ตำรวจเสี่ยงคุก13 ปี ฐานเปิดโปง “เหยียด” ในแอลเอพีดี
แอลเอ (สยามทาวน์ยูเอส) : ตำรวจแอลเอ ถูกตั้งข้อหาอาญาร้ายแรง 16 กระทงจากการแอบบันทึกเสียงสนทนา “เหยียดเกย์-เหยียดเชื้อชาติ” ของเพื่อนตำรวจโดยไม่ได้รับอนุญาต หากถูกตัดสินว่าผิด อาจต้องโทษจำคุก 13 ปี
สำนักงานอัยการของลอส แอนเจลิส เคาน์ตี เปิดเผยเมื่อวันที่ 31 กรกฎาคม 2026 ว่า แดเนียล ฟลอเรส เจ้าหน้าที่ตำรวจสังกัดสำนักงานตำรวจลอส แอนเจลิส (LAPD) วัย 43 ปี ถูกตั้งข้อหาอาญาร้ายแรง 16 กระทง ฐานดักฟังหรือบันทึกการสื่อสารที่เป็นความลับโดยผิดกฎหมาย จากการแอบบันทึกเสียงการสนทนาของเพื่อนร่วมงานโดยไม่ได้รับความยินยอม
อัยการ นาธาน ฮอชแมน กล่าวว่า ฟลอเรสก่อเหตุระหว่างปฏิบัติหน้าที่ในหน่วยตรวจสอบประวัติผู้สมัครเข้าทำงานกับแอลเอพีดี โดยแอบบันทึกบทสนทนาบางช่วงของเพื่อนตำรวจโดยไม่ได้รับอนุญาต
ฮอชแมนกล่าวว่า คดีนี้เป็นเครื่องเตือนใจว่าการบันทึกการสนทนาโดยไม่ได้รับความยินยอมจากอีกฝ่ายเป็นการกระทำที่ผิดกฎหมาย ซึ่งรัฐแคลิฟอร์เนียบัญญัติไว้มากว่า 50 ปีแล้ว ไม่ว่าผู้แอบบันทึกเสียงจะเป็นตำรวจก็ตาม
“ทุกคนมีสิทธิได้รับความคุ้มครองความเป็นส่วนตัวในการสนทนาที่เป็นความลับ และสำนักงานอัยการจะดำเนินคดีกับผู้ที่แอบบันทึกเสียงผู้อื่นโดยผิดกฎหมายให้ถึงที่สุด” ฮอชแมนกล่าว
โดยการลอบบันทึกเสียงดังกล่าวเกิดขึ้นในปี 2024 โดยฟลอเรส ซึ่งทำงานในหน่วยตรวจสอบประวัติผู้สมัครเข้าเป็นตำรวจ ได้ลอบอัดเสียงเพื่อนตำรวจในหน่วยเดียวกันอย่างน้อยห้านาย ที่แสดงอาการ “เหยียด” เหล่าผู้สมัครจากชนกลุ่มน้อย ผู้หญิง รวมถึงกลุ่มรักร่วมเพศ
ฟลอเรสแอบบันทึกเสียงของเพื่อนตำรวจไว้ประมาณ 90 คลิปในช่วงระหว่างเดือนมีนาคม-ตุลาคม 2024 ก่อนนำไฟล์เสียงส่งให้ผู้บังคับบัญชา และสำนักงานกิจการภายใน (Internal Affairs) เพื่อใช้เป็นหลักฐานในการร้องเรียนตำรวจที่เกี่ยวข้อง
ไฟล์เสียงดังกล่าว มีผลให้ กัปตันโรบิน เพทิลโล ผู้บังคับบัญชาของหน่วย ถูกถอดจากตำแหน่งและถูกย้ายไปดูแลเรือนจำของแอลเอพีดี ส่วนเจ้าหน้าที่ตำรวจอีกประมาณสี่นายที่เหลือถูกสอบสวนโดยสำนักงานกิจการภายใน และถูกสั่งให้อยู่บ้าน (assigned to home) ระหว่างรอผลด้วย
นอกจากนี้ เรื่องนี้ยังทำให้ จิม แมคดอนแนลล์ หัวหน้าแอลเอพีดี ออกมาประณามคำพูดเหยียดเหล่านั้น และสั่งให้มีการตรวจสอบว่าการคัดเลือกผู้สมัครตำรวจได้รับผลกระทบจากอคติหรือไม่ รวมถึงทบทวนว่ามีผู้สมัครจากกลุ่มคุ้มครอง (protected class) ถูกปฏิเสธอย่างไม่เป็นธรรมหรือไม่
อัยการฮอชแมนกล่าวเพิ่มเติมว่า แม้สำนักงานอัยการจะประณามพฤติกรรมรวมถึงคำพูดที่มีลักษณะเหยียดเพศ เหยียดคนรักเพศเดียวกัน และเหยียดเชื้อชาติของตำรวจบางคน แต่รัฐแคลิฟอร์เนียเป็นรัฐที่กำหนดให้คู่สนทนาทุกฝ่ายต้องยินยอมก่อนการบันทึกเสียง ดังนั้น สำนักงานของตนจึงไม่สามารถละเมิดกฎหมายเพื่อสอบสวนตำรวจเจ้าของเสียง แม้ว่าจะเห็นชัดว่ามีทัศนคติที่ไม่ควรเป็นผู้รักษากฎหมายก็ตาม
นอกจากถูกตั้งข้อหาอาญาร้ายแรงโดยสำนักงานอัยการของลอส แอนเจิส เคาน์ตี้ ซึ่งอาจทำให้เขาต้องโทษจำคุกในเรือนจำของรัฐสูงสุด 13 ปีแล้ว การลอบบันทึกเสียงเพื่อนตำรวจดังกล่าว ยังทำให้ฟลอเรสถูกสอบสวนทางวินัยโดยสำนักงานกิจการภายใน (Internal Affairs) ด้วย โดยจะมีการสรุปและแจ้งให้ฟลอเรสทราบในวันที่ 10 สิงหาคม 2026.
นำเสนอข่าวโดย : ภาณุพล รักแต่งาม,
แหล่งที่มาข่าวโดย : สยามทาวน์ยูเอส