มุมกฎหมายกับทนายโจอี้
โดย...ทนาย โจอี้ จิตต์มั่นการ www.jc4law.com 818-846-5639
กฎหมายอิมมิเกรชั่นและอื่นๆที่เข้าใจผิดในปี 2021 ที่ผ่านมา

Misconceptions of the Law in 2021 (Welcome 2022!!!)

สวัสดีปีใหม่ครับทุกคน Happy  New Year 2022!!! ผมหวังว่าทุกคนจะได้ฉลองปีใหม่กันอย่างสนุกสนานและปลอดภัย ขอให้ทุกคนมีความรักและมีความสุขในปี 2022 นี้ เหมือนกับปี 2021 ที่ผ่ามา และขอให้ดียิ่งขึ้นไปอีก ผมรู้ว่าปี 2021 เป็นปีที่ยากลำบากเพราะมีการแพร่ระบาดของโควิด-19 และอุปสรรคอื่นๆอีกมากมาย แต่ผมยังหวังว่า ทุกคนจะมีหนทางที่จะสนุกสนานกับปี 2022 นี้ ผมอยากใหทุกคนเป็นผู้ให้และแบ่งปันซึ่งกันและกัน ปีนี้ผมตั้งใจสานต่อสิ่งที่ผมประสบความสำเร็จจากปีที่แล้ว  นั่นก็คือนำเสนอบทความที่ใหม่และเป็นประโยชน์ในหนังสือพิมพ์ SiamtownUS และ  www.JC4LAW.com  แม้ว่าบางบทความเป็นเรื่องที่บางคนมีความคิดเห็นที่แตกต่างกัน  ผมจะนำเสนอเพิ่อแจ้งให้ทราบและเตือน  หวังว่าจะได้แลกเปลี่ยนความคิดเห็นกันไม่มากก็น้อย  ถ้าหัวข้อใดมีผลกระทบต่อชีวิต , อนาคต , ครอบครัวของคุณผู้อ่านหรือคนที่คุณรัก  ผมยินดีอย่างยิ่งที่จะให้คำปรึกษา  ผมอาจสามารถนำเสนอข้อมูลภายในและข้อเสนอแนะที่ตรงกันข้ามกับความคิดเห็นส่วนใหญ่  เพราะผมเชื่อว่าถ้าทำอย่างนั้นเราสามารถช่วยแก้ปัญหาสำหรับคุณที่กำลังประสบปัญหาเดียวกันได้ อีกทั้งยังช่วยป้องกันปัญหาที่จะเกิดขึ้นภายหลัง 

ส่วนวันนี้ผมจะขอนำเสนอ  7 หัวข้อหลักที่มักเข้าใจผิดเกี่ยวกับกฎหมาย(อิมมิเกรชั่น) จากปี 2021 ดังนี้ 

1. อิมมิเกรชั่น

สิ่งที่เข้าใจผิด:  ถ้าคุณมีใบเขียว 2 ปีตามเงื่อนไขคุณจะไม่สามารถหย่าร้างกับคนที่ทำใบเขียวให้ก่อนที่จะต่ออยู่เป็นใบเขียว 10 ปี

สิ่งที่ถูกต้อง:  ไม่เป็นความจริงเลยครับ! จริงอยู่ว่าถ้ายังแต่งงานกันและขอด้วยกันนั้นปกติจะง่ายกว่าขอคนเดียวแต่เราก็ต้องดูเคสของเราด้วยอย่างที่ผมบอกว่าทุกเคสไม่เหมือนกัน  บางคู่การที่อยู่ด้วยกันนั้นแย่กว่าหย่าแล้วขอคนเดียวเสียอีกนะครับและคิดดูนะครับถ้ามันเป็นจริงนั่นก็แปลว่าหลายต่อหลายคนจะต้องทนกับการแต่งงานกับคนที่พวกเขาไม่รักอีกต่อไปเพียงเพื่อที่จะได้ใบเขียว 10 ปี  ความจริงก็คือกฎหมายของรัฐบาลกลางมีเงื่อนไขในการที่จะช่วยให้ผู้เดินเรื่องขอต่อใบเขียวอยู่สามารถส่งเรื่องเข้าไปคนเดียวได้ตราบใดที่ตอนส่งเอกสารเราแนบใบขออภัยโทษ (waiver) และเอกสารหลักฐานคู่กันเมื่อตอนแต่งงาน ตราบใดที่อิมิเกรชั่นนั้นพิสูจน์ได้เราก็ทำได้นะครับ เคสอย่างนี้ผมทำมาหลายเคสแล้วครับสามารถทำได้แน่นอน

2. อิมมิเกรชั่น

สิ่งที่เข้าใจผิด:  หลังจากทำเรื่องหย่าแล้วต้องรอระยะหนึ่งก่อนแต่งงานใหม่

สิ่งที่ถูกต้อง:  หลังจากทำเรื่องหย่าเสร็จสิ้นแล้ว  คุณมีสิทธิ์ที่จะแต่งงานใหม่เมื่อไหร่ก็ได้  ไม่มีระยะเวลาที่จะต้องรอ  แน่นอนว่าคุณจะต้องไปจดทะเบียนและทำพิธิแต่งงานแต่ไม่มีกำหนด ช่วงเวลาที่คุณจะต้องรอที่จะแต่งงานใหม่

3. อิมมิเกรชั่น

สิ่งที่เข้าใจผิด:  เคสอิมมิเกรชั่นทุกเคสเหมือนกัน  ทนายเป็นเหมือนกันทุกคน

สิ่งที่ถูกต้อง:  ไม่จริงแน่นอน  แต่ละเคสไม่เหมือนกัน  เพราะถ้าเหมือนกันทุกเคสจะผ่านหมด หรือทุกเคสไม่ผ่านหมด  เคสขอใบเขียวที่น่าจะเหมือนกัน (เช่น คุณเอ และ คุณบี ทำเรื่องขอใบเขียว) อาจมีผลที่ต่างกันโดยสิ้นเชิงเนื่องจากสถานการณ์ต่างกัน (เช่น คุณเอไม่มีประวัติอาชญากรรมหรือวีซ่าเกินกำหนด ในขณะที่คุณบีมี DUI และคุณบีถือวีซ่า B-2 เกินกำหนด 

สำหรับความเข้าใจผิดที่ว่าทนายเหมือนกันทุกคน อันนี้ผิดมากๆครับ มีทนายกี่คนที่คุณรู้จักที่จะช่วยโดยไม่หวังเงิน ที่ออฟฟิศของผมเราให้คำปรึกษาที่เป็นประโยชน์กับตัวคุณ ไม่ว่าเราจะได้เงินหรือไม่  เราจะแนะนำตัวเลือกที่ดีที่สุดต่อผลประโยชน์ของคุณ  ถ้าคุณอ่านบทความนี้เป็นครั้งแรกและไม่รุ้อะไรเกี่ยวกับตัวผม คุณอาจจะคิดว่ายากที่จะเชื่อและผมไม่โทษคุณ เพราะสุดท้ายทุกคนก็ต้องการหาเงินด้วยวิธีที่เร็วที่สุด แต่สำหรับคุณที่เคยอ่านบทความนี้และรู้จักผมเป็นการส่วนตัว ผมคิดว่าคุณจะเห็นด้วยว่าผมแตกต่าง ผมไม่ได้ต้องการเป็นทนายเพื่อร่ำรวย ผมเป็นทนายเพราะผมต้องการช่วยคนที่เดือดร้อน

4. ธุรกิจและอสังหาริมทรัพย์

สิ่งที่เข้าใจผิด:  คุณต้องตกลงตาม Landlord ทุกอย่างที่จะรักษาสิทธิ์การเช่า

สิ่งที่ถูกต้อง:  กุญแจหลักที่จะรักษาสิทธิ์การเช่าไว้คือประนีประนอมในระหว่างการเจรจาต่อรอง  นั่นคือระหว่างที่คุณและ Landlord กำลังเจรจาต่อรองนั้น ทั้งสองฝ่ายมีการยินยอม  ถ้าคุณไม่ชอบข้อตกลง คุณก็ไม่จำเป็นต้องเซ็นสัญญา คุณควรจะขอประนีประนอมกับสิ่งที่ไม่เห็นด้วยขึ้นอยู่กับปัจจัยทางธุรกิจ เช่น ตลาด, ภาระหรือเครดิตของคุณ และปัจจัยอื่น ๆ ซึ่ง Landlord ก็อาจจะไม่ยอมเพราะมันเป็นสิทธิ์ของเขาแต่ก็เป็นสิทธิ์ของคุณที่จะไม่เซ็นต์และมองหาที่อื่น อีกอย่างทำไมคุณจะต้องทำธุรกรรมระยะยาวกับ Landlord ที่ไม่ยอมประนีประนอมอะไรเลย  สำหรับผม Landlord ที่ไม่ยอมประนีประนอมกับการเช่าระยะยาวเลยถือว่าหัวแข็งและควรจะหลีกเลี่ยง

5. ธุรกิจ

สิ่งที่เข้าใจผิด:  การจดทะเบียน LLC หรือ จดทะเบียนบริษัทจะปกป้องคุณจากการรับผิดชอบส่วนบุคคล

สิ่งที่ถูกต้อง:  ส่วนใหญ่แล้วใช่ บริษัทจำกัด (LLC) และบริษัทมหาชน เป็นการร่วมลงทุนจากผู้ถือหุ้นหลายราย โดยผู้ถือหุ้นแต่ละรายจะรับผิดชอบหนี้สินของบริษัท ไม่เกินมูลค่าที่ตนถืออยู่  นั่นหมายความว่าถ้าธุรกิจไม่สามารถจ่ายเจ้าหนี้ได้ เช่น ผู้ผลิต, ผู้ให้ยืม หรือ Landlord ได้  เจ้านี้ไม่สิทธิ์ในบ้านหรือทรัพย์สินของผู้ถูกหุ้น  อย่างไรก็ตามมีกรณีที่เจ้าของและผู้ถือหุ้นไม่สามารถปกป้องตัวเองได้  กรณีเหล่านี้คือ “หลักความรับผิดโดยไม่คำนึงถึงความเป็นนิติบุคคล” หรือ “หลักการเจาะม่านนิติบุคคล” และอนุญาติให้เจ้าหนี้มีสิทธิ์ในทรัพย์สินในกรณีที่

- มีหนี้ที่กู้ธนาคารหรือหนี้ทางธุรกิจที่มาจากบริษัทจำกัด

- มีการตั้งใจทำผิดกฎหมายที่ส่งผลกระทบต่อบริษัทหรือบุคคลอื่น

- ใช้ชื่อบริษัทเพื่อผลประโยชน์ส่วนตัวที่ไม่เกี่ยวข้องกับบริษัท

อย่างไรก็ตาม เพียงเพราะว่าคุณจัดตั้งบริษัทมหาชนหรือบริษัทจำกัด ไม่ได้หมายความว่าคุณถูกปกป้องจากการรับผิดชอบส่วนบุคคล  คุณต้องให้แน่ใจว่าคุณถูกคุ้มครองภายใต้องค์กรของธุรกิจ

6. อิมมิเกรชั่น

ิส่งที่เข้าใจผิด: ถ้าต้องมีใบประกันชีวิต (Life Insurance) ให้กันและกันเพื่อแสดงให้อิมมิเกรชั่นเห็นว่าคุณมีการแต่งงานจริง

สิ่งที่ถูกต้อง: ไม่ต้องก็ได้ครับประกันชีวิตนั้นเป็นสิ่งที่ดีเสมอแต่คุณไม่ควรจะออกไปทำประกันเพื่อแค่ต้องเอาไปส่งให้อิมมิเกรชั่นดูนะครับไม่ใช่แค่นั่นแต่อาจจะเป็นการหลอกลวงเจ้าหน้าที่นะครับ  ซึ่งไม่จำเป็นเลยนะครับ มีคู่สมรสที่นับไม่ถ้วนที่ทั้งสามีและภรรยาเป็นพลเมืองสหรัฐอเมริกาที่แต่งงานกันมาแล้ว 10-20-30 ปีที่ยังไม่ได้มีประกันชีวิตประกันชีวิตเป็นเพียงตัวอย่างหนึ่งของหลักฐานที่สามารถเอาไปแสดงความสัมพันธ์สมรสแต่นั่นไม่ได้เป็นเพียงอย่างเดียวที่ำกันได้คำถามที่ว่าทำไมคนเหล่านี้จึงบอกคุณว่าคุณจำเป็นต้องทำประกันชีวิตอาจเป็นแฟชั่นหรือเพราะพวกเขา (1) เข้าใจผิดกันเองหรือ (2) มีแรงจูงใจซ่อนเร้นที่พวกเขาอาจได้รับ คอมมิชชั่น จากตัวแทนประกันภัยก็เป็นได้! ขออภัย นะครับแต่ผมแค่พูดความจริง!

7. อิมมิเกรชั่น

สิ่งที่เข้าใจผิด: การมีลูกในสหรัฐอเมริกาจะช่วยเรื่องสถานะทางกฎหมายกับพ่อแม่

สิ่งที่ถูกต้อง:พ่อแม่ที่อยู่อย่างผิดกฎหมายที่มีบุตรที่สหรัฐอเมริกายังคงสถานะอยู่อย่างผิดกฎหมายและไม่สามารถได้รับผลประโยชน์ในฐานะพ่อแม่ได้  อย่างไรก็ตามการมีบุตรในสหรัฐฯอาจช่วยพ่อแม่ได้ถ้าอายุ 21 ปีหรือมากกว่า และยื่นขอใบเขียวให้กับพ่อแม่ ยกเว้นเคสที่ "extreme hardship"

และนั่นคือ 7 หัวข้อหลักที่มักมีการเข้าใจผิดในปี 2021 เราสามารถทำใช้ในปี 2022 ได้   ผมขอบคุณทุกคุณที่ติดต่อบทความผมมาโดยตลอด ผมยินดีช่วยเหลือทุกคนครับ  

ถ้าคุณมีคำถามใดๆที่ต้องการที่จะได้รับการตอบในบทความในอนาคตหรือถ้า อยากได้ข้อมูลเพิ่มเติม เกี่ยวกับ กฏหมายทั่วไป Immigration, Business, Property, และอื่นๆ โปรดติดต่อ ส่งอีเมลมาที่: JC4LAW@HOTMAIL.COM  โทรเข้าออฟฟิสได้ที่เบอร์ (818) 846-5639 

TEXT: หรือ ผู้ที่อาศัยอยู่ใน USA โปรดส่งข้อความถึงผมที่ (818) 505-4921 ... สำหรับผู้ที่อาศัยอยู่ในประเทศไทยคุณสามารถใช้ LINE ได้ครับ (LINE ID: JC_esq) หรือท่านสามารถเข้าไปที่ website ของเราได้นะครับ มีทั้งภาษาไทย และ อังกฤษที่: WWW.JC4LAW.COM หรือติดต่อได้ที่ FACEBOOK at: https://www.facebook.com/ThaiAttorney

Disclaimer: The information contained herein have been prepared for informational purposes only and are not to be considered legal advice unless otherwise specified. If you have a specific question regarding your personal case, please contact the Law Offices of Joseph Chitmongran for a full consultation.

 
นำเสนอข่าวโดย : ทีมข่าว สยามทาวน์ยูเอส,
แหล่งที่มาข่าวโดย : สยามทาวน์ยูเอส
03-01-2022 กฎหมายอิมมิเกรชั่นและอื่นๆที่เข้าใจผิดในปี 2021 ที่ผ่านมา (0/735) 
06-12-2021 ขั้นตอนในการขอกรีนการ์ดจากนายจ้าง (0/1127) 
22-11-2021 การเนรเทศ - วิธีการของอิมมิเกรชั่นเพื่อถอดถอนคนต่างด้าว (ตอนที่ 2) (0/669) 
16-11-2021 การเนรเทศ - วิธีการของอิมมิเกรชั่นเพื่อถอดถอนคนต่างด้าว (ตอนที่ 1) (0/1437) 
09-09-2021 Social Security และผลกระทบต่อสถานะการเข้าเมือง (1/2007) 

แสดงความคิดเห็น

Name :
 
Detail :
 ฉบับที่
555
siamtownus newspaper
Hots Clip VDO ดูทั้งหมด

ขออภัยสัญญาณ VDO มีปัญหากำลังดำเนินการแก้ไข