ทรัมป์สั่งปลดฟ้าผ่า “คริสตี โนม”
ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ประกาศปลด คริสตี โนม พ้นตำแหน่งรัฐมนตรีกระทรวงความมั่นคงภายใน โดยบอกว่าจะส่งโนมไปเป็น “ทูตพิเศษโครงการโล่แห่งทวีปอเมริกา” ซึ่งเป็นโครงการใหม่ที่ไม่เกี่ยวข้องกับกิจการภายในประเทศ และจะเสนอชื่อวุฒิสมาชิก มาร์กเวย์น มัลลิน พรรครีพับลิกันจากรัฐโอคลาโฮมา เข้ารับตำแหน่งแทน
ทรัมป์ประกาศผ่านโซเชียลมีเดียเมื่อวันที่ 5 มีนาคม เพียงสองวันหลังโนมถูกไต่สวนโดยคณะกรรมาธิการของสภาคองเกรส ในประเด็นการใช้จ่ายงบประมาณจากภาษีประชาชนหลายพันล้านดอลลาร์กับโครงการที่ไม่ชอบมาพากล เช่นการซื้อเครื่องบินเจ็ตหรู Gulfstream G700 สองลำ มูลค่าประมาณ 172 ล้านดอลลาร์ เพื่อใช้เป็นเครื่องบินประจำตำแหน่ง และใช้เงิน 220 ล้านดอลลาร์ทำแคมเปญเรื่องความมั่นคงชายแดน ซึ่งมีเธอเป็น “ดารานำ”
อย่างไรก็ดี สาเหตุที่ทำให้ทรัมป์ปลดเธอพ้นตำแหน่ง เป็นเพราะโนมให้การว่าการจ่ายเงินแบบบ้าคลั่งของเธอ ได้รับอนุมัติจากทรัมป์แล้ว ซึ่งทรัมป์ปฏิเสธผ่านโซเชียลมีเดียทันทีว่าไม่เป็นความจริง
โนมถือเป็นรัฐมนตรีคนแรกในคณะรัฐมนตรีของทรัมป์ที่ถูกขับพ้นตำแหน่ง ถือเป็นการปิดฉากช่วงเวลาที่เต็มไปด้วยความขัดแย้งรุนแรงอันเนื่องมาจากนโยบายปราบปรามผู้อพยพผิดกฎหมายแบบโหดร้ายรุนแรงตลอดปีที่ผ่านมา.
นำเสนอข่าวโดย : ภาณุพล รักแต่งาม,
แหล่งที่มาข่าวโดย : สยามทาวน์ยูเอส