ทารกเสี่ยงหนัก หลัง “ซิฟิลิส” ระบาดทั่วประเทศ
แอลเอ (สยามทาวน์ยูเอส) : สาธารณสุขเตือน “ซิฟิลิส” กลับมาระบาดหนักในสหรัฐฯ รวมถึงหลายเคาน์ตีของแคลิฟอร์เนีย ส่งผลให้ตัวเลขทารกเสียชีวิตหรือพิการรุนแรงเพราะ “ซิฟิลิสโดยกำเนิด” เพิ่มต่อเนื่อง
ข้อมูลจากศูนย์ควบคุมและป้องกันโรค (CDC) เปิดเผยเมื่อวันที่ 1 พฤษภาคม 2026 ระบุว่า อัตราผู้ป่วยซิฟิลิสโดยกำเนิดทั่วประเทศ เพิ่มขึ้นกว่า 700 เปอร์เซ็นต์ในช่วงประมาณ 10 ปีที่ผ่านมา ถือเป็นตัวเลขที่เพิ่มขึ้นต่อเนื่อง 12 ปีติดต่อกันจนถึงปี 2024
ซิฟิลิสเป็นโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ และหากถ่ายทอดจากแม่สู่ลูกระหว่างตั้งครรภ์ จะเรียกว่า “ซิฟิลิสแต่กำเนิด” ซึ่งอาจทำให้แท้ง ทารกเสียชีวิต หรือเกิดมาพร้อมความผิดปกติของกระดูกและอวัยวะ
ข้อมูลในแคลิฟอร์เนียพบว่า เฟรสโน เคาน์ตี มีอัตราการแพร่ระบาดของซิฟิลิสสูงสุดในกลุ่มเคาน์ตีขนาดใหญ่ ที่ 30.4 รายต่อประชากรหญิงอายุ 15–44 ปี จำนวน 100,000 คน รองลงมาคือ ซาคราเมนโต้ เคาน์ตี 24.6 และเคิร์น เคาน์ตี 18.8 ขณะที่ ลอสแอนเจลิส เคาน์ตี อยู่ที่ 12.9 ส่วนซานตาคลารา เคาน์ตี ต่ำสุดที่ 3.9
ซีดีซีระบุว่า ปัจจัยเสี่ยงสำคัญคือการอาศัยอยู่ในพื้นที่ที่มีอัตราการติดเชื้อสูง พร้อมตั้งเป้าลดอัตราผู้ป่วยในผู้หญิงวัยเจริญพันธุ์ให้เหลือ 4.6 ต่อ 100,000 คนภายในปี 2030 โดยแนะนำให้ประชาชนอายุ 15–44 ปี ในพื้นที่ที่มีการระบาดสูง เข้ารับการตรวจคัดกรองหาเชื้อซิฟิลิส แม้ยังไม่แสดงอาการ และตรวจซ้ำระหว่างตั้งครรภ์
แพทย์ผู้เชี่ยวชาญระบุว่า อาการเริ่มต้นมักปรากฏภายใน 2–6 สัปดาห์หลังติดเชื้อ โดยเป็นแผลที่ไม่เจ็บ หลายคนจึงไม่รู้ตัว และหากไม่ได้รับยาปฏิชีวนะ เชื้อจะลุกลามเข้าสู่ระยะที่สอง ส่งผลให้มีไข้ ผื่น และการอักเสบทั่วร่างกาย ก่อนเข้าสู่ระยะแฝง ซึ่งประมาณ 60 เปอร์เซ็นต์จะยังไม่แสดงอาการ แต่ราว 40 เปอร์เซ็นต์อาจเกิดภาวะแทรกซ้อนรุนแรง เช่น ระบบประสาท หัวใจ และก้อนอักเสบทั่วร่างกาย
ผู้เชี่ยวชาญเตือนว่า หากไม่ได้รับการรักษา ผู้ป่วยประมาณ 10 เปอร์เซ็นต์อาจเสียชีวิตจากโรคนี้ ขณะที่การรักษาตั้งแต่ระยะแรกด้วยยาปฏิชีวนะ เช่น เพนิซิลลิน สามารถรักษาให้หายได้.
นำเสนอข่าวโดย : ภาณุพล รักแต่งาม,
แหล่งที่มาข่าวโดย : สยามทาวน์ยูเอส