พบ “พยาธิกินเนื้อ” ในคนเป็นครั้งแรกที่แมรีแลนด์
                         
                          
                         
                         
                          
	
                             
				      
                    	
                                             
                        
                        
                        
                            
                             
                    
                    
                        
                    
                              
                    
                    
                    แอลเอ (สยามทาวน์ยูเอส) : พบพยาธิสกรูเวิร์มในมนุษย์เป็นครั้งแรกในรัฐแมริแลนด์ โดยผู้ป่วยเพิ่งเดินทางกลับจากกัวเตมาลา
                    
                    ศูนย์ควบคุมและป้องกันโรค หรือซีดีซี แถลงเมื่อวันที่ 26 สิงหาคม 2025 ว่ามีการตรวจพบผู้ป่วยโรคพยาธิสกรูเวิร์มโลกใหม่ (New World Screwworm) รายแรกของประเทศ เป็นผู้ป่วยในแมรีแลนด์ที่เพิ่งเดินทางกลับจากกัวเตมาลา และว่าขณะนี้ กระทรวงเกษตร และสำนักงานเกษตรของรัฐแมรีแลนด์ ได้เริ่มตรวจสอบเรื่องนี้แล้ว
โดยซีดีซีได้ยืนยันถึงการตรวจพบพยาธิอันตรายในมนุษย์ตั้งแต่วันที่ 4 สิงหาคม ที่ผ่านมา โดยบอกว่าเป็นการพบในมนุษย์เป็นรายแรกของอเมริกา จากการเดินทางไปยังประเทศที่เคยถูกระบุโดยสหรัฐฯ ว่ามีการระบาดของพยาธิอันตรายชนิดนี้
พยาธิสกรูเวิร์มโลกใหม่ เป็นปรสิตกินเนื้อที่วางไข่ไว้ใต้ผิวหนังของโฮสต์ ซึ่งส่วนใหญ่เป็นปศุสัตว์และสัตว์เลือดอุ่นอื่นๆ และเมื่อฟักออกมาเป็นตัวก็จะเจาะและกัดกินเข้าไปในเนื้อ โดยโฮสต์จะตายหากไม่ได้รับการรักษา โดยอาการของคนหรือสัตว์ที่มีพยาธิกรูเวิร์มคือมีรอยแดงที่ผิวหนัง แผลไม่หาย เจ็บแผล มีกลิ่นเหม็นผิดปกติ และรู้สึกว่ามีความเคลื่อนไหวอยู่ใต้ผิวหนัง พบมากในอุตสาหกรรมปศุสัตว์ของอเมริกาใต้และแคริบเบียน
อย่างไรก็ดี ซีดีซีระบุด้วยว่า สกรูเวิร์มโลกใหม่ มีความเสี่ยงน้อยมากต่อสุขภาพของประชาชนในสหรัฐอเมริกา ยืนยันว่าผู้ป่วยในแมรีแลนด์ ได้รับการรักษาจนหายขาดแล้ว และผลจากการตรวจสอบไม่พบว่ามีการแพร่ไปยังบุคคลหรือสัตว์อื่นๆ 
อย่างไรก็ดี ซีดีซี บอกว่าการตรวจพบครั้งนี้ ควรเป็นเครื่องเตือนใจสำหรับผู้ให้บริการด้านการด้านสุขภาพ เจ้าของปศุสัตว์ และฝ่ายอื่นๆ ที่เกี่ยวข้อง ให้เฝ้าระวังและติดตามสถานการณ์อย่างสม่ำเสมอ เพื่อป้องกันการระบาดที่อาจจะมีขึ้นได้
ปรสิตอันตรายชนิดนี้ มีการระบาดครั้งล่าสุดในเม็กซิโกตอนใต้และอเมริกากลาง เมื่อปลายปีที่แล้ว ก่อนที่สหรัฐฯ จะแก้ปัญหาโดยการเพาะพันธุ์แมลงวันตัวผู้เป็นหมันจำนวนหลายพันล้านตัวและปล่อยในเม็กซิโกและเท็กซัสตอนใต้ เพื่อตัดตอนการขยายพันธุ์ของแมลงพาหะของปรสิตชนิดนี้ นอกจากนี้ยังมีการปิดพรมแดนทางใต้ ไม่ให้มีการนำเข้าปศุสัตว์จากตอนเหนือของแม็กซิโกด้วย.
                        
                     
                    
                    
                    
                    
                    
                    
                    
                               
                                
                    
                    
                    
                    
                    
                    
                        
                    
                    
                     
                    
                         
                         
                         
                            
                         
                         
                         
                        
                            
                                นำเสนอข่าวโดย : ภาณุพล  รักแต่งาม, 
						        แหล่งที่มาข่าวโดย : สยามทาวน์ยูเอส