“ดิสนีย์” ปลดพนักงานพันคน อ้างปรับโครงสร้างลดต้นทุน
แอลเอ (สยามทาวน์ยูเอส) : ดิสนีย์มีแผนปลดพนักงานสูงสุดราว 1,000 คนในช่วงไม่กี่เดือนข้างหน้า เพื่อปรับโครงสร้างองค์กรและลดค่าใช้จ่าย
วอลล์สตรีทเจอร์นัล รายงานเมื่อวันที่ 9 เมษายน 2026 โดยอ้างแหล่งข่าวใกล้ชิดว่า บริษัทดีสนีย์ ซึ่งมีสำนักงานใหญ่ในเมืองเบอร์แบงก์ แคลิฟอร์เนีย เตรียมปลดพนักงานประมาณหนึ่งพันคน โดยบอกว่าแผนปรับโครงสร้างและลดค่าใช้จ่ายครั้งนี้ เกิดขึ้นไม่ถึงหนึ่งเดือนหลัง โจช ดามาโร เข้ารับตำแหน่งประธานเจ้าหน้าที่บริหารคนใหม่
อย่างไรก็ตาม แหล่งข่าวระบุว่าแผนดังกล่าวเริ่มวางไว้ก่อนเขาจะเข้ารับตำแหน่งอย่างเป็นทางการ
การปรับลดพนักงานครั้งล่าสุดนี้ ข่าวบอกว่าส่วนใหญ่จะเกิดขึ้นในฝ่ายการตลาด ที่เพิ่งมีการยุบฝ่ายตลาดของทุกแผนก เช่นภาพยนตร์ สตรีมมิ่ง สวนสนุก ทีวี/กีฬา มารวมเป็นหน่วยเดียว ตามแผนปรับองค์กรครั้งใหญ่เมื่อไม่นานมานี้
นับตั้งแต่ บ็อบ ไอเกอร์ กลับมาบริหารบริษัทในปี 2022 ดิสนีย์ได้ปลดพนักงานไปแล้วมากกว่า 8,000 คน
ณ สิ้นปีงบประมาณ 2025 ดิสนีย์มีพนักงานประมาณ 231,000 คน โดยราว 80 เปอร์เซ็นต์ อยู่ในกลุ่ม ธุรกิจประสบการณ์ (experiences division) เช่นสวนสนุก รีสอร์ต และสินค้าผู้บริโภค ขณะที่การปลดพนักงานก่อนหน้านี้ส่วนใหญ่เกิดในฝ่ายบันเทิง เครือข่ายกีฬา และฝ่ายองค์กร ขณะที่ธุรกิจสวนสนุกและเรือสำราญยังคงขยายตัวต่อเนื่อง
วอลล์สตรีทเจอร์นัล บอกด้วยว่าโดยภาพรวมแล้ว อุตสาหกรรมบันเทิงกำลังเผชิญการปลดพนักงานในหลายบริษัท ทั้งโซนี พิคเจอร์ส, พาราเมาท์ และวอร์เนอร์ บราเธอร์ส ดิสคัฟเวอรี อีกทั้งมีแนวโน้มว่าจะมีการลดคนเพิ่มเติม หากดีลควบรวมกิจการของพาราเมาท์กับวอร์เนอร์ บราเธอร์ส ดิสคัฟเวอรี ประสบความสำเร็จ.
นำเสนอข่าวโดย : ภาณุพล รักแต่งาม,
แหล่งที่มาข่าวโดย : สยามทาวน์ยูเอส