“เบเซร์รา-บาสส์” ผ่านเข้ารอบแน่นอนแล้ว
แอลเอ (สยามทาวน์ยูเอส) : ผลนับคะแนนเบื้องต้น ชี้ “ซาเวียร์ เบเซร์รา” และ “คาเรน บาสส์” สองผู้สมัครจากเดโมแครต ผ่านเข้าสู่รอบสุดท้ายการเลือกตั้งผู้ว่าแคลิฟอร์เนีย และนายกเทศมนตรีแอลเอ แน่นอนแล้ว
ในช่วงเย็นของวันที่ 5 มิถุนายน 2026 ซึ่งผลการนับคะแนนเลือกตั้งผู้ว่าการรัฐแคลิฟอร์เนียผ่านพ้นไปประมาณ 68 เปอร์เซ็นต์แล้วนั้น เอพี รายงานว่า ซาเวียร์ เบเซร์รา อดีตรัฐมนตรีสาธารณสุข จากพรรคเดโมแครต ได้คะแนนเป็นอันดับหนึ่งที่ 26.78 เปอร์เซ็นต์ ขณะที่ สตีฟ ฮิลตัน อดีตผู้ประกาศข่าวของฟ็อกซ์นิวส์ จากพรรครีพับลิกัน ตามมาเป็นที่สอง ด้วยคะแนน 26.35 เปอร์เซ็นต์ และทอม สเตเยอร์ จากพรรคเดโมแครต ตามมาเป็นอันดับสามที่ 21.05 เปอร์เซ็นต์ และยังมีโอกาสไล่ขึ้นสู่อันดับสองได้
พร้อมกันนี้ เอพี ได้ประกาศว่า ซาเวียร์ เบเซร์รา ได้ผ่านเข้าสู่การเลือกตั้งรอบสุดท้ายสำหรับตำแหน่งผู้ว่าการรัฐแคลิฟอร์เนียในเดือนพฤศจิกายนแล้ว แต่ยังไม่ประกาศว่าใครจะเป็นคู่แข่งของเขา เพราะคะแนนระหว่าง สตีฟ ฮิลตัน และทอม สเตเยอร์ ยังไม่ทิ้งห่างมากนัก ขณะที่ยังมีบัตรลงคะแนนอีกจำนวนมากที่ยังนับไม่เสร็จ
ส่วนการเลือกตั้งนายกเทศมนตรีนครลอส แอนเจลิส นั้น ผลนับคะแนนซึ่งผ่านพ้นไปกว่า 71 เปอร์เซ็นต์ ณ เย็นวันที่ 5 มิถุนายน เอพีประกาศว่า คาเรน บาสส์ ได้ผ่านเข้าสู่การเลือกตั้งรอบสุดท้ายแน่นอนแล้วด้วยคะแนน 34.98 เปอร์เซ็นต์
ขณะที่ สเปนเซอร์ แพรตต์ ดาราเรียลลิตี้ทีวี รั้งอันดับสองที่ 28.24 เปอร์เซ็นต์ และ นิธยา รามาน สมาชิกสภาเมืองแอลเอ ตามมาเป็นอันดับสามที่ 24.89 เปอร์เซ็นต์ โดยคะแนนของ รามาน ตีตื้นเข้ามาอย่างชัดเจนเมื่อเทียบกับผลการนับคะแนนในวันแรก
การเลือกตั้งแคลิฟอร์เนีย ซึ่งเห็นชัดว่าผู้สมัครจากพรรคเดโมแครต กำลังได้คะแนนนำอยู่นี้ ถูกประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ กล่าวหาผ่านทรูธ โซเชียล แบบไม่มีหลักฐานใดๆ ว่ามีการ “โกงครั้งใหญ่” เกิดขึ้น โดยอ้างถึงความล่าช้าของการนับคะแนน
ท่าทีของทรัมป์ดังกล่าว ทำให้สำนักงานอัยการสหรัฐฯ ประจำแคลิฟอร์เนีย แถลงเมื่อวันที่ 5 มิถุนายนว่ากำลังทำงานร่วมกับเอฟบีไอ ในการตรวจสอบข้อมูลเกี่ยวกับการทุจริตการเลือกตั้งแคลิฟอร์เนีย
ตามกฎหมายของแคลิฟอร์เนีย บัตรลงคะแนนทางไปรษณีย์ที่ประทับตราไปรษณีย์ไม่เกินวันเลือกตั้ง และส่งถึงเจ้าหน้าที่ภายใน 7 วันหลังการเลือกตั้ง ยังสามารถนำมานับคะแนนได้ ขณะที่แต่ละเคาน์ตีมีเวลาสูงสุด 30 วันในการนับคะแนนให้แล้วเสร็จ.
ซาเวียร์ เบเซร์รา และคาเรน บาสส์
|
นำเสนอข่าวโดย : ภาณุพล รักแต่งาม,
แหล่งที่มาข่าวโดย : สยามทาวน์ยูเอส