อเมริกาและแคลิฟอร์เนีย
เผย “สายลับเกาหลีเหนือ” สมัครงานไอทีอเมริกา “เพียบ”

แอลเอ (สยามทาวน์ยูเอส) : เปิดโปงเครือข่ายแรงงานไอทีเกาหลีเหนือ ปลอมตัวสมัครงานรีโมตในบริษัทอเมริกัน หารายได้กลับไปสนับสนุนรัฐบาล และโครงการอาวุธและขีปนาวุธของเกาหลีเหนือ

เอ็นบีซีนิวส์ รายงานผลการสืบสวนของบริษัทไนซอส บริษัทด้านความปลอดภัยไซเบอร์ในรัฐเวอร์จิเนีย เมื่อเดือนมีนาคมที่ผ่านมา โดยบอกว่ามีชายคนหนึ่งชื่อ “โจ” สมัครงานด้านปัญญาประดิษฐ์ (เอไอ) กับบริษัทอเมริกันจำนวนมาก โดยอ้างว่าอาศัยอยู่ในรัฐฟลอริดา 

ระหว่างสัมภาษณ์งาน เจ้าหน้าที่เริ่มสงสัยว่าเขาอาจไม่ใช่คนอเมริกันตัวจริง เพราะตอบคำถามเกี่ยวกับ “เฮอริเคน” ในฟลอริดาแบบผิดๆ อีกทั้งรีบตัดการเชื่อมต่อเมื่อถูกขอให้แชร์หน้าจอคอมพิวเตอร์ 

บริษัทไนซอสจึงตัดสินใจ “รับเข้าทำงานปลอมๆ” พร้อมส่งคอมพิวเตอร์ที่ติดตั้งระบบติดตามไปให้ เพื่อสืบสวนเครือข่ายดังกล่าวร่วมกับสำนักงานสอบสวนกลาง หรือ เอฟบีไอ 

ผลการตรวจสอบตลอดหลายเดือน พบว่า “โจ” เป็นส่วนหนึ่งของเครือข่ายแรงงานไอทีเกาหลีเหนืออย่างน้อย 20 คน ที่ร่วมกันสมัครงานมากกว่า 160,000 ตำแหน่ง ในบริษัทอเมริกันหลายแห่ง โดยบางคนทำงานพร้อมกันถึง 3 บริษัท และสมัครงานใหม่วันละเกือบ 50 ตำแหน่ง 

บริษัทระบุว่า เครือข่ายดังกล่าวใช้ข้อมูลส่วนตัวของชาวอเมริกันที่ขโมยมา สร้างตัวตนปลอมให้เหล่าสายลับเพื่อสมัครงานรีโมต จากนั้นจะให้บริษัทในอเมริกาส่งคอมพิวเตอร์ไปยังบ้านในรัฐฟลอริดา ก่อนมีผู้ช่วยในอเมริกาติดตั้งระบบรีโมต เพื่อให้แรงงานในต่างประเทศควบคุมเครื่องจากระยะไกล 

ไนซอสยังพบว่า แรงงานจำนวนมากปฏิบัติงานอยู่ในจีน และใช้เครือข่ายฟอกเงินของจีนช่วยโอนรายได้กลับไปยังรัฐบาลเกาหลีเหนือ 

เจ้าหน้าที่สหรัฐฯ ระบุว่า เงินที่ได้จากปฏิบัติการลักษณะนี้ ถูกนำไปช่วยหลบเลี่ยงมาตรการคว่ำบาตร และสนับสนุนโครงการอาวุธนิวเคลียร์และขีปนาวุธของรัฐบาลคิม จองอึน 

กระทรวงยุติธรรมสหรัฐฯ เคยเรียกปัญหานี้ว่า “โค้ดเรด” หรือภัยคุกคามระดับสูง ขณะที่เอฟบีไอเตือนว่า ปฏิบัติการดังกล่าวกำลัง “อันตรายมากขึ้นเรื่อยๆ” หลังพบว่าแรงงานบางส่วนเริ่มเกี่ยวข้องกับการขโมยข้อมูลสำคัญ เรียกค่าไถ่ และโจรกรรมคริปโตเคอร์เรนซี 

เจ้าหน้าที่สหรัฐฯ เชื่อว่า ปัจจุบันมีบริษัทอเมริกันหลายร้อยแห่ง ถูกแทรกซึมโดยแรงงานไอทีเกาหลีเหนือ และเครือข่ายนี้อาจสร้างรายได้ให้รัฐบาลเปียงยางสูงถึง 800 ล้านดอลลาร์ต่อปี.

#สยามทาวน์ #คนไทยในต่างแดน #คนไทยในอเมริกา #คนไทยแอลเอ #เกาหลีเหนือ #สายลับ #ไซเบอร์ #แฮกเกอร์ #อเมริกา


“โจ” สายลับแรงงานเกาหลีเหนือ



 




นำเสนอข่าวโดย : ภาณุพล รักแต่งาม,
แหล่งที่มาข่าวโดย : สยามทาวน์ยูเอส

แสดงความคิดเห็น

Name :

Detail :




ฉบับที่
643
siamtownus newspaper








Hots Clip VDO ดูทั้งหมด

ขออภัยสัญญาณ VDO มีปัญหากำลังดำเนินการแก้ไข