ข้อเสนอว่าด้วยการยกเลิกการจัดเก็บภาษีที่ดิน (property taxes) ของรัฐแคลิฟอร์เนีย สำหรับผู้ที่มีอายุ 60 ปีขึ้นไป อาจจะกลายเป็นหนึ่งในข้อเสนอ (Proposition) ที่ปรากฎในบัตรเลือกตั้งเดือนพฤศจิกายนศกนี้ หลังผ่านการอนุมัติจากสำนักงานเลขาธิการรัฐแคลิฟอร์เนีย ให้รวบรวมลายเซ็นสนับสนุนของผู้มีสิทธิ์เลือกตั้ง 874,641 ลายเซ็นภายในวันที่ 4 สิงหาคมนี้
กลุ่มผู้สนับสนุนระบุว่ามาตรการนี้จะช่วยให้ผู้สูงอายุสามารถอยู่ในบ้านของตนต่อไปได้ ขณะที่ฝ่ายคัดค้านเตือนว่าจะทำให้รัฐเสียรายได้มหาศาล อาจส่งผลกระทบรุนแรงต่อการเงินของรัฐบาลท้องถิ่น
หากผ่านความเห็นชอบ เจ้าของบ้านอายุที่เข้าเกณฑ์ คืออายุ 60 ปีขึ้นไป อาศัยอยู่ในบ้านอย่างน้อย 5 ปี หรืออยู่ในรัฐอย่างน้อยสิบปี จะไม่ต้องจ่ายภาษีที่ดิน ถือเป็นนโยบายช่วยเหลือผู้สูงอายุ ไม่ให้ถูกผลักออกจากบ้านเพราะค่าที่อยู่อาศัยสูงขึ้น
อย่างไรก็ตาม นักวิเคราะห์เศรษฐกิจเตือนว่ามาตรการมีต้นทุนสูง เพราะภาษีที่ดินสร้างรายได้ให้รัฐแคลิฟอร์เนียราวปีละ 100,000 ล้านดอลลาร์ เป็นแหล่งงบหลักของเคาน์ตี้ และโรงเรียน ฯลฯ อาจกระทบบริการพื้นฐาน เช่น ความปลอดภัยสาธารณะ การเลือกตั้ง สวนสาธารณะ และโครงสร้างพื้นฐาน เนื่องจากหลายเคาน์ตี้ ไม่มีแหล่งรายได้อื่นรองรับ
การประเมินของสำนักงานวิเคราะห์งบประมาณของสภานิติบัญญัติรัฐ (Legislative Analyst’s Office) ชี้ว่าหากเลิกเก็บภาษีที่ดินของผู้มีอายุ 60 ปีขึ้นไป จะทำให้รายได้ท้องถิ่นลดลงปีละ 12,000–20,000 ล้านดอลลาร์ และจะเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ ทุกปี
อย่างไรก็ตาม การล่าลายเซ็นของผู้มีสิทธิเลือกตั้งให้ได้มากกว่า 875,000 รายชื่อภายในวันที่ 4 สิงหาคม ต้องใช้เงินจำนวนมาก และขณะนี้ยังไม่แน่ชัดว่ากลุ่มผู้ผลักดันจะมีทรัพยากรเพียงพอหรือไม่.