บ้านเลขที่ 4623 ถนนเลนอร์ บริเวณหัวมุมถนนเลนอร์และถนนแอนซา ในเมืองทอร์แรนซ์ ลอส แอนเจลิส เคาน์ตี ถูกขายได้ในราคา 1.075 ล้านดอลลาร์ เมื่อวันที่ 3 กรกฎาคม 2025
ราคา “กว่าล้าน” สำหรับบ้านชั้นเดียวที่มีอายุกว่า 70 ปี บนที่ดินขนาด 5,584 ตารางฟุต หรือประมาณ 0.13 เอเคอร์นั้น อาจไม่ใช่เรื่องแปลกสำหรับลอส แอนเจลิส เคาน์ตี้ ซึ่งเป็นเคาน์ตี้ที่ราคาเฉลี่ยบ้านพักอาศัยสูงระดับหัวแถวของประเทศ
แต่ประเด็นที่ทำให้บ้านหลังนี้ กลายเป็นข่าวที่สื่อหลายสำนักนำเสนอในช่วงนี้ คือบ้านชั้นเดียวที่สร้างตั้งแต่ปี 1955 หลังนี้อยู่ในสภาพที่หลายคนมองว่าต้องรื้อทิ้ง เพราะเสียหายหนักจากเหตุเพลิงไหม้ เมื่อปี 2024 จนไม่สามารถอยู่อาศัยได้ ถึงขั้นมีการติดประกาศเตือนว่าไม่ปลอดภัยต่อการใช้งาน
บ้านหลังนี้ มีพื้นที่ใช้สอยประมาณ 1,140 ตารางฟุต ประกอบด้วย 3 ห้องนอน 2 ห้องน้ำ และตั้งอยู่บนที่ดินขนาด 5,584 ตารางฟุต ถูกประกาศขาย “ตามสภาพ” ในเว็บไซต์อสังหาริมทรัพย์หลายแห่ง โดยไม่มีการเปิดให้เข้าชมภายใน และไม่มีการรับประกันใดๆ
ข้อมูลการซื้อขายระบุว่า บ้านเก่าหลังนี้ถูกนำออกประกาศขายครั้งแรกเมื่อวันที่ 21 มีนาคม 2025 ในราคา 489,000 ดอลลาร์ ก่อนมีผู้ทำสัญญาซื้อที่ราคา 1,029,500 ดอลลาร์ เมื่อวันที่ 22 เมษายน 2025 และปิดการขายจริงเมื่อวันที่ 3 กรกฎาคม 2025 ที่ราคา 1,075,000 ดอลลาร์
ข้อมูลล่าสุด ณ เดือนพฤษภาคม 2026 ระบุว่าบ้านหลังนี้ยังคงสภาพเป็น “ซากบ้าน” เหมือนเดิม โดยถูกปิดทึบ (boarded up) พร้อมป้ายห้ามบุกรุก เชื่อว่าอยู่ระหว่างเตรียมรื้อถอนเพื่อสร้างใหม่
แม้หลายคนจะมองว่าตัวบ้านแทบไม่มีมูลค่าแล้ว แต่ผู้เชี่ยวชาญด้านอสังหาริมทรัพย์มองว่า สิ่งที่ผู้ซื้อยอมจ่ายจริงๆ คือที่ดินและทำเล เพราะพื้นที่ดังกล่าวยังเป็นย่านที่มีความต้องการสูง
เรื่องนี้ถูกมองว่าเป็นภาพสะท้อนที่ชัดเจนของ “วิกฤต” ตลาดที่อยู่อาศัยในแคลิฟอร์เนีย เพราะแม้แต่บ้านระดับล่างหรือบ้านที่อยู่ในสภาพเสียหายหนัก ก็ยังมีราคาสูงเกินเอื้อมสำหรับผู้ซื้อจำนวนมาก เมื่อเทียบกับรัฐอื่นของสหรัฐฯ
รายงานล่าสุดของสำนักงานวิเคราะห์กฎหมายของรัฐแคลิฟอร์เนีย ระบุว่า ราคากลางของบ้านเดี่ยวในแคลิฟอร์เนียมีมูลค่าเฉลี่ยประมาณ 775,000 ดอลลาร์ สูงกว่าราคาเฉลี่ยทั่วประเทศเกือบสองเท่า และสามารถซื้อบ้านในเวสต์ เวอร์จิเนีย, มิสซิสซิปปี, อาร์คันซอส์, หลุยเซียน่า, เคนตั๊กกี้ ได้เกือบสี่หลัง
ข้อมูลจากเว็บไซต์ขายอสังหารริมทรัพย์ Redfin บอกด้วยว่าบ้านหลังนี้ เคยขายได้เพียง 74,000 ดอลลาร์ เมื่อปี 1977 ก่อนราคาจะปรับตัวขึ้นต่อเนื่องตามตลาดอสังหาริมทรัพย์ในแคลิฟอร์เนีย และปัจจุบันมูลค่าประเมินของบ้านหลังนี้เพิ่มขึ้นเป็นมากกว่า 1.3 ล้านดอลลาร์แล้ว
หมายถึงว่าภายในเวลาเพียงสิบเดือนเศษ ราคาซากบ้านหลังนี้ขยับขึ้นแล้วถึงกว่า 20 เปอร์เซ็นต์ ทำกำไรให้เจ้าของใหม่แล้วถึง 225,000 ดอลลาร์.