ข่าวคนไทยในอเมริกา
“โคชเดี่ยว” สร้างสถิติใหม่ บอสตัน มาราธอน


โค้ชเดี่ยว ปฏิการ เพชรศรีชา


การแข่งขันบอสตัน มาราธอน ครั้งที่ 128 ผ่านพ้นไปแล้วเมื่อวันที่ 15 เมษายน 2024 โดยการแข่งขันมาราธอน ที่เก่าแก่ที่สุดของโลก และเป็นหนึ่งในหกของมาราธอนระดับ “เวิร์ล เมเจอร์” ครั้งนี้ มีนักวิ่งนานาชาติเข้าร่วมมากถึง 29,451 คน และมีนักวิ่งเชื้อสายไทย เข้าร่วมแข่งขันมากเป็นประวัติการณ์ถึง 85 คน

ที่น่าตื่นเต้นยิ่งกว่านั้นคือ ในกลุ่มนักวิ่งเชื้อสายไทยนั้น มีนักวิ่งระดับ Pon De Ring หรือนักวิ่งที่ลงสนามเวิร์ล เมเจอร์ ครบทั้ง 6 สนาม คือเบอร์ลิน, นิวยอร์ก, ลอนดอน, โตเกียว, ชิคาโก้ และบอสตัน  ถึงกว่า 20 คน โดยนักวิ่งไทยกลุ่มนี้ ได้การขนานนามว่า Six-Star Finisher มีใบรับรองอันทรงเกียรติที่เรียกว่า Six-Star Certificate การันตีความสามารถอย่างเป็นทางการด้วย

ในส่วนของกลุ่มนักวิ่งไทยนั้น “โค้ชเดี่ยว” ปฏิการ เพชรศรีชา วัย 39 ปี เจ้าของป้ายหมายเลข 685 เป็นนักวิ่งจากประเทศไทยเพียงคนเดียวที่ได้ออกสตาร์ทในกลุ่มแรก  (Wave/Coral 1/1) สามารถเข้าเส้นชัยด้วยเวลาได้เพียง 2.42.50 ชั่วโมง ซึ่งเป็นสถิติที่ดีที่สุดของนักวิ่งไทยที่เคยลงสนาม บอสตัน มาราธอน ทั้งหมด

ส่วน “แชมป์เปี้ยน” ของบอสตัน มาราธอน ครั้งที่ 128 นั้น ฝ่ายชายได้แก่ ซิสเซย์ เล็มม่า (Sisay Lemma) จากเอธิโอเปีย เข้าเส้นชัยเป็นคนแรกด้วยเวลา 2.06.17 ชั่วโมง ส่วนฝ่ายหญิงคือ เฮลเลน โอบิรี จากเคนย่า ซึ่งเป็นแชมป์เก่าของบอสตัน มาราธอน ปีที่แล้ว ทำเวลาได้ 2.22.37 ชั่วโมง รับเงินรางวัลคนละ 150,000 ดอลลาร์ไปครอง

อนึ่ง บอสตัน มาราธอน เป็น 1 ใน 6 ของการแข่งขันมาราธอนระดับโลก (World major) และเป็นสนามที่นักวิ่งจะต้องมีสถิติการวิ่งตามที่กำหนด จากรายการมาตรฐานที่ได้รับการรับรองจาก AIMS และ IAAF อีกทั้งเป็นการแข่งขันระดับเวิร์ล เมเจอร์ รายการเดียวที่ไม่มีการสุ่มจับรายชื่อผู้สมัครแบบล็อตโต้ ดังนั้นจึงถือเป็น “สนามในฝัน” ของบรรดานักวิ่งมาราธอนจากทั่วโลก

สยามทาวน์ยูเอส ขอแสดงความยินดีกับโค้ชเดี่ยว และบรรดานักวิ่งปอดเหล็กเชื้อสายไทยทุกคน เอาไว้ ณ ที่นี้ด้วย.

 
นำเสนอข่าวโดย : ภาณุพล รักแต่งาม,
แหล่งที่มาข่าวโดย : สยามทาวน์ยูเอส

แสดงความคิดเห็น

Name :
 
Detail :
 ฉบับที่
599
siamtownus newspaper
Hots Clip VDO ดูทั้งหมด

ขออภัยสัญญาณ VDO มีปัญหากำลังดำเนินการแก้ไข