ข่าวคนไทยในอเมริกา
เตรียมโหวตคว่ำก.ม. “ทำผิดไม่ติดคุก” ปลายปีนี้

แอลเอ (สยามทาวน์ยูเอส) : โอกาสทองของประชาชนในแคลิฟอร์เนีย มีสิทธิ์ออกเสียงคว่ำกฎหมาย 47 “ห้ามจำคุก” ผู้ต้องหาคดีอาญาที่ก่อความเสียหายต่ำกว่า 950 ดอลลาร์ ซึ่งเชื่อกันแพร่หลายว่าเป็นสาเหตุที่ทำให้ค้าปลีกแคลิฟอร์เนียถูก “ถล่ม” ด้วยฝูงโจรเหมือนที่เห็นกันทุกวันนี้

สำนักงานเลขาธิการรัฐแคลิฟอร์เนีย แถลงเมื่อวันที่ 12 มิถุนายน 2024 ว่าข้อเสนอให้เพิกถอนบางส่วนของกฎหมาย 47 (Proposition 47) ได้รับการลงนามสนับสนุนโดยประชาชนมากเพียงพอ คือมากกว่า 600,000 รายชื่อ (จากที่ต้องการเพียง 546,651 รายชื่อ) ทำให้ข้อเสนอนี้ กลายเป็นหนึ่งในร่างกฎหมายที่ชาวแคลิฟอร์เนียจะต้องออกเสียงโหวตในการเลือกตั้งทั่วไปที่จะมีขึ้นในวันที่ 5 พฤศจิกายน ที่จะถึงนี้

กฎหมาย 47 ซึ่งชาวแคลิฟอร์เนียโหวตเยส เมื่อปี 2014 นั้น มีสาระสำคัญคือการลดโทษผู้ต้องหาในคดีอาญาร้ายแรงและอาญาสถานเบา รวมถึงระบุว่าจะ ตั้งข้อหาลักขโมยในร้านค้า (shoplifting charges) กับผู้ต้องหาก็ต่อเมื่อสินค้าของกลาง มีมูลค่าความเสียหายสูงกว่า 950 ดอลลาร์เท่านั้น

กลุ่มต่อต้านกฎหมาย 47 วิจารณ์ว่า กฎหมายฉบับนี้อ่อนแอเกินไปสำหรับอาชญากร ทำให้คดีอาญาของแคลิฟอร์เนียเพิ่มขึ้นอย่างมหาศาล โดยเฉพาะจากพฤติกรรมการปล้นที่เรียกว่า smash-and-grab ที่กลุ่มคนร้ายได้กรูเข้าไปลักขโมยสินค้าในร้านค้าปลีก รวมถึงร้านสินค้าแบรนด์เนมต่างๆ ที่เกิดขึ้นแทบทุกวัน

หากข้อเสนอล้มร่างกฎหมาย 47 ผ่านความเห็นขอบจากชาวแคลิฟอร์เนียในปลายปีนี้ จะสงผลให้โทษของผู้ต้องหาในคดียาเสพติดและคดีลักขโมยสูงขึ้น รวมถึงจะเพิ่มโทษผู้ต้องหาคดีลักขโมยในร้านค้าที่เคยมีประวัติการทำผิดในคดีแบบเดียวกันมาแล้วอย่างน้อยสองครั้ง

โดยสำนักงานเลขาธิการรัฐแคลิฟอร์เนีย จะต้องประกาศรับรองข้อเสนอปรับปรุงร่างกฎหมาย 47 ภายในวันที่ 27 มิถุนายนนี้

อนึ่ง เกวิน นิวซัม ผู้ว่าการรัฐแคลิฟอร์เนีย ประกาศต่อต้านข้อเสนอฉบับนี้ .
 
นำเสนอข่าวโดย : ภาณุพล รักแต่งาม,
แหล่งที่มาข่าวโดย : สยามทาวน์ยูเอส

แสดงความคิดเห็น

Name :
 
Detail :
 ฉบับที่
599
siamtownus newspaper
Hots Clip VDO ดูทั้งหมด

ขออภัยสัญญาณ VDO มีปัญหากำลังดำเนินการแก้ไข