อเมริกาและแคลิฟอร์เนีย
จับ’ไอ้เลว’นิวยอร์ก ผลักผู้หญิงเอเชียปางตาย


แพทริค มาเทโอ วัย 47 ปี
แอลเอ (สยามทาวน์ยูเอส) : การก่ออาชญากรรมกับคนเอเชียยังคงเกิดขึ้นอย่างต่อเนื่องในสหรัฐฯ ล่าสุดหญิงจีนวัย 52 ปีถูกผลักอย่างแรงจนศีรษะกระแทกตู้หนังสือพิมพ์บริเวณริมถนนที่มีคนพลุกพล่านของนิวยอร์ก

เครือข่ายเอ็นบีซี เสนอข่าวเมื่อวันที่ 19 กุมภาพันธ์ที่ผ่านมา ว่าเจ้าหน้าที่ตำรวจของเมืองนิวยอร์ก ได้จับกุม แพทริค มาเทโอ วัย 47 ปี ในฐานะผู้ต้องสงสัยกระทำรุนแรงต่อสตรีชาวเอเชียวัย 52 ปีโดยการผลักอย่างแรง บริเวณหน้าร้านเบเกอรี่แห่งหนึ่งริมถนนรูสเวลต์ ย่านฟลัชชิ่ง ทางเหนือของควีนส์ ซึ่งถือเป็นย่านที่มีชาวเอเชียอาศัยอยู่หนาแน่นข่าวอ้างคำแถลงของ เอ็นวายพีดี เขต 109 ว่าการจับกุมดังกล่าว มาจากข้อมูลเบาะแสที่ได้รับจากชุมชนเป็นจำนวนมาก และเป็นตัวอย่างสำคัญของความร่วมมือของตำรวจและชุมชน เพื่อสร้างความปลอดภัยให้มหานครนิวยอร์กขณะนี้ ผู้ต้องหาถูกตั้งข้อหาทำร้ายร่างกาย และคุกคาม (harrassment)เอ็นบีซี บอกว่าเหตุการณ์ทำร้ายร่างกายสตรีชาวเอเชียครั้งนี้ เกิดขึ้นเมื่อวันอังคารที่ 16 กุมภาพันธ์ หลังจากผู้เคราะห์ร้ายคือ ลีลี ชิน หยาง ถามเส้นทางรถใต้ดินกับผู้ต้องหา และถูกทำร้ายโดยการขว้างของใส่ ก่อนจะวิ่งเข้ามาผลักอย่างแรง ซึ่งภาพจากกล้องวงจรปิดในบริเวณที่เกิดเหตุ แสดงให้เห็นว่าร่างของผู้เคราะห์ร้ายกระแทกกับตู้เหล็กขายหนังสือพิมพ์อย่างแรง จนเกิดบาดแผลบริเวณหน้าผาก ต้องเย็บหลายเข็มข่าวบอกว่าเหตุการณ์นี้ กลายเป็นที่สนใจในวงกว้าง เพราะนักแสดงหญิง ชื่อ โอลิเวีย มูนน์ (X-Men: Apocalypse) ซึ่งเป็นเพื่อนกับบุตรสาวของผู้เคราะห์ร้าย ได้ทวีตขอความร่วมมือจากชุมชมให้ช่วยกันจับคนร้าย นอกจากนี้ รอนนี เจียง ดาราเชื้อสายจีนจากเรื่อง Crazy Rich Asians ก็ร่วมทวีตภาพเหตุการณ์เพื่อเรียกร้องความเป็นธรรมให้กับชุมชนเอเชียด้วยเช่นกัน


ข่าวบอกด้วยว่า แพทริค มาเทโอ ได้ส่งแท็กซ์ตอบคำถามของ เอ็นบีซีนิวส์ โดยบอกว่าภาพเหตุการณ์จากกล้องวงจรปิด ที่ตำรวจนำออกเผยแพร่ เป็นภาพที่ผ่านการตัดต่อแล้ว และว่าวิดีโอฉบับเต็มจากหลายๆ มุม จะช่วย “แก้ต่าง” ให้เขาได้เองข่าวอ้างคำแถลงของตำรวจด้วยว่า แพทริค มาเทโอ ไม่ถูกตั้งข้อหาก่ออาชญากรรมเพราะเหยียดผิว (hate crime) เพราะยังไม่มีหลักฐานใดๆ บ่งชี้เช่นนั้น รวมถึงเขาไม่ได้ตะโกนด่า หรือพูดข้อความใดๆ ที่ส่อให้เห็นว่าเขาลงมือเพราะความเกลียดชังคนเอเชียด้วยทั้งนี้ เหตุการณ์ทำร้ายร่างกายชาวเอเชียโดยไม่มีสาเหตุยั่วยุ ซึ่งเกิดขึ้นในนิวยอร์ก ซิตี้ เมื่อวันอังคารที่ 16 กุมภาพันธ์ ถือเป็นหนึ่งในเหตุการณ์หลายสิบคดี ที่เกิดขึ้นกับชาวเอเชียในหลายๆ รัฐ ในช่วงวิกฤต โควิด-19 อันเป็นผลจากการที่อดีตประธานาธิบดี โดนัลด์ ทรัมป์ ได้พยายามสร้างภาพว่าประเทศจีนและคนจีน คือสาเหตุให้เกิดการแพร่ระบาดของไวรัสอันตราย จนเกิดความสูญเสียมหาศาลในสหรัฐฯโดยเหตุการณ์ทำร้ายร่างกายชาวเอเชียในสหรัฐฯ ที่รุนแรงที่สุดในช่วงที่ผ่านมา คือกรณีของผู้สูงอายุชาวไทย ชื่อนายวิชา รัตนภักดี ถูกคนร้ายชื่อ แอนตวน วัตสัน ซึ่งเป็นคนผิวดำวัย 19 ปี ผลักอย่างแรงจนล้มกระแทกพื้นจนเสียชีวิต ขณะเดินออกกำลังอยู่ใกล้บ้านในเมืองซานฟรานซิสโก เมื่อวันที่ 28 มกราคม ที่ผ่านมา.

 
นำเสนอข่าวโดย : ภาณุพล รักแต่งาม,
แหล่งที่มาข่าวโดย : สยามทาวน์ยูเอส
01-03-2021 ทรัมป์ยังย้ำเชื้อโควิดคือ “ไชน่าไวรัส” เปรยอาจลงเลือกตั้งปี2024 (0/281) 
27-02-2021 อย.สหรัฐฯ อนุมัติวัคซีนโดสเดียวของจอห์นสัน แอนด์ จอห์นสัน (0/763) 
27-02-2021 เลดี้กาก้าได้สุนัขสองตัวคืน หลังโดยขโมย คนเดินสุนัขถูกยิง (0/412) 
25-02-2021 เอฟดีเอ อาจไฟเขียววัคซีนของ จอห์นสันฯ สัปดาห์หน้า (0/505) 
25-02-2021 ‘ไบเดน’ยกเลิกคำสั่ง “แบนใบเขียว” ของทรัมป์แล้ว (0/1507) 

แสดงความคิดเห็น

Name :
 
Detail :
 ฉบับที่
532
siamtownus newspaper


Hots Clip VDO ดูทั้งหมด

ขออภัยสัญญาณ VDO มีปัญหากำลังดำเนินการแก้ไข