ทรัมป์ส่งทหารอีก 2,500 นาย ไปรบตะวันออกกลาง
แอลเอ (สยามทาวน์ยูเอส) : กองทัพสหรัฐฯ เตรียมส่งนาวิกโยธินอีกประมาณ 2,500 นายไปยังตะวันออกกลาง พร้อมของบเพิ่มอีกสองแสนล้าน หลังสงครามสหรัฐฯกับอิหร่าน ลากยาวมากว่าสามสัปดาห์
รอยเตอร์ รายงานเมื่อวันที่ 20 มีนาคม 2026 ว่ากองทัพสหรัฐฯ กำลังส่งนาวิกโยธินและทหารเรืออีกประมาณ 2,500 นายไปยังตะวันออกกลาง โดยอ้างแหล่งข่าวระดับสูงสามนายด้วยว่า กองทัพยังไม่ได้ตัดสินใจว่าจะส่งทหารอเมริกันเข้าไปยังอิหร่านโดยตรงหรือไม่
“แต่การส่งกำลังครั้งนี้เพื่อสร้างขีดความสามารถสำหรับปฏิบัติการในอนาคตในภูมิภาค”
ก่อนหน้านั้น โดนัลด์ ทรัมป์ กล่าวว่าเขากำลังพิจารณาส่งกองกำลังสหรัฐฯ ไปสนับสนุนปฏิบัติการในตะวันออกกลาง และจากนั้นไม่นานก็มีการเคลื่อนกำลังพล รวมถึงเรือบรรทุกทหารขึ้นบกพร้อมหน่วยปฏิบัติการนาวิกโยธิน และเรือรบประกอบ แต่ทรัมป์ไม่เปิดเผยว่าจะส่งกองกำลังไปที่ใด
แหล่งข่าวรายหนึ่งกล่าวว่า กองกำลังเดินทางออกจากชายฝั่งตะวันตกของสหรัฐฯ ล่วงหน้ากว่ากำหนดประมาณสามสัปดาห์ โดยหน่วยปฏิบัติการนี้มีนาวิกโยธินประมาณ 2,500 นาย
การส่งกำลังเพิ่มเติมนี้จะเพิ่มจำนวนทหารสหรัฐฯ ที่อยู่ในตะวันออกกลางเป็นกว่า 50,000 นาย และทำให้มีหน่วยปฏิบัติการนาวิกโยธินถึงสองหน่วยในภูมิภาค หน่วยแรกซึ่งถูกส่งมาจากอินโด-แปซิฟิก คาดว่าจะถึงตะวันออกกลางสัปดาห์หน้า
ข่าวบอกว่าหน่วยนาวิกโยธินเหล่านี้ สามารถใช้เพื่อวัตถุประสงค์หลายอย่าง รวมถึงการโจมตีทางอากาศจากเรือ หรือถูกส่งขึ้นฝั่ง หรืออาจรวมถึงปฏิบัติการรักษาความมั่นคงช่องแคบฮอร์มุซ โดยอาจส่งกำลังสหรัฐฯ ไปตามชายฝั่งอิหร่านด้วย
พร้อมกันนี้ ทรัมป์บอกว่าเขากำลังพิจารณาส่งกองกำลังทหารบก (ground forces) ไปยึดเกาะคาร์กของอิหร่าน ซึ่งเป็นศูนย์กลางการส่งออกน้ำมันราว 90% ของประเทศด้วย
ท่าทีของทรัมป์ ในการส่งทหารเข้าไปรบในอิหร่าน ถือเป็นความเสี่ยงทางการเมืองสูงของทรัมป์ เนื่องจากมีผู้สนับสนุนการทำสงครามกับอิหร่านต่ำมาก อีกทั้งเป็นการ “ผิดคำสัญญา” ของทรัมป์กับผู้สนับสนุนก่อนการเลือกตั้งด้วย
ผลสำรวจรอยเตอร์/อิปซอส ปิดเมื่อวันที่ 20 มิถุนายน พบว่าราว 65% ของชาวอเมริกันเชื่อว่าทรัมป์จะส่งกำลังเข้าสงครามในอิหร่าน แต่มีเพียง 7% เท่านั้นที่สนับสนุนความคิดนี้
กระทรวงกลาโหมสหรัฐฯ ระบุว่า ได้โจมตีเป้าหมายในอิหร่านกว่า 7,000 แห่ง และทำลายเรือวางทุ่นระเบิดกว่า 40 ลำ รวมถึงเรือดำน้ำ 11 ลำ
แหล่งข่าวกล่าวกับรอยเตอร์ด้วยว่า เพื่อเตรียมความพร้อมสำหรับสงครามที่อาจยาวนาน กระทรวงกลาโหมเตรียมของบประมาณเพิ่มเติมกว่า 2 แสนล้านดอลลาร์ต่อรัฐสภา.
นำเสนอข่าวโดย : ภาณุพล รักแต่งาม,
แหล่งที่มาข่าวโดย : สยามทาวน์ยูเอส