อเมริกาและแคลิฟอร์เนีย
ลดโอกาสปะทะ ให้คนขับ “คุยผ่านแอพ” กับตำรวจที่เรียกหยุดได้

แอลเอ (สยามทาวน์ยูเอส) : “เวสท์ ฮอลลีวูด” เริ่มใช้แอพฯ บนมือถือ เพื่อสื่อสารระหว่างเจ้าหน้าที่เชอรีฟ กับคนขับรถยนต์ที่ถูกเรียกหยุด เพื่อลดความเสี่ยงที่เรื่องจะลุกลาม

เคทีแอลเอ รายงานข่าวเมื่อวันที่ 21 กันยายน 2023 ว่า สำนักงานเชอรีฟของแอลเอ เคาน์ตี้ ได้ทดลองให้แอพลิเคชั่นชื่อ SafeStop เพื่อให้เจ้าหน้าที่ใช้สนทนากับผู้ขับขี่รถยนต์ที่ถูกเรียกหยุด ก่อนจะมีการพูดคุยกันโดยตรง ทั้งนี้เพื่อป้องกันเหตุลุกลาม (de-escalate trafic stop) ที่อาจจะเกิดขึ้นจากการเรียกหยุดโดยเจ้าหน้าที่ฯ

โดยการทดลองจะมีขึ้นในพื้นที่ดูแลของสำนักงานเชอรีฟฯ สถานีเวสท์ ฮอลลีวูด ก่อน

ข่าวบอกด้วยว่า นับจากปี 2016 จนถึงปัจจุบัน มีเหตุให้เจ้าหน้าที่ฯ ต้องใช้อาวุธระหว่างการเรียกหยุดเพื่อตรวจสอบผู้ขับขี่รถยนต์ในรัฐแคลิฟอร์เนียมากกว่า 15,000 ครั้ง โดยกระแสต่อต้านของผู้ขับขี่รถยนต์ส่วนหนึ่งมาจากความเชื่อว่าตัวเองถูกเลือกปฏิบัติ เช่นถูกเรียกหยุดเพราะสีผิว ชาติพันธุ์ ฯลฯ ซึ่งเหตุตึงเครียดดังกล่าว ลุกลามจนกลายเป็นเหตุวิสามัญฆาตกรรมผู้ขับขี่รถยนต์มากถึงกว่า 1,500 คน

“เมื่อถูกเรียกหยุด ผู้ใช้แอพฯ จะได้รับข้อมูลและคำแนะนำถึงหลักปฏิบัติระหว่างถูกเรียกหยุด รวมถึงสามารถ วิดีโอคอลล์ กับเจ้าหน้าที่ตำรวจที่เรียกหยุดได้ทันที” สำนักงานเชอรีฟฯ ระบุ และว่าการได้สนทนาผ่านระบบวิดีโอคอลล์นี้ ทำให้เจ้าหน้าที่มีข้อมูลของบุคคลที่เรียกหยุด มากขึ้น ก่อนที่จะเข้าไปถึงตัว ขณะเดียวกัน ก็เป็นการเปิดโอกาสให้ผู้ขับรถที่ถูกเรียกหยุด มีโอกาสได้ชี้แจง และแสดงความบริสุทธิ์ใจของตัวเองกับเจ้าหน้าที่ตำรวจด้วย

ทางด้านเจ้าของแอพลิเคชั่น SafeStop แถลงว่า แอพพลิเคชั่นดังกล่าวนี้ กำลังได้รับความนิยมมากขึ้นในหลายๆ รัฐ และว่าผู้ใช้รายใหม่ จะได้รับสิทธิประโยชน์เป็นพิเศษ กล่าวคือทางบริษัทจะจ่ายบางส่วนของค่าปรับการทำผิดกฎจราจรของผู้ใช้ ในช่วงเวลาจำกัด (limited time) ด้วย

ทั้งนี้สามารถตรวจสอบรายละเอียดและดาวน์โหลดแอพลิเคชั่นนี้ได้จากเว็บไซต์ของบริษัท https://www.safetrafficstop.com/

สนับสนุนข่าวโดย
ถูกทุกคัน...ถูกทุกวัน ศูนย์รถฮอนด้าในเมือง Alhambra แคลิฟอร์เนีย ไม่มีโซเชี่ยล ไม่มีปัญหา ใช้ ITIN Number ซื้อรถได้ Goudy Honda มีรถใหม่เข้ามาทุกวัน สั่งจองรถได้ทันที มีราคาพิเศษสำหรับคนไทย อยากได้รถใหม่แต่ Lease contract ยังไม่หมด หรือคนที่มีปัญหาเรื่องเครดิต เรื่องการจ่ายค่างวด ทางศูนย์มีโปรโมชั่นพิเศษ ดอกต่ำ และมีบริการประกันภัยรถยนต์ให้บริการด้วย สามารถติดต่อสอบถามได้ที่คุณพีท เจนสวัสดิ์สถาพร 626-524-0428 , คุณปุ้ย 323-875-8179 และคุณเกด 818-987-1595 มีรถใหม่เข้ามาทุกวัน กรุณาโทรนัดล่วงหน้า Goudy Honda รับใช้สังคมไทยมานานกว่า 29 ปี (1400 W. Main St., Alhambra ,CA 91801 ) 
นำเสนอข่าวโดย : ภาณุพล รักแต่งาม,
แหล่งที่มาข่าวโดย : สยามทาวน์ยูเอส

แสดงความคิดเห็น

Name :
 
Detail :
 ฉบับที่
590
siamtownus newspaper
Hots Clip VDO ดูทั้งหมด

ขออภัยสัญญาณ VDO มีปัญหากำลังดำเนินการแก้ไข