อเมริกาและแคลิฟอร์เนีย
อิหร่านจ่อแบนเรือสหรัฐฯ-อิสราเอล ผ่านช่องแคบฮอร์มุซ

แอลเอ (สยามทาวน์ยูเอส) : อิหร่านพิจารณาร่างกฎหมายห้ามเรือของสหรัฐฯ อิสราเอล และประเทศ “ศัตรู” ใช้ช่องแคบฮอร์มุซ พร้อมเรียกเก็บค่าผ่านทางจากเรือชาติอื่น ขณะทรัมป์ยังป่าวประกาศ (บอกมาก้า) ว่า “อเมริกาคุมฮอร์มุซ” ได้แล้ว

สำนักข่าวของรัฐบาลอิหร่านรายงานเมื่อวันที่ 6 สิงหาคม ว่า รัฐสภาอิหร่านกำลังพิจารณามาตรการห้ามเรือที่เกี่ยวข้องกับสหรัฐฯ อิสราเอล และประเทศที่อิหร่านระบุว่าเป็น “ประเทศศัตรู” ผ่านช่องแคบฮอร์มุซ จนกว่าจะได้รับค่าชดเชยความเสียหายจากสงครามที่เกิดขึ้นกับประเทศ

ร่างกฎหมายดังกล่าวยังกำหนดให้เรือพาณิชย์ที่ผ่านช่องแคบฮอร์มุซต้องชำระค่าผ่านทางสูงสุดถึง 7 เปอร์เซ็นต์ ของมูลค่าสินค้า และหากฝ่าฝืนเงื่อนไขของอิหร่าน อาจถูกปรับเป็นเงินสูงถึง 20 เปอร์เซ็นต์ ของมูลค่าสินค้า

อิหร่านยังระบุว่า กำลังจัดทำข้อตกลงร่วมกับโอมานเกี่ยวกับเส้นทางเดินเรือ โดยให้เรือเดินสมุทรเข้าสู่ช่องแคบผ่านเส้นทางด้านเหนือใกล้ชายฝั่งอิหร่าน และออกทางด้านใต้ใกล้ชายฝั่งโอมาน อย่างไรก็ตาม รัฐบาลโอมานยังไม่ได้แสดงความเห็นต่อเรื่องดังกล่าว

ด้านรัฐบาลสหรัฐฯ แย้งว่าอิหร่านไม่มีอำนาจควบคุมการเดินเรือในช่องแคบฮอร์มุซ เพราะเป็นน่านน้ำสากล ส่วนประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ โพสต์ผ่านโซเชียลมีเดียว่า สหรัฐฯ ยังคงควบคุมสถานการณ์ในช่องแคบฮอร์มุซได้ โดยใช้ปฏิบัติการปิดล้อมทางทะเลต่ออิหร่าน

ความเคลื่อนไหวครั้งนี้เกิดขึ้นกว่า 5 เดือนหลังสหรัฐฯ และอิสราเอลเปิดฉากทำสงครามกับอิหร่านเมื่อวันที่ 28 กุมภาพันธ์ 2026 โดยหลังถูกโจมตี อิหร่านตอบโต้ทางทหารและประกาศควบคุมช่องแคบฮอร์มุซ ส่งผลให้เกิดปัญหาทางเศรษฐกิจระดับโลก เนื่องจากช่องแคบที่อยู่ภายใต้การควบคุมของอิหร่านเป็นเส้นทางขนส่งน้ำมันหลักของโลก

ที่ผ่านมา ทรัมป์ประกาศตลอดเวลาว่ามีชัยชนะเหนืออิหร่าน อิหร่านกำลังขอเจรจา รวมถึงสามารถเปิดช่องแคบฮอร์มุซได้แล้ว ซึ่งทุกครั้งถูกอิหร่านตอกกลับว่าเป็นการโกหกประชาชนในช่วงที่คะแนนนิยมกำลังตกต่ำถึงขีดสุด 

ล่าสุดทรัมป์กล่าวเมื่อวันที่ 6 สิงหาคม ว่าการเจรจาเพื่อเปิดช่องแคบฮอร์มุซมีความคืบหน้า เพราะอิหร่านยอมลดอาวุธนิวเคลียร์และเปิดช่องแคบฮอร์มุซ ซึ่งเป็นคำกล่าวที่แทบไม่มีใครสนใจ

นอกจากชาวอเมริกันจะกดดันให้ทรัมป์หาทางยุติสงครามอิหร่านแล้ว ข่าวบอกว่าประเทศพันมิตรในอ่าวอาหรับซึ่งได้รับผลกระทบจากการโจมตีฐานทัพสหรัฐฯ ของอิหร่าน ต่างเรียกร้องให้สหรัฐฯ เร่งบรรลุข้อตกลงเพื่อลดความตึงเครียด เนื่องจากเกรงว่าหากการสู้รบรอบใหม่ปะทุขึ้น โครงสร้างพื้นฐานด้านน้ำมันของประเทศในภูมิภาคอาจตกเป็นเป้าหมายของโดรนและขีปนาวุธของอิหร่าน จนสร้างความเสียหายอย่างรุนแรง.




 




นำเสนอข่าวโดย : ภาณุพล รักแต่งาม,
แหล่งที่มาข่าวโดย : สยามทาวน์ยูเอส
06-08-2026 อิหร่านจ่อแบนเรือสหรัฐฯ-อิสราเอล ผ่านช่องแคบฮอร์มุซ (0/19)   
06-08-2026 บันเทิง : ลินดา แบลร์ ถูกสอบ “ศูนย์พักสุนัข” เลี้ยงเกินใบอนุญาต (0/14)   
06-08-2026 วุฒิสภาลงมติเอาผิด “ดร.เฟาซี” หลังไม่ยอมเป็น “แพะ" (0/16)   
06-08-2026 หยุดฉีด “ยาฆ่าหญ้า” ในโรงเรียน หลังนักเรียนป่วยมะเร็ง 9 ราย (0/15)   
06-08-2026 บันเทิง : ปลดฟ้าผ่า “มิส นอร์ทแคโรไลนา” เซ่นปมเหยียดเกย์ (0/19)   

แสดงความคิดเห็น

Name :

Detail :




ฉบับที่
643
siamtownus newspaper








Hots Clip VDO ดูทั้งหมด

ขออภัยสัญญาณ VDO มีปัญหากำลังดำเนินการแก้ไข