อเมริกาและแคลิฟอร์เนีย
เราจะติดโควิด-19 ซ้ำสองได้หรือไม่


เมื่อวันที่ 5 มกราคม 2021 สำนักข่าวเอพี นำเสนอบทความสั้นๆ เพื่อตอบคำถามของผู้สนใจสถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อโควิด-19 ที่ว่า “เรามีโอกาสติดเชื้อโควิด-19 มากกว่าหนึ่งครั้งได้หรือไม่” 

เอพี ระบุว่ามีความเป็นไปได้ที่บุคคลจะติดเชื้อโควิด-19 ได้มากกว่าหนึ่งครั้ง แต่ย้ำว่ามีโอกาสเกิดขึ้นได้น้อย โดยให้เหตุผลว่าโดยปกติแล้ว ร่างกายจะสร้างภูมิคุ้มกันขึ้นมาภายใน 7-10 วันหลังได้รับเชื้อ ซึ่งภูมิคุ้มกันดังกล่าวจะต่อสู้กับไวรัสชนิดเดิมได้ 

อย่างไรก็ดี เอพี ระบุว่าขณะนี้นักวิทยาศาสตร์ยังไม่มีข้อมูลแน่ชัดว่า ภูมิคุ้มกันที่ร่างกายสร้างขึ้นหลังจากได้รับเชื้อโควิด-19 นั้น จะปกป้องร่างกายของเราได้นานแค่ไหน

ข่าวบอกว่า มีการศึกษาเรื่องการติดเชื้อโควิด-19 ซ้ำสองอย่างน้อยสองฉบับ ซึ่งทั้งสองฉบับยืนยันตรงกันว่ามีโอกาสเกิดขึ้นน้อยมาก

ฉบับแรก ศึกษาจากเจ้าหน้าที่แพทย์และพยาบาลในสหราชอาณาจักร ที่เคยติดเชื้อโควิด-19 จำนวน 1,165 คน พบว่ามีผู้ติดเชื้อซ้ำสองเพียแค่ 1 คน โดยติดเชื้อครั้งที่สองหลังจากเวลาผ่านไป 6 เดือน

ฉบับที่สอง เป็นผลการศึกษาในสหรัฐฯ พบว่ามีโอกาสของการติดเชื้อซ้ำสองมีเพียง 0.3 เปอร์เซ็นต์เท่านั้น ซึ่งถือเป็นสัดส่วนที่ใกล้เคียงกับผลการศึกษาของสหราชอาณาจักร

ผลการศึกษาดังกล่าว เท่ากับเป็นการสร้างความเชื่อมั่นให้กับประสิทธิภาพของวัคซีนป้องกันเชื้อโควิด-19 ที่ภาครัฐพยายามเร่งฉีดให้กับประชาชนอยู่ในเวลานี้ เพราะการทำงานของวัคซีนมีลักษณะคล้ายกับการติดเชื้อจริงๆ กล่าวคือวัคซีนจะเข้าไปกระตุ้นให้ร่างกายสร้างภูมิคุ้มกันขึ้นมาป้องกันไวรัสโควิด-19 เอง.
 
นำเสนอข่าวโดย : ทีมข่าว สยามทาวน์ยูเอส,
แหล่งที่มาข่าวโดย : สยามทาวน์ยูเอส

แสดงความคิดเห็น

Name :
 
Detail :
 ฉบับที่
532
siamtownus newspaper


Hots Clip VDO ดูทั้งหมด

ขออภัยสัญญาณ VDO มีปัญหากำลังดำเนินการแก้ไข