Hot News
ทรัมป์สั่งสอบ “รถไฟกระสุน” แอลเอ-ซานฟรานฯ

ประธานาธิบดี โดนัลด์ ทรัมป์ ระบุเมื่อต้นสัปดาห์ที่ผ่านมาว่าจะ “ตรวจสอบ” โครงการรถไฟความเร็วสูง เชื่อมระหว่างลอส แอนเจลิส และซานฟรานซิสโก เพราะ “เป็นไปไม่ได้ที่โครงการนี้จะมีค่าใช้จ่ายสูงขนาดนี้” และว่าโครงการรถไฟความเร็วสูงของแคลิฟอร์เนีย คือโครงการที่มีการบริหารจัดการเลวร้ายที่สุดเท่าที่เขาเคยเห็นมา

เดิมนั้น โครงการรถไฟความเร็วสูงฯ ระยะทางทั้งหมด 171 ไมล์ (275 กม.) นี้ จะใช้งบประมาณจากภาษีของชาวแคลิฟอร์เนียประมาณ 33 พันล้านดอลลาร์ และมีกำหนดจะแล้วเสร็จเมื่อสี่ปีก่อน แต่จนถึงเดือนมกราคม 2025 ข่าวบอกว่ามีเพียงการสร้างคานรองรับทางวิ่ง (guideway) เชื่อมต่อกันยาว 22 ไมล์ (35 กม.) เท่านั้น และงบประมาณการก่อสร้างจากการประเมินล่าสุด เพิ่มขึ้นเป็น 128 พันล้านดอลลาร์

ทรัมป์ บอกด้วยว่าเขาอาจจะลงมือตรวจสอบโครงการใหญ่ของแคลิฟอร์เนียเอง โดยจะไม่ใช้กระทรวงกระทรวงประสิทธิภาพรัฐบาล ของอีลอน มัสก์

ข่าวนี้เกิดขึ้นขณะที่ เกวิน นิวซัม ผู้ว่าการรัฐแคลฟอร์เนีย กำลังอยู่ที่กรุงวอชิงตัน ดีซี เพื่อหารือกับทรัมป์ เรื่องเงินช่วยเหลือฉุกเฉินสำหรับผู้ประสบภัยจากวิกฤตไฟป่าครั้งใหญ่ที่เพิ่งผ่านพ้นไป.


 




นำเสนอข่าวโดย : ภาณุพล รักแต่งาม,
แหล่งที่มาข่าวโดย : สยามทาวน์ยูเอส

แสดงความคิดเห็น

Name :

Detail :




ฉบับที่
624
siamtownus newspaper








Hots Clip VDO ดูทั้งหมด

ขออภัยสัญญาณ VDO มีปัญหากำลังดำเนินการแก้ไข