อุทยานแห่งชาติเตรียมเก็บเงิน “ต่างชาติ” แพงขึ้น
แอลเอ (สยามทาวน์ยูเอส) : “ทรัมป์” ลงนามในคำสั่งบริหาร เพิ่มราคาค่าเข้าชมแกรนด์แคนย่อน, เยลโล่สโตน และอุทยานแห่งชาติทั่วสหรัฐฯ สำหรับนักท่องเที่ยวต่างชาติ และให้สิทธิอเมริกันจองก่อนในช่วงไฮซีซั่น เพราะ “อุทยานแห่งชาติต้องให้อเมริกันเที่ยวก่อน”
เมื่อวันที่ 3 กรกฎาคม 2025 ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ลงนามในคำสั่งฝ่ายบริหาร สั่งการให้ ดัค เบอร์กั้ม รัฐมนตรีมหาดไทย ซึ่งมีหน้าที่ดูแลอุทยานแห่งชาติทั่วประเทศ หาแนวทางในการคิดค่าผ่านประตู และค่าธรรมเนียมอื่นๆ สำหรับบุคคลที่ไม่ใช่ชาวอเมริกัน ในการเข้าพักผ่อนในอุทยานแห่งชาติ
"เพื่อระดมทุนสำหรับการปรับปรุงและเพิ่มประสบการณ์ทั่วทั้งระบบอุทยาน ผมได้ลงนามในคำสั่งฝ่ายบริหารเพื่อปรับขึ้นค่าธรรมเนียมเข้าชมสำหรับนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติในขณะที่ยังคงราคาให้ต่ำสำหรับชาวอเมริกัน อุทยานแห่งชาติจะให้ความสำคัญกับอเมริกาเป็นอันดับแรก” ทรัมป์ กล่าว
โดยการให้ความสำคัญกับ “อเมริกันเฟิร์ส” ดังกล่าว ทรัมป์ระบุให้มหาดไทยให้สิทธิพิเศษแก่ "ชาวอเมริกันก่อนนักท่องเที่ยวต่างชาติ” เกี่ยวกับกฎเกณฑ์ต่างๆ รวมถึงให้สิทธิการจองที่พักในฤดูกาลท่องเที่ยว ก่อนนักท่องเที่ยวต่างชาติด้วย
แม้จะยังไม่เป็นที่ชัดเจนว่าจะมีการปรับขึ้นค่าธรรมเนียมสำหรับนักท่องเที่ยวเที่ยวต่างชาติเป็นจำนวนเท่าไหร่ แต่ในร่างงบประมาณปี 2026 ของกระทรวงมหาดไทย ที่เผยแพร่ในเดือนพฤษภาคม มีการประมาณการว่า ค่าธรรมเนียมเพิ่มขึ้น ดังกล่าวจะสร้างรายได้มากกว่า 90 ล้านดอลลาร์ต่อปี
ทั้งนี้ บางส่วนของอุทยานแห่งชาติ ซึ่งมีอยู่ 63 แห่ง (433 ไซด์) มีการจัดเก็บค่าผ่านประตูในอัตราที่แตกต่างกัน เช่น Yellowstone, Yosemite และ the Grand Canyon ซึ่งถือเป็นอุทยานแห่งชาติที่ได้รับความนิยมสูงสุด จะเก็บค่าผ่านประตูในราคา 20 ดอลลาร์ต่อคน หรือ 35 ดอลลาร์ต่อรถยนต์หนึ่งคัน ขณะที่บางอุทยานฯ จะไม่มีค่าผ่านประตูเลย โดยนักท่องเที่ยวสามารถเลือกซื้อบัตรผ่านประตูแบบรายวัน รายสัปดาห์ หรือบัตรรายปี นอกจากนี้ยังมีบัตรพิเศษ เรียกว่า American the Beautiful ราคา 80 ดอลลาร์ สำหรับผ่านเข้าชมอุทยานแห่งชาติได้ทั่วประเทศตลอดปีด้วย
ท่าทีล่าสุดของทรัมป์ มีขึ้นในช่วงรัฐบาล โดยกระทรวงประสิทธิภาพของรัฐบาล (DOGE) พยายามลดจำนวนเจ้าหน้าที่ของสำนักงานอุทยานแห่งชาติ โดยมีการเลย์ออฟไปแล้วประมาณ 1,000 คนเมื่อเดือนกุมภาพันธ์ ที่ผ่านมา โดยมีการประเมินว่าสำนักงานอุทยานฯ เสียพนักงานไปแล้วประมาณ 24 เปอร์เซ็นต์นับจากประธานาธิบดีทรัมป์ เข้าดำรงตำแหน่งเมื่อเดือนมกราคม ที่ผ่านมา
นอกจากนี้ ในแผนงบประมาณปี 2026 ของกระทรวงมหาดไทย ได้ตัดงบประมาณในส่วนของสำนักงานอุทยานแห่งชาติมากกว่า 1 พันล้านดอลลาร์ ซึ่งเป็นการตัดงบประมาณครั้งใหญ่ที่สุดในประวัติศาสตร์ของหน่วยงานด้วย.
นำเสนอข่าวโดย : ภาณุพล รักแต่งาม,
แหล่งที่มาข่าวโดย : สยามทาวน์ยูเอส