ข่าวลาสเวกัส
โดย ศิวพร ศรีสกุล และสุนิศา เมาเจรี่
ข่าวลาสเวกัส 546 : งานสงกรานต์วัดพุทธภาวนา ลาสเวกัส


งานสงกรานต์วัดพุทธภาวนา ลาสเวกัส ปี 2564 นี้ เพิ่งเสร็จสิ้นไปเมื่อวันอังคาร ปีนี้ถึงจะไม่ครึกครื้นเท่าที่ควรจะเป็น แต่ก็ไม่ถึงขนาดเงียบเหงานัก เนื่องจากเรายังอยู่ในช่วงโรคระบาด โควิด-19 เพราะต้องเฝ้าระวัง และรักษาระยะห่าง เราทำเพื่อเป็นประเพณีที่เราต้องรักษาไว้ 

กรรมการวัดพุทธภาวนา ลาสเวกัส ขอขอบคุณ ร้านอาหารต่างๆ ที่มาตั้งเป็นโรงทาน ให้กับญาติโยมที่มาทำบุญ และที่พิเศษไปกว่าทุกครั้งคือ ถวายพัตราหารเพลด้วยชุดขันโตก กับชุดภาชนะเบญจรงค์ ดูแล้วเป็นไทยแท้ๆ งดงามมาก ขอขอบคุณกรรมการทุกท่านที่ร่วมมือ ร่วมใจกันช่วยให้งานสำเร็จไปอย่างงดงาม 

นางสงกรานต์ปีนี้ ชื่อว่า รากษสเทวี รากษสเทวีเป็นนางสงกรานต์ประจำวันอังคาร ทัดดอกบัวหลวง มีโมรา (หิน) เป็นเครื่องประดับ ภักษาหาร คือ โลหิต (เลือด) อาวุธคู่กาย พระหัตถ์ขวาถือตรีศูล พระหัตถ์ซ้ายถือธนู เสด็จประทับเหนือวราหะ (หมู)

ประวัตินางสงกรานต์ ทั้ง 7

หลายคนคงจะเคยได้ยินเรื่องราวเกี่ยวกับนางสงกรานต์ทั้ง 7 มาบ้าง แล้ว ส่วนใครที่ยังไม่ทราบหรือว่าจำไม่ได้ ขอนุญาติเล่าเรื่องราวของนางสงกรานต์ทั้ง 7 ให้ฟัง

นางสงกรานต์นั้นเป็นธิดาของท้าวกบิลพรหม หรือท้าวมหาสงกรานต์ และเป็นนางฟ้าอยู่บนสรวงสวรรค์ชั้นจาตุมหาราช (สวรรค์ชั้นที่ 1 ในทั้งหมด 6 ชั้น) ซึ่งมีหน้าที่ในการรับศีรษะของท้าวกบิลพรหมแห่รอบเขาพระสุเมรุในแต่ละรอบปี หรือในวันสงกรานต์นั้นเอง โดยมีเกณฑ์กำหนดที่ว่าวันสงกรานต์ คือวันที่ 13 เมษายน ตรงกับวันใดก็ให้นางสงกรานต์ประจำวันนั้นเป็นผู้แห่ นางสงกรานต์มีทั้งหมด 7 องค์ ได้แก่ 1.นางสงกรานต์ทุงษะเทวี เป็นนางสงกรานต์ประจำวันอาทิตย์ ทัดดอกทับทิม มีปัทมราค (แก้วทับทิม) เป็นเครื่องประดับ ภักษาหาร คือ อุทุมพร (มะเดื่อ) อาวุธคู่กาย พระหัตถ์ ขวาถือจักร พระหัตถ์ซ้ายถือสังข์ เสด็จไสยาสน์เหนือปฤษฎางค์ครุฑ


2. นางสงกรานต์โคราคะเทวี โคราคะเทวีเป็นนางสงกรานต์ประจำวันจันทร์ ทัดดอกปีป มีมุกดาหาร (ไข่มุก) เป็นเครื่องประดับภักษาหาร คือ เตละ (น้ำมัน) อาวุธคู่กาย พระหัตถ์ขวาถือพระขรรค์ พระหัตถ์ซ้ายถือไม้เท้า เสด็จประทับเหนือพยัคฆ์ (เสือ)


3. นางสงกรานต์รากษสเทวี รากษสเทวีเป็นนางสงกรานต์ประจำวันอังคาร ทัดดอกบัวหลวง มีโมรา (หิน) เป็นเครื่องประดับ ภักษาหาร คือ โลหิต (เลือด) อาวุธคู่กาย พระหัตถ์ขวาถือตรีศูล พระหัตถ์ซ้ายถือธนู เสด็จประทับเหนือวราหะ (หมู)


4. นางสงกรานต์มณฑาเทวี มัณฑาเทวีเป็นนางสงกรานต์ประจำวันพุธ ทัดดอกจำปา มีไพฑูรย์ (พลอยสีเหลืองแกมเขียว) เป็นเครื่องประดับ ภักษาหาร คือ นมและเนย อาวุธคู่กาย พระหัตถ์ ขวาถือเหล็กแหลม พระหัตถ์ซ้ายถือไม้เท้า เสด็จไสยาสน์เหนือปฤษฎางค์คัสพะ (ลา)


5. นางสงกรานต์กิริณีเทวี กิริณีเทวีเป็นนางสงกรานต์ประจำวันพฤหัสบดี ทัดดอกมณฑา(ยี่หุบ) มีมรกตเป็นเครื่องประดับ ภักษาหาร คือ ถั่วและงา อาวุธคู่กาย พระหัตถ์ขวาถือพระขรรค์ พระหัตถ์ซ้ายถือปืน เสด็จไสยาสน์เหนือปฏษฎางค์ชสาร (ช้าง)


6. นางสงกรานต์กิมิทาเทวี กิมิทาเทวีเป็นนางสงกรานต์ประจำวันศุกร์ ทัดดอกจงกลนี มีบุษราคัมเป็นเครื่องประดับ ภักษาหาร คือ กล้วยและน้ำ อาวุธคู่กาย พระหัตถ์ขวาถือพระขรรค์ พระหัตถ์ซ้ายถือพิณ เสด็จประทับยืนเหนือมหิงสา (ควาย)


7. นางสงกรานต์มโหทรเทวี มโหทรเทวีเป็นนางสงกรานต์ประจำวันเสาร์ ทัดดอกสามหาว (ผักตบชวา) มีนิลรัตน์เป็นเครื่องประดับ ภักษาหาร คือ เนื้อทราย อาวุธคู่กาย พระหัตถ์ขวาถือจักร พระหัตถ์ซ้ายถือตรีศูล เสด็จประทับเหนือมยุราปักษา (นกยูง)


และนี่ก็คือเรื่องราวของนางสงกรานต์ทั้ง 7 องค์ ด้วยเหตุนี้ กลุ่มอนุรักษ์ไทย ลาสเวกัส ได้จัดการแสดง เป็นการรำไทย อย่างสวยงาม บอกเล่าเรื่องราวของนางสงกรานต์ทั้ง เจ็ด พร้อม พาหนะของแต่ละนาง ซึ่งเป็นการรำที่บอกเรื่องราวได้อย่างสวยงาม ขอบคุณ กลุ่มอนุรักษ์ไทย ลาสเวกัส ที่นำมาให้ชม ซึ่งแต่ละคน ได้ทำการฝึกซ้อมอู่ถึวสองเดือน ด้วยความตั้งใจ


ประมวลภาพจากงานสงกรานต์ วัดพุทธภาวนา ลาสเวกัส
 
นำเสนอข่าวโดย : ทีมข่าว สยามทาวน์ยูเอส,
แหล่งที่มาข่าวโดย : สยามทาวน์ยูเอส
16-04-2021 ข่าวลาสเวกัส 546 : งานสงกรานต์วัดพุทธภาวนา ลาสเวกัส (0/239) 
15-04-2021 ข่าวลาสเวกัส 545 : งานบุญทั่ววัดไทยในลาสเวกัส (0/118) 
02-04-2021 ข่าวลาสเวกัส 544 : ชวนร่วมบุญสงกรานต์ที่วัดไทยในลาสเวกัส (0/390) 
26-03-2021 ข่าวลาสเวกัส 543 : ตารางกิจกรรมงานสงกรานต์ในลาสเวกัส (0/374) 
10-03-2021 ข่าวลาสเวกัส 542 : ชาวพุทธในเวกัสเวียนเทียนเนื่องในวันมาฆบูชา (0/402) 

แสดงความคิดเห็น

Name :
 
Detail :
 ฉบับที่
532
siamtownus newspaper
Hots Clip VDO ดูทั้งหมด

ขออภัยสัญญาณ VDO มีปัญหากำลังดำเนินการแก้ไข