อเมริกาและแคลิฟอร์เนีย
ทรัมป์ผ่อนคลาย“กัญชา” แต่ยังไม่ถูกกฎหมายทั้งประเทศ

แอลเอ (สยามทาวน์ยูเอส) : รัฐบาลทรัมป์ ผ่อนคลายกฎกัญชาทางการแพทย์ ปรับสถานะจากสารเสพติดประเภทที่ 1 เป็นประเภทที่ 3 เปิดทางวิจัยและการรักษามากขึ้น แต่ยังไม่ทำให้กัญชาถูกกฎหมายในระดับประเทศ

กระทรวงยุติธรรมสหรัฐฯ แถลงเมื่อวันที่ 23 เมษายน 2026 ว่ากำลังผ่อนคลายข้อจำกัดกัญชาทางการแพทย์ที่ได้รับอนุญาตในระดับรัฐ เพื่อเปิดทางให้มีการวิจัยและทางเลือกในการรักษามากขึ้น

ทอดด์ บลานช์ รักษาการอัยการสูงสุด ระบุว่าได้ลงนามคำสั่งปรับสถานะกัญชาที่ได้รับการอนุมัติจากองค์การอาหารและยา และกัญชาที่ถูกกฎหมายในระดับรัฐ จากสารเสพติดประเภทที่ 1 ไปเป็นประเภทที่ 3 พร้อมสั่งให้มีการพิจารณาทางนโยบายในวันที่ 29 มิถุนายน เพื่อประเมินการเปลี่ยนแปลงสถานะของกัญชาภายใต้กฎหมายระดับประเทศ

ทั้งนี้ สารเสพติดประเภทที่ 1 เช่น เฮโรอีน ยาอี และแอลเอสดี ถูกจัดว่าเป็นสารอันตรายสูงและถูกควบคุมเข้มงวด ขณะที่ประเภทที่ 3 หมายถึงสารที่มีความเสี่ยงต่อการพึ่งพาทางร่างกายและจิตใจในระดับปานกลางถึงต่ำ

บลานช์กล่าวว่า มาตรการนี้เป็นไปตามคำมั่นของประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ที่ต้องการขยายทางเลือกด้านการรักษา และเปิดทางให้มีการศึกษาความปลอดภัยและประสิทธิผลของกัญชา เพื่อให้ผู้ป่วยได้รับการดูแลที่ดีขึ้น และแพทย์มีข้อมูลที่เชื่อถือได้มากขึ้น

นักวิทยาศาสตร์แสดงความหวังว่า การปรับสถานะจะช่วยขยายโอกาสในการศึกษาผลกระทบของกัญชาทางการแพทย์ ว่าสามารถใช้บรรเทาอาการปวดรุนแรง โรคเรื้อรัง โรคระยะสุดท้าย และมะเร็ง ได้จริงตามที่ผู้สนับสนุนและผู้เชี่ยวชาญบางส่วนระบุหรือไม่

อย่างไรก็ตาม นักวิจารณ์เตือนว่าการใช้กัญชาในเด็กและวัยรุ่นอาจกระทบต่อสมองด้านความจำ การเรียนรู้ และสมาธิ รวมถึงมีความกังวลต่อผลกระทบระยะยาวต่อภาวะเจริญพันธุ์ของผู้ชาย

ทั้งนี้ กัญชาถูกจัดเป็นสารเสพติดประเภทที่ 1 ครั้งแรกในยุครัฐบาลริชาร์ด นิกสัน เมื่อกว่า 50 ปีที่แล้ว.




 




นำเสนอข่าวโดย : ภาณุพล รักแต่งาม,
แหล่งที่มาข่าวโดย : สยามทาวน์ยูเอส

แสดงความคิดเห็น

Name :

Detail :




ฉบับที่
643
siamtownus newspaper








Hots Clip VDO ดูทั้งหมด

ขออภัยสัญญาณ VDO มีปัญหากำลังดำเนินการแก้ไข