แอลเอเผชิญ “ฮีทเวฟ” ยาวๆสี่วันรวด
แอลเอ (สยามทาวน์ยูเอส) : ลอส แอนเจลิส และหลายภูมิภาคของแคลิฟอร์เนียใต้ กำลังอยู่ในสภาพ “ระอุ” เพราะคลื่นความร้อนพัดผ่านต่อเนื่องสี่วันรวด
ตั้งแต่วันอังคารที่ 20 พฤษภาคม 2025 จนถึงศุกร์ที่ 23 พฤษภาคม ชาวเมืองลอส แอนเจลิส และอีกหลายภูมิภาคในแคลิฟอร์เนียใต้ จะต้องเผชิญกับคลื่นความร้อนจัดอันเกิดจากความกดอากาศสูงที่พัดเข้ามา โดยอุณหภูมิจะสูงสุดกว่าร้อยองศา ในวันพุธที่ 24 พฤษภาคมและพฤหัสฯ ที่ 25 พฤษภาคม
สำนักงานพยากรณ์อากาศแห่งชาติ ได้ออกประกาศเตือนอันตรายจากความร้อนในบางพื้นที่ของลอส แอนเจลิส และเวนทูร่า เคาน์ตี้ ตั้งแต่วันพุธที่ 24 พฤษภาคม มีผลจนถึงเวลา 21.00 น.ของวันพฤหัสฯ ที่ 25 พฤษภาคม โดยบอกว่า “ฮีทเวฟ” จะเป็นอันตรายมากสำหรับกลุ่มเสี่ยง เช่นทารก ผู้สูงอายุ และผู้มีโรคประจำตัวต่างๆ และแนะนำให้ประชาชนหลีกเลี่ยงการทำกิจกรรมกลางแจ้ง โดยเฉพาะอย่างยิ่งในช่วงระหว่าง 10.00-18.00 น. แต่หากจำเป็น ให้หมั่นพักในที่ร่ม ดื่มน้ำให้มากกว่าปกติ ใส่เสื้อบางๆ และที่สำคัญ ห้ามทิ้งสัตว์เลี้ยงหรือลูกหลานไว้ในรถยนต์ที่จอดอยู่กลางแจ้งเป็นอันขาด
สำนักงานพยากรณ์ฯ บอกด้วยว่า ในวันศุกร์-เสาร์ ที่ 23-24 พฤษภาคม แม้จะพ้นเวลาที่ระบุในประกาศเตือนอันตรายไปแล้ว แต่อุณหภูมิก็จะยังสูงกว่าปกติ ก่อนจะลดลงปกติในวันอาทิตย์-จันทร์ ที่ 25-26 พฤษภาคม
พร้อมกันนี้ สำนักงานสาธารณสุขของแอลเอ เคาน์ตี้ ได้ออกประกาศเตือนประชาชนที่ต้องการหลบร้อนไปเที่ยวชายหาด ให้หลีกเลี่ยงชายหาดสองแห่งของแอลเอ เคาน์ตี้ เพราะมีปริมาณแบคทีเรียสูงจนเกินระดับปลอดภัย คือ Inner Cabrillo Beach ในซานเปโดร และ Mother’s Beach ในมาริน่า เดลเรย์
พร้อมกันนี้ สำนักงานสาธารณสุขฯ แจ้งด้วยว่าหากประชาชนต้องการทราบข้อมูลเกี่ยวกับสภาพน้ำทะเลของชายหาดที่ต้องการไปพักผ่อน สามารถสอบถามได้ที่หมายเลขฮอทไลน์ 1-800-525-5662 หรือเว็บไซต์ของสำนักงานสาธารณสุขฯ (คลิก)
นำเสนอข่าวโดย : ภาณุพล รักแต่งาม,
แหล่งที่มาข่าวโดย : สยามทาวน์ยูเอส