บทความหน้าสาม
จะเกิดอะไรขึ้น หากฉีดวัคซีนโควิด-19 แค่เข็มเดียว


โดย : ภาณุพล รักแต่งาม

เป็นที่ทราบกันดีว่า วัคซีนป้องกันโควิด-19 ที่ได้รับอนุญาตให้ใช้ในสหรัฐอเมริกามี 3 ชนิด คือไฟเซอร์, โมเดอร์น่า และจอห์นสันแอนด์จอห์สัน โดยสองชนิดแรกนั้นจะต้องฉีดสองโดส ห่างกัน 2-3 สัปดาห์ จึงจะเกิดประสิทธิผลสูงสุด

ข่าวของเอ็นบีซี เมื่อวันที่ 30 มีนาคม 2021 บอกว่ายังคงมีการถกเถียงกันในเชิงวิทยาศาสตร์ ถึงความจำเป็นของการฉีดโดสที่สอง โดยเฉพาะในช่วงที่วัคซีนยังไม่เพียงพอกับคนทั้งประเทศ และมีผู้คนอีกมหาศาลที่ยังไม่ได้ฉีดโดสแรก

นักวิทยาศาสตร์และผู้เชี่ยวชาญบางส่วนแนะนำไอเดียที่ว่า ควรจะฉีดโดสแรกให้กับประชากรให้มากที่สุดเสียก่อน เป็นการสร้างภูมิคุ้มกัน (บางส่วน) ที่จะเกิดจากวัคซีนโดสแรกให้กับประชากรในวงกว้างเสียก่อน จากนั้นเมื่อมีวัคซีนเพียงพอ จึงลงมือฉีดโดสสอง เพื่อเสริมให้ภูมิคุ้มกันได้ผลเต็มที่ 

เป็นวิธีที่บางประเทศใช้อยู่ในขณะนี้ เพราะเชื่อว่าจะหยุดยั้งการแพร่ระบาดของโควิด-19 ได้เร็วกว่า และสร้างความปลอดภัยให้กับประชากรทั่วประเทศได้มากกว่า

แต่สำหรับในสหรัฐฯ นั้น ภาครัฐยังคงยึดตามคำแนะนำของบริษัทผู้ผลิตยา คือจะต้องฉีดวัคซีนโดสสองตามกำหนดเวลา เพื่อให้ภูมิคุ้มกันในร่างกายของผู้ฉีดวัคซีน มีผลเต็มประสิทธิภาพมากที่สุด

คำถามที่น่าสนใจก็คือว่า จะเกิดอะไรขึ้นถ้าคุณฉีดวัคซีนโดสแรกแล้ว แต่ไม่ได้รับการฉีดโดสสอง จะเพราะเหตุผลอะไรก็แล้วแต่...

ผลการทดลองทางคลินิคอย่างเป็นทางการของสองบริษัทผู้ผลิตวัคซีน คือไฟเซอร์ และโมเดอร์น่า บอกเหมือนกันว่าวัคซีนจะมีประสิทธิภาพประมาณ 50 เปอร์เซ็นต์หลังจากการฉีดโดสแรก

แต่ผลการศึกษาอิสระอื่นๆ กลับพบเปอร์เซ็นต์ที่สูงกว่า คืออาจจะสูงถึง 80 เปอร์เซ็นต์เลยทีเดียว

แต่อย่างไรก็ตาม ดร.แอนโทนี คาร์ดิลโล่ ซีอีโอของศูนย์การแพทย์ เมนด์ เออร์เจนท์ แคร์ ในลอส แอนเจลิส บอกว่าการฉีดวัคซีนโดสสองตามกำหนดเวลา ถือว่ามีความสำคัญมาก

“วัคซีนโดสแรกจะสร้างภูมิคุ้มกันบางส่วนให้เกิดขึ้น ประมาณ 50 เปอร์เซ็นต์” ดร.คาร์ดิลโล่ กล่าว “แต่โดสที่สอง ไม่ว่าจะเป็นวัคซีนของโมเดอร์น่า หรือของไฟเซอร์ ที่จะเพิ่มภูมิคุ้มกันให้กลายเป็น 95 เปอร์เซ็นต์”

ซีอีโอของศูนย์การแพทย์ เมนด์ เออร์เจนท์ แคร์  สรุปว่า “ถ้าคุณได้รับวัคซีนของโมเดอร์น่า หรือของไฟเซอร์ เพียงแค่โดสเดียว จะด้วยเหตุผลอะไรก็ตามแต่ ขอให้เข้าใจว่าคุณมีภูมิคุ้มกันไวรัสในตัวเพียงประมาณ 50 เปอร์เซ็นต์เท่านั้น” 

ดังนั้น หากไม่เป็นการเหลือบ่าฝ่าแรงเกินไปนัก ควรอย่างยิ่งที่จะเข้ารับการฉีดวัคซีนโดสสองตามหมายกำหนดนัด หรือใกล้เคียงหมายกำหนดนัดให้มากที่สุด....

สำหรับวัคซีนป้องกันโควิด-19 ของจอห์นสันแอนด์จอห์นสัน ซึ่งมีประสิทธิภาพเต็มที่หลังจากการฉีดเพียงหนึ่งโดสนั้น ข่าวบอกว่าภายในเดือนเมษายน พฤษภาคม และมิถุนายน จอห์นสันแอนด์จอห์นสัน บอกว่าจะเร่งกำลังการผลิตเพื่อฉีดให้กับชาวอเมริกันมากขึ้น 

ถือว่าเป็นช่วงเวลาที่เหมาะเหม็ง เพราะหลายๆ รัฐ รวมถึงแคลิฟอร์เนีย อนุญาตให้ประชาชนทั่วไปเข้ารับการฉีดวัคซีนในช่วงนั้นพอดี

หากคุณผู้อ่านได้ฉีดวัคซีนของจอห์นสันแอนด์จอห์นสัน ก็ถือว่าโชคดี แต่หากได้ฉีดของไฟเซอร์ หรือของโมเดอร์น่า ก็ควรรับการฉีดสองโดสตามกำหนดนัด เพื่อผลประโยชน์สูงสุด ทั้งของตัวเราเองและสังคมรอบข้าง....
 
นำเสนอข่าวโดย : ทีมข่าว สยามทาวน์ยูเอส,
แหล่งที่มาข่าวโดย : สยามทาวน์ยูเอส

แสดงความคิดเห็น

Name :
 
Detail :
 ฉบับที่
532
siamtownus newspaper
Hots Clip VDO ดูทั้งหมด

ขออภัยสัญญาณ VDO มีปัญหากำลังดำเนินการแก้ไข