ข่าวคนไทยในอเมริกา
เตรียมขึ้นค่าธรรมเนียม “เปลี่ยนสัญชาติ” สูงสุด80%

แอลเอ (สยามทาวน์ยูเอส) : รัฐบาลทรัมป์เสนอขึ้นค่าธรรมเนียมขอเปลี่ยนสัญชาติสูงสุด 80 เปอร์เซ็นต์ พร้อมยกเลิกส่วนลดสำหรับผู้มีรายได้น้อย

เมื่อวันที่ 23 มิถุนายน 2026 กระทรวงความมั่นคงภายในของสหรัฐฯ เผยแพร่ข้อเสนอปรับขึ้นค่าธรรมเนียมผ่านเว็บไซต์ Federal Register โดยค่าธรรมเนียมยื่นขอแปลงสัญชาติแบบเอกสารจะเพิ่มขึ้นจาก 760 ดอลลาร์ เป็น 1,330 ดอลลาร์ หรือเพิ่มขึ้น 75 เปอร์เซ็นต์

ส่วนการยื่นคำร้องผ่านอินเตอร์เน็ต จะเพิ่มจาก 710 ดอลลาร์ เป็น 1,280 ดอลลาร์ หรือเพิ่มขึ้น 80 เปอร์เซ็นต์

ส่วนค่าธรรมเนียมการขอให้พิจารณาคำร้องแปลงสัญชาติอีกครั้ง (rehearing) หลังถูกปฏิเสธ จะเพิ่มจาก 830 ดอลลาร์ เป็น 1,475 ดอลลาร์ หรือเพิ่มขึ้น 78 เปอร์เซ็นต์ ขณะที่การยื่นผ่านอินเตอร์เน็ตจะเพิ่มจาก 780 ดอลลาร์ เป็น 1,475 ดอลลาร์ หรือเพิ่มขึ้น 83 เปอร์เซ็นต์

ข้อเสนอปรับค่าธรรมเนียมใหม่ ยังให้ยกเลิกส่วนลดสำหรับผู้ที่มีรายได้น้อย (ไม่เกิน 400 เปอร์เซ็นต์ของเกณฑ์ความยากจนของรัฐบาลกลาง หรือ federal poverty level) ซึ่งเดิมสามารถขอจ่ายธรรมเนียมยื่นขอสัญชาติได้ในราคา 380 ดอลลาร์

กระทรวงความมั่นคงภายในของสหรัฐฯ ให้เหตุผลว่า การแปลงสัญชาติเป็นสิทธิประโยชน์เฉพาะตัว ดังนั้นผู้ยื่นควรรับผิดชอบค่าใช้จ่ายของตนเอง ไม่ควรให้ผู้ยื่นคำร้องตรวจคนเข้าเมืองประเภทอื่นต้องจ่ายค่าธรรมเนียมแพงขึ้น เพื่อนำเงินมาอุดหนุนส่วนลดค่าขอสัญชาติสำหรับผู้มีรายได้น้อย

กลุ่มเคลื่อนไหวเพื่อสนับสนุนสิทธิของผู้อพยพ ออกมาคัดค้านข้อเสนอดังกล่าว อ้างว่าการขึ้นค่าธรรมเนียมเกือบเท่าตัว ทำให้ผู้อพยพที่ปฏิบัติตามขั้นตอนทางกฎหมายมีภาระเพิ่มมากขึ้น เพราะสำหรับบางคน ค่าธรรมเนียมที่เพิ่มขึ้นอาจปิดโอกาสการได้สัญชาติอเมริกันไปโดยสิ้นเชิง

ทั้งนี้ สำนักงานบริการสัญชาติและตรวจคนเข้าเมืองสหรัฐฯ ซึ่งมีหน้าที่ดูแลการแปลงสัญชาติและสิทธิประโยชน์ด้านตรวจคนเข้าเมือง มีรายได้หลักจากค่าธรรมเนียมต่างๆ แต่เมื่อต้นเดือนที่ผ่านมา สภาคองเกรสเพิ่งอนุมัติงบประมาณ 70,000 ล้านดอลลาร์เพื่อสนับสนุนหน่วยงานต่างๆ ของกระทรวงความมั่นคงภายใน รวมถึงสำนักงานบริการสัญชาติฯ ด้วย เป็นเหตุให้เกิดการตั้งคำถามถึงเจตนาที่แท้จริงของการขึ้นค่าธรรมเนียมครั้งนี้ ว่าเป็นการกีดกันผู้อพยพหรือไม่

ในอดีต ปรับขึ้นค่าธรรมเนียมขอสัญชาติทีละมากๆ เคยเกิดขึ้นในสมัยประธานาธิบดีจอร์จ ดับเบิลยู. บุช ซึ่งส่งผลกระทบอย่างชัดเจนต่อการยื่นขอแปลงสัญชาติของชาวเม็กซิกัน ที่ลดลงแบบเห็นได้ชัด

โดยกระทรวงความมั่นคงภายใน จะเปิดให้ประชาชนส่งความเห็นเกี่ยวกับข้อเสนอนี้ผ่านเว็บไซต์ Regulations.gov ได้ถึงวันที่ 24 สิงหาคม 2026.




 




นำเสนอข่าวโดย : ภาณุพล รักแต่งาม,
แหล่งที่มาข่าวโดย : สยามทาวน์ยูเอส
24-06-2026 เตรียมขึ้นค่าธรรมเนียม “เปลี่ยนสัญชาติ” สูงสุด80% (0/36)   
24-06-2026 สนไหม? รถกระบะไฟฟ้า ราคาเท่าโคโรลล่า (แต่ต้องหมุนกระจกเอง) (0/25)   
23-06-2026 เดี๋ยวนะ! ตุ๊กตาบาร์บี “เจ้าหญิงกัมพูชา” ใส่ชุดอะไร??? (0/48) 
20-06-2026 เป็นประเด็น! เมื่อออสเตรเลียกัก “หงส์ไทย” (0/66) 
19-06-2026 “ภาษีมหาเศรษฐี” แคลิฟฯ จ่อขึ้นบัตรเลือกตั้งปลายปี (0/63) 

แสดงความคิดเห็น

Name :

Detail :




ฉบับที่
643
siamtownus newspaper








Hots Clip VDO ดูทั้งหมด

ขออภัยสัญญาณ VDO มีปัญหากำลังดำเนินการแก้ไข