อเมริกาและแคลิฟอร์เนีย
ซานตาอาน่าเสนอให้ “โรบินฮูด” โหวตได้

แอลเอ (สยามทาวน์ยูเอส) : สภาเมืองซานตาอาน่า ย้ำภาพ “เมืองหลบภัยโรบินฮูด” อีกรอบ โดยเสนอให้บุคคลที่ไม่ใช่พลเมืองอเมริกัน สามารถออกเสียงเลือกตั้งท้องถิ่นได้

การประชุมสภาเมืองซานตาอาน่า เมื่อวันอังคารที่ 19 กันยายน 2023 ถือเป็นการประชุมที่ได้รับความสนใจจากประชาชนชาวเมืองมากที่สุดครั้งหนึ่ง เพราะมีการพิจาณาญัตติว่าด้วยการอนุญาตให้ชาวเมือง ซึ่งไม่ได้เป็นพลเมืองอเมริกัน สามารถร่วมออกเสียงเลือกตั้งท้องถิ่นได้

ญัตติที่มีการนำเสนอต่อที่ประชุมสภาเมืองฉบับนี้ ระบุว่า ชาวเมืองซานตาอาน่าจำนวนมาก ที่ยังไม่ได้เปลี่ยนสัญชาติเป็นคนอเมริกัน สมควรมีสิทธิมีเสียงในการเมืองท้องถิ่นด้วย ในฐานะผู้เสียภาษี และมีส่วนสนับสนุน ส่งเสริมเศรษฐกิจในท้องถิ่นมาโดยตลอด

โจนาธาน เฮอร์นานเดซ หนึ่งในสมาชิกสภาเมืองฯ กล่าวถึงเหตุผลที่ตนสนับสนุนญัตตินี้ว่า การอนุญาตให้ผู้ที่ยังไม่ได้เป็นพลเมืองอเมริกันมีส่วนร่วมในการเลือกตั้งท้องถิ่น คือการกระตุ้นให้ประชาชนมีส่วนร่วมทางการเมือง (civic engagement) มากขึ้น และว่าคนกลุ่มนี้ ซึ่งประเมินว่ามีจำนวนมากถึง 1 ในสี่ของพลเมืองทั้งหมด คือผู้เสียภาษีที่ยังไม่มีผู้แทน (representation) ของตัวเอง ซึ่งเป็นเรื่องที่ไม่ถูกต้อง

ส่วนประชาชนที่มีความเห็นคัดค้าน ได้แสดงความเห็นในที่ประชุมสภาเมืองว่า สิทธิในการออกเสียงเลือกตั้ง ควรสงวนเอาไว้เฉพาะพลเมืองอเมริกันเท่านั้น ฯลฯ

ข่าวบอกว่าญัตติที่มีการถกกันในสภาเมืองซานตาอาน่า เมื่อวันที่ 19 กันยายนนี้ เป็นญัตติที่ไม่มีการโหวต แต่เป็นการแนะนำแนวคิดที่อาจจะมีการผลักดันอย่างจริงจังและเป็นรูปธรรมอีกครั้งในอนาคต

ทั้งนี้ ซานตาอาน่า เมืองเล็กๆ ในออเรนจ์ เคาน์ตี้ ของแคลิฟอร์เนีย ซึ่งประเมินว่ามีประชากรกลุ่มที่เป็น “โรบินฮูด” ถึงหนึ่งในสี่ ได้ประกาศตัวเองเป็นเมืองหลบภัยของโรบินฮูด (sanctuary city for undocumented residents) มาตั้งแต่ปี 2016

ข่าวบอกด้วยส่า เมืองซานตาอาน่า ไม่ใช่เมืองแรกที่มีการพิจาณาในเรื่องนี้ แต่เมืองใหญ่หลายแห่งของอเมริกา เคยมีการพิจารณาเรื่องนี้มาก่อน เช่นซานฟรานซิสโก เคยผ่านเทศบัญญัติ อนุญาตให้บุคคลที่ไม่ใช่พลเมืองอเมริกันมีส่วนร่วมออกเสียงเลือกตั้งคณะกรรมการบริหารเขตการศึกษา (ในฐานะผู้ปกครอง) ได้ แต่ต่อมาถูกศาลสั่งระงับไป เช่นเดียวกับนิวยอร์ก ซึ่งสภาเมืองผ่านความเห็นชอบให้ผู้ที่ไม่ใช่พลเมืองมีสิทธิ์ออกเสียงเลือกตั้งส่วนท้องถิ่นได้ แต่ก็ถูกกลุ่มต่อต้านนำเรื่องฟ้องศาล และศาลสูงของนิวยอร์ก สั่งระงับเทศบัญญัติฉบับนี้ไปในที่สุดเช่นกัน.

 
นำเสนอข่าวโดย : ภาณุพล รักแต่งาม,
แหล่งที่มาข่าวโดย : สยามทาวน์ยูเอส

แสดงความคิดเห็น

Name :
 
Detail :
 ฉบับที่
586
siamtownus newspaper
Hots Clip VDO ดูทั้งหมด

ขออภัยสัญญาณ VDO มีปัญหากำลังดำเนินการแก้ไข