ข่าวคนไทยในอเมริกา
บทความพิเศษ : “วิน ศรีนวกุล” เด็กแอลเอ ไปโด่งดังที่เชียงใหม่

สมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้า กรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดา สยามบรมราชกุมารี เสด็จมาเสวยพระกระยาหารเย็น ณ ร้านอาหาร Khao-So-i เมื่อวันที่ 4 กรกฎาคม 2022
ครอบครัวศรีนวกุล
วิน - หฤทัย ศรีนวกุล
สนับสนุนข่าวโดย
ชมรมอาหารเหนือ อำไพ-ลุงตูน ร้านอาหารเหนือบนถนนซันเซท โดย อำไพ กายงแว่น และลุงตูน จีระ วาทิน มีเมนูเด็ดๆ เช่น แกงอ่อม แกงแค แกงโฮ๊ะ แกงฮังเล คั่วแคกบ คั่วหน่อส้ม ไส้อั่ว ฯลฯลองแวะไปชิมกันได้เลย สนใจโทรสอบถาม 323-378-5489 ร้านตั้งอยู่ที่ 5301 W Sunset Blvd Ste 11, LA CA 90027
โดย : พระชลินทร์ ธัมมวัฑฒโน

4 กรกฎาคม 2022 วันชาติสหรัฐที่ผ่านมา เป็นวันที่ครอบครัว “ศรีนวกุล” ทุกคนปลื้มปิติอย่างหาที่สุดมิได้ เมื่อ สมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้า กรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดา สยามบรมราชกุมารี เสด็จมาเสวยพระกระยาหารเย็น ณ ร้านอาหาร Khao-So-i ร้านดังกลางเมืองเชียงใหม่

ร้านอาหารแห่งนี้แม้จะขาย “ข้าวซอย” แต่ชื่อร้านออกเสียงว่า “ข้าวโซอิ” เพื่อให้ได้บรรยากาศแบบญี่ปุ่น เหมือนรูปลักษณ์ของร้านอาหารที่เจ้าของร้านจงใจออกแบบให้เป็นญี่ปุ่น

​ร้านอาหารดังกล่าว เปิดตัวมาได้เพียงปีเศษๆ แต่ได้รับการกล่าวถึงเป็นอย่างมาก เพราะความแปลกใหม่ที่ผสมกลมกลืนกันในบรรยากาศระหว่างโตเกียวกับนครพิงค์

​ที่น่าสนใจไปกว่านั้นก็คือเจ้าของร้านที่ชื่อ วิน ศรีนวกุล เป็นหนุ่มอเมริกันสายเลือดไทย เพราะเขาถือกำเนิดที่เมือง ลอส แอนเจลิส  

ก่อนที่บิดามารดาจะโยกย้ายนิวาสถานกลับมาอยู่เชียงใหม่เมื่อ ค.ศ. 1997 ขณะที่วินมีอายุได้เพียง 6 ขวบเท่านั้น

​สื่อมวลชนในประเทศไทยให้ความสนใจประวัติเจ้าของร้านอาหารข้าวโซอิกันอย่างมาก เพราะเขาเกิดที่อเมริกา ย้ายมาเรียนหนังสือที่เชียงใหม่ จบ ม.6 จากมงฟอร์ตวิทยาลัย สอบเอ็นทรานส์ติดทั้งที่มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ และ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์

แต่ครอบครัวกลับตัดสินใจส่งไปเรียนปริญญาตรีที่ University of Dallas จนสำเร็จการศึกษาจากคณะเศรษฐศาสตร์

​วิน ศรีนวกุล เป็นคนหนุ่มที่มีประสบการณ์การทำงานมาหลากหลายแขนง ทั้งเคยเป็นเชฟร้านอาหารญี่ปุ่น เป็นเจ้าของบริษัททัวร์ที่ทำทริปไปต่างประเทศอยู่บ่อยๆ ที่สำคัญอีกอย่างก็คือ เขาเป็นนักพูดระดับคุณภาพที่บริษัทหลายแห่งว่าจ้างให้ไปบรรยายให้พนักงานฟัง

เพราะวินสามารถใช้ภาษาไทย และ ภาษาอังกฤษ ได้อย่างชัดเจน ถูกต้อง ด้วยประสบการณ์ที่เกินตัว

​แต่เมื่อ โควิด-19 มาเยือนโลกใบนี้ อะไรๆก็ย่อมเปลี่ยนไป

การเปิดร้านอาหารข้าวโซอิ ถือเป็นการนำประสบการณ์ที่เคยเป็นเชฟร้านอาหารญี่ปุ่นมาเจือสมกับข้าวซอย ซึ่งเป็นอาหารล้านนา

วินปรุงแต่ง และ เพิ่มเติมเมนูให้น่าสนใจยิ่งขึ้น เช่น ข้าวซอยล็อปสเตอร์ เมนูเอกในร้านอาหารของเขาที่กำลังโด่งดัง จนทำให้ร้านอาหารเล็กๆแห่งนี้มียอดขายได้วันละกว่า 100,000 บาท

​อาตมาเป็นภิกษุ ไม่มีหน้าที่ไปเขียน “ชวนชิม” ร้านอาหารแห่งใดแห่งหนึ่ง จึงไม่สามารถให้รายละเอียดอะไรได้มากนัก และ จุดประสงค์ในการนำเสนอสารคดีเรื่องนี้ ก็เพียงเพื่อแสดงความชื่นชมต่อลูกหลานไทยที่เกิดในอเมริกา แต่กลับไปดำรงชีวิตติดดินที่ประเทศไทย

วินกำลังใช้ความพยามอย่างเต็มกำลังความสามารถที่จะยกระดับ “ข้าวซอย” อาหารพื้นบ้านเมืองเหนือ ให้ขึ้นไปเทียบชั้น “ซูชิ” ในระดับโลกให้ได้

​การเสด็จมาเสวยพระกระยาหารเย็นของ สมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้า กรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ถือเป็นบุญของ วิน และ หฤทัย ศรีนวกุล ภรรยาของเขา

 เป็นบุญของพนักงานในร้านทุกๆคน นอกจากนั้นยังเป็นบุญสูงสุดของ ชาญชัย - เพลินใจ ศรีนวกุล บิดามารดาของวิน ซึ่งมาเฝ้ารับเสด็จ และ ถวายการต้อนรับ

​“........ สำนักพระราชวัง และ พล.ต.ท.ชินภัทร สารสิน ผู้ช่วย ผบ.ตร. ชื่นชมมาเป็นการส่วนตัวว่าข้าวโซอิจัดการรับเสด็จ ได้เป็นอย่างดี และ ราบรื่น

​...... วินกับปอรู้ว่าผู้ใหญ่ทุกคนดีใจมาก ที่ได้เข้าเฝ้าในวันที่พระองค์เสด็จมาที่ร้าน วินกับปอรู้สึกภูมิใจมากๆที่ได้ทำอะไรให้ครอบครัวภูมิใจครับ

​.......... ขอให้บุญบารมีของท่าน ช่วยทำให้ข้าวโซอิและครอบครัวของเราอยู่อย่างร่มเย็นเป็นสุข และ มีแต่ความเจริญรุ่งเรืองยิ่งๆขึ้นไปครับผม..”

​สำหรับ ชาญชัย ศรีนวกุล บิดาของวินนั้น เป็นคนไทยยุคแรกๆที่เดินทางมาใช้ชีวิตที่อเมริกา เคยเป็นเจ้าของร้านอาหารชื่อ “ไทย พาเลซ” อยู่ที่เมืองมอนโรเวีย

ปัจจุบันชาญชัยอายุ 77 ปี มีมิตรร่วมสมัย แห่งกาลเวลา ในยุคบุกเบิก ได้แก่ อรรคเดช ศรีพิพัฒน์ วงศ์ชัย ลีลัคณากุล เกริก เจริญยัง จร โค้ว จรัล ศศะสมิต พิชัย ยิบ สมชาย จุนเจือทรัพย์ ณรงค์ เฉลยโภชน์ อำนาจ สุนทรวัฒน์ เป็นต้น

นอกจากนั้นยังเป็นหนึ่งในบุคลากร ที่ร่วมบุกเบิกมวยไทยในอเมริกา ยุคเดียวกับ เจษฏา ทุมกล่ำ มนตรี สรรพานิช สมาน ตันยะลา แสงชัย สุนทรวัฒน์ จรุง รักชาติ ทรงชัย รัตนสุบรรณ สนอง รักวานิช ไฉน ผ่องสุภา มานิต รักสุวรรณ วิรัตน์ วชิรรัตนวงศ์ บุญทอง ลายทิพย์ และ แคล้ว ธนิกุล  

ทำให้เกิดการถ่ายทอดสดการแข่งขันชกมวย ระหว่างนักมวยไทย และ นักมวยอเมริกัน เป็นครั้งแรกในประวัติศาสตร์ ทางไทยทีวีสีช่อง 3 และ สถานีโทรทัศน์สีกองทัพบกช่อง 5

ชาญชัย ศรีนวกุล ตัดสินใจอย่างเด็ดเดี่ยว ในการพาครอบครัวกลับไปใช้ชีวิตที่จังหวัดเชียงใหม่เมื่อ 29 ปีที่แล้ว และเข้าไปบริหารธุรกิจโรงแรมแห่งหนึ่ง โดยนำชื่อลูกชายมาตั้งเป็นชื่อโรงแรมของเขา คือ “วินเนอร์ อินน์” ดำเนินกิจการมานานกว่า 20 ปี

กระทั่งชาญชัยล้มป่วยด้วยมะเร็ง และ โรคหัวใจ จึงขายกิจการโรงแรม เพื่อมุ่งมั่นรักษาตัวเองอย่างเต็มที่ จนบัดนี้อาการของเขาดีขึ้นเป็นลำดับ

วันที่ 4 ก.ค. 2022 ที่ผ่านมา …

ฟ้ามาโปรดครอบครัว “ศรีนวกุล” แล้ว

ขอเจริญพร
พระชลินทร์ ธัมมวัฑฒโน
วัดบ้านป่านาบุญ

Buddhist Meditation of Whitewater
60850 Hilltop Rd Whitewater CA 92282
Tel: 323-7423915 , 760-3295274
watbaanpa@hotmail.com

 
นำเสนอข่าวโดย : ภาณุพล รักแต่งาม,
แหล่งที่มาข่าวโดย : สยามทาวน์ยูเอส
11-08-2022 บทความพิเศษ : “วิน ศรีนวกุล” เด็กแอลเอ ไปโด่งดังที่เชียงใหม่ (0/534) 
09-08-2022 ประวัติงานไทยนิวเยียร์เดย์ สงกรานต์เฟสติวัล : 15 ปีแห่งความภาคภูมิใจของคนไทยในแอลเอ (0/163) 
09-08-2022 สัมภาษณ์พิเศษ : “รอน ฮาวเวิร์ด” ชื่นชม “สยมภู มุกดีพร้อม” และคนไทย (0/163) 
04-08-2022 รายงานพิเศษ : ว่าด้วยฝีดาษลิงในแอลเอ (ไม่เป็นเกย์ ฉีดวัคซีนได้ป่าว) (0/647) 
28-07-2022 แอลเอ ยังไม่ “บังคับใส่หน้ากาก” ตอนนี้ (0/444) 

แสดงความคิดเห็น

Name :
 
Detail :
 ฉบับที่
567
siamtownus newspaper
Hots Clip VDO ดูทั้งหมด

ขออภัยสัญญาณ VDO มีปัญหากำลังดำเนินการแก้ไข