Hot News
ยุติธรรมบอก “ทรัมป์” ยกเลิกพื้นที่อนุรักษ์ เพื่อหาประโยชน์ได้

เมื่อวันที่ 11 มิถุนายน ทีมนักกฎหมายของกระทรวงยุติธรรม แถลงว่าประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ มีอำนาจในการยกเลิกพื้นที่ที่รัฐบาลสถาปนาให้อนุสรณ์สถาน (national monument) เพื่ออนุรักษ์และคุ้มครองประวัติศาสตร์ หรือแหล่งโบราณคดี ทั้ง 131 แห่งทั่วประเทศ (รวมถึง 19 แห่งในแคลิฟอร์เนีย) ได้

โดยทีมนักกฎหมายของทรัมป์บอกว่าประกาศสถาปนาพื้นที่อนุรักษ์แห่งชาติ ที่เริ่มใช้มาตั้งแต่ปี 1938 ในสมัยประธานาธิบดี แฟรงคลิน ดี. โรเซอเวลต์ นั้น สามารถใช้อำนานของประธานาธิบดีสั่งยกเลิกได้ หากประกาศคุ้มครองดังกล่าวมีขึ้นโดยไม่มีหลักฐานรับรอง 

ทั้งนี้ ความพยายามของรัฐบาลประธานาธิบดีทรัมป์ ในการยกเลิกพื้นที่อนุรักษ์ทั่วประเทศ เป็นส่วนหนึ่งของแผนงานขยายฐานการผลิตพลังงานภายในประเทศ ทั้งเชื้อเพลิงฟอสซิล, พลังงานนิวเคลียร์ และ ฯลฯ พร้อมกับลดความสำคัญของนโยบายพลังงานสะอาดหรือพลังงานหมุนเวียนลง.


 




นำเสนอข่าวโดย : ภาณุพล รักแต่งาม,
แหล่งที่มาข่าวโดย : สยามทาวน์ยูเอส

แสดงความคิดเห็น

Name :

Detail :




ฉบับที่
631
siamtownus newspaper








Hots Clip VDO ดูทั้งหมด

ขออภัยสัญญาณ VDO มีปัญหากำลังดำเนินการแก้ไข