จับกระแส
อนามัยโลก จับตาโควิดสายพันธุ์ใหม่ (อีกแล้ว)


เมื่อวันพุธที่ 1 กันยายน องค์การอนามัยโลก (WHO) แถลงถึงอันตรายของไวรัสสายพันธุ์ B.1.621 หรือ mu ซึ่งเป็นไวรัสโควิด-19 สายพันธุ์ใหม่ ที่ทางอนามัยโลกกำลังเฝ้ามองอย่างระมัดระวัง เพราะมีกลายกลายพันธุ์หลายจุด ทำให้เชื่อว่าสามารถหลบหลีกภูมิต้านทานในร่างกายที่เกิดขึ้นหลังจากได้รับการฉีดวัคซีนป้องกันเชื้อโควิด-19 ที่มีอยู่ในปัจจุบัน รวมถึงภูมิคุ้มกันที่เกิดขึ้นเองหลังร่างกายได้รับเชื้อโควิด-19 แล้ว

นอกจากนี้ อนามัยโลกยังแสดงความเป็นห่วงว่า ไวรัส มู อาจทำให้การรักษาผู้ป่วยโควิด-19 โดยการใช้ monoclonal antibody ซึ่งเป็นแอนติบอดีที่สร้างจากเซลล์เม็ดเลือดขาว ไม่ได้ผลอีกด้วย

ข่าวบอกว่ามีการตรวจพบไวรัสสายพันธุ์ B.1.621 เป็นครั้งแรกในประเทศโคลอมเบียเมื่อเดือนมกราคม 2021 ก่อนจะมีการตรวจพบในประเทศต่างๆ อีก 39 ประเทศ รวมถึงสหราชอาณาจักร, ยุโรป, ฮ่องกง รวมถึงในสหรัฐฯ ด้วย 

แม้ว่าขณะนี้ ไวรัสสายพันธุ์ มู เป็นสาเหตุของการติดเชื้อโควิด-19 ทั่วโลกเพียง 0.1 เปอร์เซ็นต์ก็ตาม แต่องค์การอนามัยโลก แสดงความกังวลว่า หากไม่ระมัดระวังที่ดีพอ ก็อาจจะกลายเป็นสายพันธุ์หลัก เหมือนเช่นที่สายพันธุ์เดลต้า กำลังเป็นอยู่ในเวลานี้ เห็นได้จากในโคลอมเบีย และเอควาดอร์ ที่สายพันธุ์ มู เป็นสาเหตุของการติดเชื้อของประชากรมากถึง 39 เปอร์เซ็นต์ และ 13 เปอร์เซ็นต์แล้วในเวลานี้.

 
นำเสนอข่าวโดย : ทีมข่าว สยามทาวน์ยูเอส,
แหล่งที่มาข่าวโดย : สยามทาวน์ยูเอส

แสดงความคิดเห็น

Name :
 
Detail :
 ฉบับที่
532
siamtownus newspaper
Hots Clip VDO ดูทั้งหมด

ขออภัยสัญญาณ VDO มีปัญหากำลังดำเนินการแก้ไข