาจล โดยกลุ่มผู้ชุมนุมติดอาวุธบุกรัฐสภาเมื่อวันที่ 6 มกราคม เป็นเหตุให้มีผู้เสียชีวิตห้าคน และสถานการณ์ร้ายยังคงคุกรุ่นอยู่จนถึงขณะนี้

ข่าวบอกว่า โจ ไบเดน จะพักที่แบลร์เฮาส์ ซึ่งเป็นบ้านพักรับรองแขกใกล้ๆ กับทำเนียบขาวในค่ำวันอังคาร ตามธรรมเนียมปฏิบัติที่ยืดถือกันมาตลอดก่อนที่จะย้ายเข้าไปพำนักในทำเนียบขาวหลังเสร็จสิ้นพิธีสาบานตนในวันพุธที่ 20 มกราคม ไปแล้ว

ในส่วนของทรัมป์นั้น ข่าวบอกว่ายังคงทำตัวผิดประเพณีอย่างต่อเนื่อง คือได้ประกาศว่าเขาจะไม่เข้าร่วมเป็นสักขีพยานในพิธีสาบานตัวเข้ารับตำแหน่งของประธานาธิบดีคนต่อจากเขา อันเป็นประเพณีที่มีการปฏิบัติสืบเนื่องมาตั้งแต่สมัยของ ประธานาธิบดี แอนดรูว์ จอห์นสัน ประธานาธิบดีคนที่ 7 ของสหรัฐฯ ที่เข้าร่วมเป็นเกียรติและเป็นสักขีพยานในพิธีสาบานตัวเข้ารับตำแหน่งของประธานาธิบดี  มาร์ติน แวน บูเรน ในปี 1838 

โดยทรัมป์บอกว่า ในวันที่มีพิธีสาบานตัวเข้ารับตำแหน่งของ โจ ไบเดน นั้น เขาจะออกเดินทางโดยเครื่องแอร์ฟอร์ซวัน ไปยังรีสอร์ท มาร์อาลาโก้ ของเขาในฟลอริด้า และว่าจะมีบรรดา “นายพล” และบุคคลสำคัญหลายคนมาร่วมส่งเขาออกจากทำเนียบขาว รวมถึงจะมีการถ่ายทอดสดการเดินทางออกจากตำแหน่งของเขาไปยังกลุ่มผู้สนับสนุน ที่ยังคงชุมนุมกันอยู่ตามพื้นที่ต่างๆ ด้วย

นอกจากนี้ ทรัมป์ยังเป็นประธานาธิบดีคนแรก ที่ไม่เชิญครอบครัวของประธานาธิบดีคนต่อไป มาเยี่ยมชมทำเนียบขาวก่อนวันทำพิธี ซึ่งเป็นประเพณีที่ประธานาธิบดีทุกคนได้ปฏิบัติต่อเนื่องมายาวนานด้วย

ทั้งนี้ ข่าวบอกว่ากองกำลังป้องกันมาตุภูมิ (National Guard Troops) ที่ได้รับมอบหมายให้ดูแลความปลอดภัยในพิธีสาบานตนครั้งนี้มีประมาณ 25,000 คน มากกว่าพิธีครั้งก่อนๆ เกือบสามเท่า 

นอกจากนี้ คริสโตเฟอร์ มิลเลอร์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ได้เปิดเผยเมื่อวันที่ 18 มกราคมว่า บรรดาทหารจากกองกำลังป้องกันมาตุภูมิ ทั้ง 25,000 คนดังกล่าว ผ่านการตรวจสอบประวัติโดยเอฟบีไอ แล้ว เนื่องจากมีความกังวลด้านความปลอดภัยที่เกิดจากคนใน ตามข่าวที่ วอชิงตันโพสต์ อ้างว่ากลุ่มก่อการร้ายผิวขาว ซึ่งเคยบุกรัฐสภามาแล้วเมื่อวันที่ 6 มกราคม มีสมาชิกเป็นทหารในกองกำลังป้องกันมาตุภูมิด้วย และอาจจะใช้ทหารเหล่านี้ ก่อการร้ายในพิธีสาบานตัวของ โจ ไบเดน 

เกี่ยวกับเรื่องนี้ ซีเอ็นเอ็น รายงานข่าวในเวลาต่อมาว่า มีทหารของกองกำลังป้องกันมาตุภูมิ 12 คนถูกปลดออกจากหน้าที่ดูแลรักษาความปลอดภัยในพิธีสาบานตัวฯ โดยสองคนถูกปลดเพราะด้วยเหตุผลที่ระบุว่า “เคยแสดงความเห็นที่ไม่เหมาะสม” เกี่ยวกับเหตุการณ์วุ่นวายที่รัฐสภาเมื่อสองสัปดาห์ก่อน ส่วนอีกสิบคนถูกปลดเพราะผลการตรวจสอบพบว่ามี “พฤติกรรมที่มีปัญหา” แต่ไม่ให้รายละเอียดว่ามีความข้องเกี่ยวกับกับกลุ่มขวาจัดหัวรุนแรงอย่างไร หรือไม่

ก่อนหน้านี้เมื่อวันที่ 13 มกราคม สถานเอกอัครราชทูต ณ กรุงวอชิงตัน ได้ออกประกาศเตือนคนไทยในสหรัฐฯ ระมัดระวังและหลีกเลี่ยงเข้าใกล้พื้นที่ที่มีการอาจชุมนุมประท้วงของกลุ่มผู้ชุมนุมติดอาวุธที่ต่อต้านพิธีสาบานตนเข้ารับตำแหน่งประธานาธิบดี ทั้งในกรุงวอชิงตัน และรัฐต่าง ๆ และขอให้ประชาชนติดตามสถานการณ์อย่างใกล้ชิด ปฏิบัติตามคำแนะนำของหน่วยงานท้องถิ่นด้ย

ประกาศของสถานเอกอัครราชทูตฯ ยังบอกด้วยว่า หากคนไทยได้รับความเดือดร้อน หรือทราบข่าวว่าคนไทยได้รับความเดือดร้อนจากสถานการณ์ดังกล่าว ให้แจ้งสถานเอกอัครราชทูตฯ หรือสถานกงสุลใหญ่ฯ ในพื้นที่เพื่อขอรับความช่วยเหลือได้ ดังนี้

สถานเอกอัครราชทูต ณ กรุงวอชิงตัน หมายเลขโทรศัพท์ 202-999-7690 หรือที่อีเมล protection@thaiembdc.org

สถานกงสุลใหญ่ ณ นครชิคาโก หมายเลขโทรศัพท์ 773-294-5933 หรือที่อีเมล info@thaiconsulatechicago.org

สถานกงสุลใหญ่ ณ นครนิวยอร์ก หมายเลขโทรศัพท์ 646-842-0864 หรือที่อีเมล info@thaicgny.com

สถานกงสุลใหญ่ ณ นครลอสแอนเจลิส หมายเลขโทรศัพท์ 323-580-4222 หรือที่อีเมล protection@thaiconsulatela.org
 
นำเสนอข่าวโดย : ทีมข่าว สยามทาวน์ยูเอส,
แหล่งที่มาข่าวโดย : สยามทาวน์ยูเอส
27-02-2021 อย.สหรัฐฯ อนุมัติวัคซีนโดสเดียวของจอห์นสัน แอนด์ จอห์นสัน (0/645) 
27-02-2021 เลดี้กาก้าได้สุนัขสองตัวคืน หลังโดยขโมย คนเดินสุนัขถูกยิง (0/360) 
25-02-2021 เอฟดีเอ อาจไฟเขียววัคซีนของ จอห์นสันฯ สัปดาห์หน้า (0/312) 
25-02-2021 ‘ไบเดน’ยกเลิกคำสั่ง “แบนใบเขียว” ของทรัมป์แล้ว (0/1183) 
25-02-2021 รัฐบาลไบเดนสั่งนำข้อสอบซิติเซ่นฉบับเก่า กลับมาใช้ใหม่ (0/1381) 

แสดงความคิดเห็น

Name :
 
Detail :
 ฉบับที่
532
siamtownus newspaper


Hots Clip VDO ดูทั้งหมด

ขออภัยสัญญาณ VDO มีปัญหากำลังดำเนินการแก้ไข