“ทรัมป์”เยือนแอลเอ ดูความเสียหายจากไฟป่า
แอลเอ (สยามทาวน์ยูเอส) : ทรัมป์เยือนแอลเอ เพื่อสำรวจความเสียหายจากไฟป่าครั้งประวัติศาสตร์ โดยมี “คู่กัด” เบอร์ต้นอย่าง เกวิน นิวซัม ผู้ว่าการรัฐแคลิฟร์เนีย คอยต้อนรับและพาทัวร์
ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ และสุภาพสตรีหมายเลขหนึ่ง เดินทางถึงสนามบินลอส แอนเจลิส โดยเครื่องแอร์ฟอร์ซวัน เมื่อเวลา 14.55 น.ของวันศุกร์ที่ 24 มกราคม 2025 โดยมี เกวิน นิวซัม ผู้ว่าการรัฐแคลิฟอร์เนีย รอต้อนรับ
ประธานาธิบดีทรัมป์ เยือนแอลเอเพื่อสำรวจความเสียหายจากไฟป่าครั้งประวัติศาสตร์ ที่เริ่มต้นขึ้นตั้งแต่วันที่ 7 มกราคม โดยเขาและผู้ว่าการรัฐฯ ได้ขึ้นเฮลิคอปเตอร์ มารีนวัน เพื่อสำรวจความเสียหาย ก่อนจะมาพบปะหารือกับเจ้าหน้าที่ดับเพลิง และนักการเมืองท้องถิ่นที่สถานีดับเพลิงลอส แอนเจลิส
ทรัมป์กล่าวว่าสภาพความเสียหายที่เขาเห็นนั้น “มันเหมือนคุณถูกระเบิดลง” และว่าทุกฝ่ายจะต้องเร่งรีบให้ความช่วยเหลือโดยเร็ว
“เรากำลังหาทางทำงานให้สำเร็จ และวิธีที่จะทำงานให้สำเร็จก็คือการทำงานร่วมกัน” ทรัมป์กล่าว
ประเด็นสำคัญที่ได้รับความสนใจจากสื่อมวลชนค่อนข้างมาก ก็คือท่าทีของทรัมป์ และนิวซัม ซึ่งเป็น “คู่กัด” กันมายาวนาน โดยข่าวบอกว่าท่าทีของทั้งสองฝ่ายในการพบกันครั้งล่าสุดนี้ แตกต่างจากภาพเดิมๆ โดยสิ้นเชิง
โดยเกวิน นิวซัม ได้กล่าวขอบคุณประธานาธิบดีทรัมป์ที่เดินทางมาดูความเสียหายด้วยตัวเอง และเรียกร้องความร่วมมือและสามัคคีกันระหว่างแคลิฟอร์เนียและรัฐบาลกลาง เพื่อ “เดินหน้าและบูรณะ” ชุมชนที่ครั้งหนึ่งเคยรุ่งเรือง แต่ถูกทำลายเหลือเพียงเศษอิฐปูนในขณะนี้
“เราต้องการความช่วยเหลือจากท่าน” นิวซัม กล่าวกับทรัมป์ “มันมีความหมายมากสำหรับเราทุกคน ไม่ใช่แค่เพียงคนในพาลิเสด และอัลทาดีน่า ซึ่งถูกทำลาย เราต้องการความสนับสนุนของท่าน”
เกวิน นิวซัม แสดงความมั่นใจด้วยว่าจะสามารถทำงานร่วมกับรัฐบาลกลางในการฟื้นฟูความเสียหายจากวิกฤตไฟป่าครั้งนี้ได้ เหมือนกับที่เคยร่วมกันฟันผ่าวิกฤตโควิด-19 มาแล้ว
“ท่านเคยทำเพื่อเรามาแล้วในช่วงโควิด” นิวซัม กล่าว “ผมไม่ลืมเรื่องนั้น และผมมีความคาดหวังอย่างสูงว่าเราจะสามารถทำงานร่วมกันได้อีกครั้ง เพื่อฟื้นฟูความเสียหายที่เกิดขึ้นให้เร็วที่สุด”
โดยที่ผ่านมา ทรัมป์กล่าวโจมตีผู้ว่าการรัฐแคลิฟอร์เนียอย่างรุนแรงว่าไร้ประสิทธิภาพในการรับมือกับวิกฤตไฟป่า ทำงานผิดพลาด รวมถึงมีนโยบายที่ทรัมป์เรียกว่า “มัดมือ” เจ้าหน้าที่ดับเพลิงของรัฐ จนไม่สามารถปฏิบัติหน้าที่ได้อย่างมีประสิทธิภาพ
และล่าสุด ก่อนจะเดินทางมาลอส แอนเจลิส เขาได้กล่าวที่นอร์ธ คาโรไลน่า ว่ารัฐบาลกลางจะไม่ให้ความช่วยเหลือทางด้านเงินทุนเพื่อฟื้นฟูความเสียหายกับลอส แอนเจลิส เว้นเสียแต่จะมีการผ่านกฎหมายบัตรประจำตัวผู้ออกเสียงเลือกตั้ง (voter ID laws) และเปลี่ยนแปลงระบบบริการจัดการน้ำของรัฐให้ดีขึ้นเสียก่อน.
นำเสนอข่าวโดย : ภาณุพล รักแต่งาม,
แหล่งที่มาข่าวโดย : สยามทาวน์ยูเอส