เทสล่าเลิกผลิต Model X และ S
เทสล่า ได้ประกาศแผนยุติการผลิตรถยนต์ไฟฟ้า Model X และ Model S ภายในช่วงกลางปี 2026 หลังยอดขายลดลงต่อเนื่อง และมีสัดส่วนเพียงเล็กน้อยเมื่อเทียบกับรถรุ่นหลักอย่าง Model 3 และ Model Y ที่กลายเป็นกำลังสำคัญของเทสล่าในตลาดรถยนต์ไฟฟ้าโลก
การตัดสินใจครั้งนี้เป็นส่วนหนึ่งของการปรับทิศทางธุรกิจครั้งใหญ่ โดยเทสล่าจะใช่โรงงานผลิตรถยนต์ทั้งสองรุ่นในเมืองฟรีมอนต์ รัฐแคลิฟอร์เนีย ไปใช้สำหรับการผลิตหุ่นยนต์มนุษย์ Optimus แทน ตามแผนยุทธศาสตร์ใหม่ของบริษัทที่หันไปให้ความสำคัญกับเทคโนโลยีหุ่นยนต์และปัญญาประดิษฐ์มากขึ้น เพื่อลดการพึ่งพาธุรกิจรถยนต์เพียงอย่างเดียว
อีลอน มัสก์ ซีอีโอของเทสล่าระบุว่า การยุติการผลิต Model X และ Model S เป็นการ “ปิดตำนานอย่างสมเกียรติ” ของรถพรีเมียมสองรุ่นที่มีบทบาทสำคัญต่อการสร้างชื่อเสียงให้บริษัทในช่วงเริ่มต้น แม้จะต้องหยุดสายการผลิต แต่เทสล่าจะยังคงให้บริการซ่อมบำรุงและจัดหาอะไหล่ให้กับผู้ใช้รถทั้งสองรุ่นต่อไป.
นำเสนอข่าวโดย : ภาณุพล รักแต่งาม,
แหล่งที่มาข่าวโดย : สยามทาวน์ยูเอส