อเมริกาและแคลิฟอร์เนีย
สนามบินอเมริกาเริ่มให้ “รับ-ส่ง” ผู้โดยสาร “ถึงหน้าเกท” อีกครั้ง

แอลเอ (สยามทาวน์ยูเอส) : สนามบินหลายแห่งของอเมริกา เริ่มอนุญาตให้บุคคลที่ไม่ใช่ผู้โดยสาร ผ่านด่านตรวจของ ทีเอสเอ เข้าไปส่ง หรือรอรับญาติมิตรได้ถึงเกท อีกครั้ง

นิวยอร์กโพสต์ รายงานข่าวเมื่อวันที่ 18 ธันวาคม 2025 ว่าขณะนี้ สนามบินโอ๊คแลนด์ ซานฟรานซิสโก เบย์ (OAK) และอีกหลายสนามบิน ได้เริ่มอนุญาตให้ผู้ที่ไม่ได้เดินทาง (non-passengers) ผ่านด่านตรวจความปลอดภัยของ ทีเอสเอ เข้าไปยังเขตผู้โดยสารภายในสนามบินได้แล้ว

“ผู้มาเยือนสามารถเข้าไปในเขตผู้โดยสารหลังการตรวจความปลอดภัย เพื่อไปส่งหรืออยู่กับเพื่อนหรือคนใกล้ชิดที่กำลังจะเดินทางออกจากสนามบินได้” เว็บไซต์ของสนามบินโอ๊คแลนด์ฯ ระบุ

โดยสนามบินโอ๊คแลนด์ฯ บอกด้วยว่าบุคคลที่ไม่ใช่ผู้โดยสารที่ประสงค์จะผ่านด่านตรวจฯ เข้าไปยังพื้นที่ภายใน จะต้องยื่นคำขอบัตรผ่าน หรือ security clearance ทางเว็บไซต์ของสนามบิน (คลิก) ไม่เกินเจ็ดวัน ก่อนถึงวันที่ต้องการใช้ เพื่อให้ทีเอสเอ ทำการตรวจสอบความปลอดภัย

“หลังจากกรอกแบบฟอร์มแล้ว สำนักงานความปลอดภัยด้านการคมนาคม (TSA) จะเป็นผู้อนุมัติ และส่งบัตรผ่าน เรียกว่า OAK guest pass ให้กับผู้ที่ไม่ได้เดินทาง” สนามบินฯ ระบุ และว่าผู้มีบัตรผ่านดังกล่าว จะต้องแสดงบัตรพร้อมเอกสารแสดงตัวอื่นๆ เหมือนผู้โดยสารทั่วไป เช่นบัตรประชาชน หรือหนังสือเดินทาง ฯลฯ

ในอดีตที่ผ่านมา สนามบินในสหรัฐฯ จะอนุญาตให้ญาติมิตรของผู้โดยสารสามารถผ่านด่านตรวจความปลอดภัยเข้าไปรอรับ หรือไปส่งผู้โดยสารที่ประตูขึ้นเครื่องได้ แต่หลังเหตุโศกนาฎกรรม 11 กันยายน รัฐบาลกลางได้จัดตั้งสำนักงานความปลอดภัยด้านการคมนาคม หรือ TSA ขึ้น มีการออกกฎระเบียบใหม่ บังคับให้สนามบินจำกัดการเข้าถึงพื้นที่ปลอดภัย โดยอนุญาตเฉพาะผู้โดยสารที่มีบัตรโดยสารเท่านั้น

อย่างไรก็ตาม ปัจจุบันมีสนามบินหลายแห่งเริ่มอนุญาตให้ผู้ที่ไม่ได้เดินทางผ่านด่านตรวจฯ เข้าไปบริเวณด้านในของสนามบินได้อีกครั้ง นอกจากสนามบินโอ๊คแลนด์ฯ แล้ว ข่าวบอกว่ายังมีอีกหลายสนามบินที่เริ่มใช้กระบวนการออกบัตรผ่านคล้ายๆ กัน เช่นสนามบินคลีฟแลนด์, สนามบินซานอันโตนิโอ, สนามบินแคนซัส ซิตี, สนามบินฟิลาเดลเฟีย และสนามบินดีทรอยต์  เป็นต้น

ความเปลี่ยนแปลงดังกล่าว สร้างความตื่นเต้นให้กับชาวอเมริกันทั่วไปเป็นอย่างมาก บางรายบอกว่าเป็นเรื่องน่าตื่นเต้น ที่เขาสามารถไปส่งญาติมิตรถึงประตูเกท “หนึ่งในความทรงจำวัยเด็กที่ดีที่สุดของผมคือการได้เห็นคุณยายทันทีที่เดินออกจากเครื่องบินกับน้องชาย หลังจากพ่อแม่ส่งผมไปเยี่ยมเธอ”

อีกรายบอกว่าดีใจที่สามารถไปรับหรือไปส่งญาติมิตรถึงประตูเครื่อง "ซึ่งเดี๋ยวนี้ทำไม่ได้แล้ว ต้องบอกลากันก่อน แล้วเดินไปที่ประตูคนเดียวไกลครึ่งไมล์” พร้อมเสริมว่า “การได้ไปรับใครสักคนที่ประตูขึ้นเครื่องมันเป็นความรู้สึกที่ดีมาก”

อย่างไรก็ตาม สนามบินโอ๊คแลนด์ ซานฟรานซิสโก เบย์ ระบุบนเว็บไซต์ด้วยว่า การออกบัตรผ่าน OAK guest pass เป็นเพียงโครงการชั่วคราวเท่านั้น และสนามบินขอสงวนสิทธิ์ในการยกเลิกโครงการ และยกเลิกบัตรที่อนุมัติแล้วได้ทุกเมื่อ รวมถึงสามารถปรับเปลี่ยนกติกาได้ตลอดเวลา โดยไม่ต้องแจ้งให้ทราบล่วงหน้า หากมีเหตุจำเป็นเร่งด่วนหรือความจำเป็นอื่นใดเกิดขึ้น.




 




นำเสนอข่าวโดย : ภาณุพล รักแต่งาม,
แหล่งที่มาข่าวโดย : สยามทาวน์ยูเอส

แสดงความคิดเห็น

Name :

Detail :




ฉบับที่
638
siamtownus newspaper








Hots Clip VDO ดูทั้งหมด

ขออภัยสัญญาณ VDO มีปัญหากำลังดำเนินการแก้ไข