ทรัมป์บอกสงบศึกไทย-เขมรสำเร็จแล้ว ควรได้ ”โนเบล” อย่างยิ่ง
แอลเอ (สยามทาวน์ยูเอส) : อ้าปากค้างกันทั่วโลก! เมื่อโฆษกทำเนียบขาว ออกโรง “เรียกร้อง” รางวัลโนเบลสันติภาพให้ทรัมป์ บอกสามารถยุติความขัดแย้ง ไทย-เขมร และอีกห้าประเทศคู่สงครามได้สำเร็จ เฉลี่ย “สร้างสันติภาพให้โลกเดือนละครั้ง”
แคโรไลน์ ลีวิตต์ โฆษกทำเนียบขาว ถูกวิพากษ์วิจารณ์อย่างหนัก หลังจากที่เธอออกมาเรียกร้องรางวัลโนเบล สาขาสันติภาพ ให้กับประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ เมื่อวันที่ 1 สิงหาคม 2025
“ในด้านสันติภาพ ประธานาธิบดีทรัมป์ได้มีส่วนช่วยผลักดันให้เกิดการหยุดยิงอย่างทันทีและไม่มีเงื่อนไขระหว่างไทยและกัมพูชา ทั้งสองประเทศกำลังเผชิญความขัดแย้งนองเลือด ทำให้ประชาชนต้องพลัดถิ่นมากกว่า 300,000 คน จนกระทั่งประธานาธิบดีทรัมป์เข้ามายุติความขัดแย้ง” ลีวิตต์กล่าว
โฆษกทำเนียบขาวบอกต่อไปว่า ทรัมป์ไม่เพียงแต่สงบศึกที่เพิ่งเกิดขึ้นเท่านั้น แต่ความขัดแย้งที่มีมายาวนาน เช่นปัญหาระหว่างอิสราเอลและอิหร่าน, รวันดาและสาธารณรัฐประชาธิปไตยคองโก, อินเดียและปากีสถาน, เซอร์เบียและโคโซโว, อียิปต์และเอธิโอเปีย ก็ได้รับการแก้ไขภายใต้การดูแลของทรัมป์
“ประธานาธิบดีทรัมป์เป็นคนกลางในการไกล่เกลี่ยข้อตกลงสันติภาพหรือการหยุดยิง โดยเฉลี่ยประมาณหนึ่งรายการต่อเดือน ตลอดระยะเวลาหกเดือนที่อยู่ในตำแหน่ง” ลีวิตต์กล่าว และว่า “ถึงเวลาแล้วที่ประธานาธิบดีทรัมป์จะได้รับรางวัลโนเบลสาขาสันติภาพ”
ท่าทีดังกล่าว ทำให้โฆษกทำเนียบขาวถูกนักวิชาการ นักวิจารณ์การเมือง และสื่อมวลชน ตำหนิแบบรุนแรงว่าเอาข้อมูลเท็จออกมานำเสนอ อีกทั้งมีการนำข้อเท็จจริงมาโต้กลับแบบเผ็ดร้อน ขณะที่สื่อบางสำนัก มองเรื่องนี้ว่าเป็น “เรื่องตลกประจำวัน”
ขณะที่บางราย เปรียบเทียบการยกย่องเจ้านายอย่างไม่อายฟ้าดินของโฆษกทำเนียบขาว ว่าเป็น “การโฆษณาชวนเชื่อของเกาหลีเหนือ”
“แม้ว่าทรัมป์จะมีส่วนร่วมในข้อตกลงหยุดยิงบางฉบับ แต่โดยภาพรวมแล้ว ความพยายามของเขาได้รับการตอบรับที่หลากหลาย เช่นกรณีการหยุดยิงระหว่างอิสราเอลและอิหร่าน เกิดขึ้นหลังจากที่สหรัฐฯ โจมตีสถานที่ต่างๆ ของอิหร่านอย่างรุนแรง ซึ่งไม่ใช่วิธีการของผู้ที่ควรได้รับโนเบลสันติภาพ” ข่าวระบุ
“ความขัดแย้งของบางประเทศ ก็ยังคงดำเนินต่อไป แม้ว่าทรัมป์จะออกมาอ้างว่าเขาทำสำเร็จแล้วก็ตาม”
ทั้งนี้ ทรัมป์ให้คำมั่นสัญญาหลายครั้งว่าจะยุติสงครามระหว่างรัสเซียและยูเครนในวันแรกที่เข้ารับตำแหน่ง แต่สถานการณ์กลับเลวร้ายลงตลอดเวลา นอกจากนั้น เขาได้ให้คำมั่นว่าจะยุติสงครามในฉนวนกาซา แต่การโจมตีของอิสราเอลเพื่อตอบโต้การโจมตีของกลุ่มผู้ก่อการร้ายเมื่อวันที่ 7 ตุลาคม 2023 ก็ยังคงดำเนินอยู่ ขณะที่วิกฤตด้านมนุษยธรรมที่ฉนวนกาซ่า ก็ทวีความรุนแรงขึ้นตลอดเวลา
ทรัมป์กลับบ่นว่าเขาไม่ได้รับ “คำขอบคุณ” จากฉนวนกาซาสำหรับการส่งเงินช่วยเหลือด้านอาหาร
นับตั้งแต่การดำรงตำแหน่งประธานาธิบดีสมัยแรก ทรัมป์ไม่เคยปิดบังว่าเขาอยากได้รางวัลโนเบล สาขาสันติภาพ และไม่ชอบใจอย่างยิ่งที่ประธานาธิบดีบารัก โอบาม่า ได้รับรางวัลนี้ โดย “คร่ำครวญ” ว่าเขาควรจะได้รับรางวัลโนเบลไม่ต่ำกว่า 4-5 รางวัลแล้ว
ทั้งนี้ เมื่อต้นเดือนกรกฎาคม ที่ผ่านมา เบนจามิน เนทันยาฮู นายกรัฐมนตรีของอิสราเอล กล่าวว่าเขาได้เสนอชื่อทรัมป์เป็นผู้รับรางวัลโนเบล สันติภาพ ท่ามกลางเสียงวิพากษ์วิจารณ์ว่าเป็นการ “ประจบเอาใจ” ของผู้นำอิสราเอลเท่านั้น.
แคโรไลน์ ลีวิตต์ โฆษกทำเนียบขาว
|
นำเสนอข่าวโดย : ภาณุพล รักแต่งาม,
แหล่งที่มาข่าวโดย : สยามทาวน์ยูเอส