ข่าวคนไทยในอเมริกา
ใช้ “ฟู้ดแสตมป์-เมดิเคด” อาจชวด “กรีนการ์ด”

แอลเอ (สยามทาวน์ยูเอส) : รัฐบาลทรัมป์ประกาศฟื้นนโยบาย Public Charge มองผู้ใช้สวัสดิการรัฐ เช่น Medicaid, SNAP เป็น "ภาระของรัฐ" เพื่อปฏิเสธกรีนการ์ดได้ แถมพิจารณาเรียกเก็บเงินประกันสูงถึง 100,000 ดอลลาร์จากผู้ยื่นขอกรีนการ์ดบางราย

กระทรวงความมั่นคงภายใน (DHS) ประกาศเมื่อวันที่ 17 กรกฎาคม ว่า จะยกเลิกกฎที่รัฐบาลโจ ไบเดน ประกาศใช้เมื่อปี 2022 เพื่อจำกัดการใช้สวัสดิการของรัฐบาลกลางมาพิจารณาในการออกกรีนการ์ด  ซึ่งจะทำให้สำนักงานตรวจคนเข้าเมืองและสัญชาติสหรัฐฯ (USCIS) สามารถนำประเด็นนี้กลับมาใช้พิจารณาได้อย่างเต็มที่

ภายใต้นโยบายใหม่ เจ้าหน้าที่สามารถพิจารณาปัจจัยหลายด้านของผู้ยื่นขอกรีนการ์ด ไม่ว่าจะเป็นอายุ สุขภาพ สถานภาพครอบครัว รายได้ ทรัพย์สิน การศึกษา ทักษะ ประวัติการทำงาน รวมถึงประวัติการรับสวัสดิการของรัฐ เพื่อประเมินว่าบุคคลนั้นมีแนวโน้มจะกลายเป็น "ภาระของรัฐ" (Public Charge) ในอนาคตหรือไม่

สวัสดิการของรัฐที่อาจถูกนำมาพิจารณา ได้แก่ โครงการประกันสุขภาพ (Medicaid) โครงการช่วยเหลือค่าอาหาร (SNAP หรือที่เคยรู้จักในชื่อฟู้ดแสตมป์) โครงการช่วยเหลือด้านที่อยู่อาศัย และสวัสดิการอื่นๆ สำหรับผู้มีรายได้น้อย

โฆษกของ USCIS กล่าวว่ารัฐบาลทรัมป์กำลัง "บังคับใช้กฎหมายอย่างเคร่งครัด" เพื่อปกป้องผู้เสียภาษีอเมริกันจากการแบกรับค่าใช้จ่ายของผู้อพยพที่ต้องพึ่งพาสวัสดิการของรัฐ พร้อมย้ำว่าผู้ที่ต้องการอพยพเข้าสหรัฐฯ ควรสามารถเลี้ยงดูตัวเองได้

โดยกฎใหม่นี้ USCIS จะเริ่มบังคับใช้ตั้งแต่ 18 กันยายน 2026 โดยผู้ที่ยื่นคำขอกรีนการ์ดตั้งแต่วันดังกล่าวเป็นต้นไป จะต้องใช้แบบฟอร์ม I-485 ฉบับใหม่

ทั้งนี้ กระทรวงความมั่นคงภายในคาดว่า นโยบายใหม่จะทำให้ผู้อพยพจำนวนมาก ไม่ขอ หรือยกเลิกการใช้สวัสดิการของรัฐ ส่งผลให้รัฐบาลกลางและรัฐต่างๆ ประหยัดงบประมาณด้านสวัสดิการได้ประมาณ 13,000 ล้านดอลลาร์ต่อปี หรือกว่า 111,000 ล้านดอลลาร์ในช่วงสิบปี

อย่างไรก็ตาม กระทรวงยอมรับว่า การที่ผู้อพยพใช้สวัสดิการน้อยลง อาจส่งผลกระทบต่อโรงพยาบาล ร้านขายของชำ เจ้าของอพาร์ตเมนต์ และธุรกิจอื่นที่ได้รับรายได้จากโครงการสวัสดิการของรัฐบาล

พร้อมกันนี้ กระทรวงการต่างประเทศ ได้ออกมาแถลงว่ากำลังพิจารณามาตรการให้ผู้ยื่นขอกรีนการ์ดจากต่างประเทศบางราย ต้องวาง เงินประกัน (Bond) สูงถึง 100,000 ดอลลาร์ เพื่อพิสูจน์ว่ามีฐานะการเงินเพียงพอและจะไม่กลายเป็นภาระของรัฐ โดยหากได้รับอนุมัติกรีนการ์ดและต่อมาแปลงสัญชาติเป็นพลเมืองสหรัฐฯ แล้วจะได้รับเงินประกันคืน

ผู้เชี่ยวชาญด้านนโยบายตรวจคนเข้าเมืองมองว่า มาตรการดังกล่าวจะเป็นอุปสรรคอย่างมากสำหรับผู้อพยพส่วนใหญ่ เพราะมีคนเพียงไม่กี่รายที่สามารถหาเงิน 100,000 ดอลลาร์มาวางเป็นหลักประกันได้ และสะท้อนเป้าหมายของรัฐบาลทรัมป์ที่ต้องการลดจำนวนผู้อพยพ พร้อมให้ความสำคัญกับผู้ที่มีฐานะทางเศรษฐกิจมากกว่า.




 




นำเสนอข่าวโดย : ภาณุพล รักแต่งาม,
แหล่งที่มาข่าวโดย : สยามทาวน์ยูเอส

แสดงความคิดเห็น

Name :

Detail :




ฉบับที่
643
siamtownus newspaper








Hots Clip VDO ดูทั้งหมด

ขออภัยสัญญาณ VDO มีปัญหากำลังดำเนินการแก้ไข