อเมริกาและแคลิฟอร์เนีย
ค้างค่าเลี้ยงดูบุตร อาจถูกยกเลิกพาสปอร์ต

แอลเอ (สยามทาวน์ยูเอส) : พ่อแม่อเมริกันที่ค้างชำระค่าเลี้ยงดูบุตรจำนวนมาก อาจถูกเพิกถอนหนังสือเดินทางและไม่สามารถเดินทางออกนอกประเทศได้

เอพีเสนอข่าวเมื่อวันที่ 11 กุมภาพันธ์ 2026 ว่ากระทรวงต่างประเทศเตรียมนำกฎหมายปี 1996  ที่ให้อำนาจรัฐบาลกลางเพิกถอนพาสปอร์ตของผู้ที่ค้างชำระค่าเลี้ยงดูบุตร จนกว่าจะชำระหนี้ครบถ้วน มาบังคับใช้แบบจริงจังอีกครั้ง ทั้งนี้เพื่อป้องกันไม่ให้ผู้ที่ค้างค่าเลี้ยงดูบุตร เพิกเฉยต่อหน้าที่ทางกฎหมายและศีลธรรมต่อบุตรของตน

กฎหมาย ซึ่งมีชื่อว่า Personal Responsibility and Work Opportunity Reconciliation Act ดังกล่าว อนุญาตให้กระทรวงต่างประเทศเพิกถอนพาสปอร์ตผู้ที่ค้างค่าเลี้ยงดูบุตรเกิน 2,500 ดอลลาร์ แต่ที่ผ่านมา กระทรวงฯ จะดำเนินการก็ต่อเมื่อบุคคลดังกล่าวยื่นขอต่ออายุหนังสือเดินทาง หรือขอรับบริการทางกงสุลอื่นๆ เท่านั้น

“แต่แผนใหม่ ซึ่งยังไม่ได้ประกาศใช้อย่างเป็นทางการ จะเปิดทางให้กระทรวงการต่างประเทศทำงานเชิงรุก โดยอาศัยข้อมูลจากกระทรวงสาธารณสุขและบริการมนุษย์ (HHS)” ข่าวระบุ และว่าจะมีประชาชนหลายพันคนได้รับผลกระทบจากการเปลี่ยนแปลงครั้งนี้ โดยกลุ่มแรกที่จะได้รับผลกระทบคือผู้ที่ค้างชำระค่าดูแลบุตรเกิน 100,000 ดอลลาร์ ซึ่งมีไม่ถึง 500 คน 

ทั้งนี้ กระทรวงต่างประเทศ จะมีหนังสือแจ้งเตือนไปยังผู้ค้างชำระฯ ก่อน เพื่อให้เร่งแก้ไข โดยทำข้อตกลงผ่อนชำระหนี้กับกระทรวงสาธารณสุขฯ

ข้อมูลของสำนักงานบังคับใช้ค่าเลี้ยงดูบุตรในสังกัดกระทรวงสาธารณสุขและบริการมนุษย์ ระบุว่านับตั้งแต่กฎหมาย Personal Responsibility and Work Opportunity Reconciliation Act มีผลบังคับใช้เมื่อปี 1996 สามารถเรียกเก็บค่าเลี้ยงดูบุตรที่ค้างชำระได้เกือบ 621 ล้านดอลลาร์ รวมถึงมีการชำระหนี้มากกว่า 300,000 ดอลลาร์ จำนวน 9 ราย.




 




นำเสนอข่าวโดย : ภาณุพล รักแต่งาม,
แหล่งที่มาข่าวโดย : สยามทาวน์ยูเอส
11-02-2026 ค้างค่าเลี้ยงดูบุตร อาจถูกยกเลิกพาสปอร์ต (0/18)   
11-02-2026 แอลเอเสนอขึ้น “เซลส์แท็กซ์” เป็น 10.25% (0/13)   
10-02-2026 ร้านหรู “Saks” ล้มละลาย ปิดสาขาจำนวนมาก (0/24)   
10-02-2026 ศาลสั่งเบรกแคลิฟอร์เนีย ห้ามบังคับไอซ์ใส่หน้ากาก (0/23)   
10-02-2026 ชายชิโนฮิลส์วัย 65 ปี รับโทษคุก 4 ปี ฐานทำงานเป็นสายข่าวลับให้จีนในแคลิฟอร์เนียใต้ (0/22)   

แสดงความคิดเห็น

Name :

Detail :




ฉบับที่
641
siamtownus newspaper








Hots Clip VDO ดูทั้งหมด

ขออภัยสัญญาณ VDO มีปัญหากำลังดำเนินการแก้ไข