ลุ้น “ซูเปอร์บลูม” ปี 2026
ปริมาณฝนมากเป็นประวัติการณ์ช่วงปลายปี 2025 กำลังส่งผลดีต่อธรรมชาติในแคลิฟอร์เนียตอนใต้ เมื่อหลายพื้นที่ทะเลทรายเริ่มมีดอกไม้ป่าบานเร็วกว่าปกติ โดยเฉพาะที่ Antelope Valley Poppy Reserve ซึ่งเริ่มเห็นดอกป๊อปปี้สีส้มโผล่ตามเนินเขาแล้ว จุดกระแสความหวังว่า ปี 2026 อาจเกิดปรากฏการณ์ “ซูเปอร์บลูม” อีกครั้ง
อย่างไรก็ดี ผู้เชี่ยวชาญระบุว่าอากาศอุ่นช่วงต้นปีผสมกับฝนปลายฤดู ทำให้เกิดภาวะที่เรียกว่า “ฤดูใบไม้ผลิหลอก” ดอกไม้เริ่มบานเร็ว และอาจจะจบเร็ว แต่ก็มีความหวังว่าฝนที่ยังตกต่อเนื่องจนถึงเดือนนี้ กำลังช่วยให้ดอกไม้ทยอยบานเพิ่มขึ้น
ข้อมูลจากเว็บไซต์ท่องเที่ยวทะเลทรายชี้ว่า ฐานความชื้นของดินปีนี้ถือว่าแข็งแรง หากอุณหภูมิยังอุ่นและมีฝนพอเหมาะ ฤดูดอกไม้ปีนี้อาจสดใสกว่าปกติ โดยช่วงพีคมักอยู่ระหว่างปลายมีนาคมถึงต้นเมษายน
จุดแนะนำไปชมดอกไม้ปีนี้ เช่น
-Antelope Valley Poppy Reserve – ทุ่งป๊อปปี้สีส้มกว้างใหญ่ จุดหลักของฤดูกาลดอกไม้ในรัฐ
-Joshua Tree National Park – ดอกไม้ทะเลทรายหลากชนิดบานตามหุบเขาและเชิงเขาหลังฝน
-Anza-Borrego Desert State Park – พื้นที่ทะเลทรายขนาดใหญ่ หากเงื่อนไขเหมาะสมจะเห็นทุ่งดอกไม้หลายสี
-Carrizo Plain National Monument – หนึ่งในจุดชมซูเปอร์บลูมชื่อดัง เมื่อบานพร้อมกันจะปกคลุมทั้งหุบเขา
นำเสนอข่าวโดย : ภาณุพล รักแต่งาม,
แหล่งที่มาข่าวโดย : สยามทาวน์ยูเอส