อเมริกาและแคลิฟอร์เนีย
“วอลมาร์ท” จ่าย 45 ล้าน ยอมคดีโกงตาชั่งสินค้าโกรเซอรี่

แอลเอ (สยามทาวน์ยูเอส) : ลูกค้า วอลมาร์ท ทุกคนอาจได้รับส่วนแบ่งสูงถึง 500 ดอลลาร์ จากยอดเงิน 45 ล้านดอลลาร์ ที่ห้างยักษ์ยอมจ่ายเพื่อยุติคดีฟ้องร้องฐานโกงตาชั่งสินค้าโกรเซอรี่

จากกรณีที่กลุ่มผู้บริโภคร่วมกันยื่นฟ้องร้องเอาผิดในคดีแพ่งกับ วอลมาร์ท ค้าปลีกใหญ่สุดของอเมริกา (และของโลก) เมื่อเดือนตุลาคม 2022 กับศาลแขวงที่รัฐฟลอริด้า ฐานเจตนาโกงตาชั่งที่จุดจ่ายเงิน (register) เพื่อโก่งราคาสินค้าของชำที่คิดราคาตามน้ำหนัก เช่นเนื้อ อาหารทะเล ไก่ และหมู รวมถึงส้มหลายชนิดที่ขายเป็นถุง นอกจากนี้ คำร้องยังกล่าวหาวอลมาร์ท ว่าปฏิเสธราคาที่บอกว่าลด (rollback pricing) บนป้ายกำกับสินค้าแบบชั่งขายตามน้ำหนัก เข้าข่ายหลอกลวงผู้บริโภคด้วย

แม้ว่าวอลมาร์ท จะปฏิเสธข้อกล่าวหาทั้งหมด แต่ในเดือนพฤศจิกายน 2023 วอลมาร์ท ได้ยินยอมชดใช้ค่าเสียหายเพื่อยุติคดี โดยในช่วงที่ผ่านมานั้น ข่าวบอกว่าเป็นการเจรจาระหว่างสองฝ่ายเพื่อกำหนดยอดเงินที่เหมาะสม

ล่าสุดเมื่อวันที่ 29 กุมภาพันธ์ 2024 ข่าวบอกว่าทั้งสองฝ่ายบรรลุข้อตกลงกันที่ยอดเงิน 45 ล้านดอลลาร์ ซึ่งเงินก้อนนี้จะจ่ายให้กับลูกค้าของวอลมาร์ท ที่ยื่นเรื่องขอรับเงินทางเว็บไซต์ WalmartWeightedGroceriesSettlement.com

โดยลูกค้าของวอลมาร์ท ที่มีคุณสมบัติขอรับเงินส่วนแบ่งดังกล่าวนั้น ข่าวบอกว่าจะต้องซื้อสินค้าที่ต้องชั่งน้ำหนัก (ตามที่ระบุในคำร้อง) ระหว่าง 19 ตุลาคม 2018 ถึง 19 มกราคม 2024

สำหรับผู้ที่มีหลักฐานการซื้อสินค้าจากวอลมาร์ทในช่วงเวลาดังกล่าว เช่นใบเสร็จรับเงิน มีสิทธิ์ได้รับเงินชดเชยสูงสุด 2 เปอร์เซ็นต์ของราคาสินค้าที่ระบุในคำฟ้อง โดยจะจ่ายสูงสุดไม่เกิน 500 ดอลลาร์ แต่หากไม่มีหลักฐานการซื้อขาย แม้จะได้รับการพิจารณาเช่นกัน แต่จะได้รับเงินสูงสุดไม่เกิน 25 ดอลลาร์เท่านั้น

อย่างไรก็ตาม ข้อตกลงระหว่างวอลมาร์ท กับกลุ่มทนายโจทก์ ที่ยื่นฟ้องร้องในนามกลุ่มผู้บริโภคทั่วประเทศนั้น ยังต้องผ่านความเห็นชอบจากศาลแขวง ในเมืองแทมป้า รัฐฟลอริด้าเสียก่อน โดยข่าวบอกว่าศาลจะพิจารณาเรื่องนี้ในวันที่ 12 มิถุนายน ที่จะถึงนี้.
 
นำเสนอข่าวโดย : ภาณุพล รักแต่งาม,
แหล่งที่มาข่าวโดย : สยามทาวน์ยูเอส

แสดงความคิดเห็น

Name :
 
Detail :
 ฉบับที่
595
siamtownus newspaper
Hots Clip VDO ดูทั้งหมด

ขออภัยสัญญาณ VDO มีปัญหากำลังดำเนินการแก้ไข