แคนาดาเปิดทางให้อเมริกัน “นับล้าน” ถือสองสัญชาติ**
แอลเอ (สยามทาวน์ยูเอส) : แคนาดาออกกฎหมายใหม่ เปิดโอกาสให้ชาวอเมริกันที่มีบรรพบุรุษเป็นชาวแคนาดา ยื่นขอสัญชาติได้ง่ายขึ้น คาดมีผู้เข้าข่ายหลายล้านคน
เอพีรายงานเมื่อวันที่ 24 เมษายน 2026 ว่า กฎหมายสัญชาติฉบับใหม่ของแคนาดา ซึ่งมีผลย้อนหลังถึงวันที่ 15 ธันวาคมที่ผ่านมา เปิดทางให้ผู้ที่มีพ่อ แม่ ปู่ ย่า ตา ยาย หรือแม้แต่บรรพบุรุษรุ่นทวดเป็นชาวแคนาดา สามารถยื่นขอสัญชาติได้ โดยใช้หลักฐานทางสายตระกูลหรือเอกสารลำดับเครือญาติยืนยัน
ค่าธรรมเนียมการยื่นคำร้องนั้นต่ำกว่า 100 ดอลลาร์ แต่ในกรณีที่ต้องพิสูจน์ความเชื่อมโยงกับบรรพบุรุษที่ห่างหลายช่วงนั้น ผู้เชี่ยวชาญแนะนำว่าผู้ยื่นควรใช้บริการทนายความเฉพาะทาง
มอรีน ซัลลิแวน จากเมืองเนเปิลส์ รัฐฟลอริดา ซึ่งมีปู่เป็นชาวแคนาดา กล่าวกับเอพีว่า รู้สึกเหมือนได้ “ของขวัญ” เมื่อทราบข่าวกฎหมายนี้ และมองว่าเป็นทางเลือกสำคัญในการสร้างความมั่นคงในอนาคตให้ครอบครัว
ด้าน แซ็ก ลาวด์ จากเมืองฟาร์มิงตัน รัฐมินนิโซตา ระบุว่า เดิมทีมีแผนมองหางานนอกประเทศอยู่แล้ว แต่การได้สิทธิ์สัญชาติทำให้แคนาดากลายเป็นตัวเลือกหลักมากขึ้น
เว็บไซต์ของหน่วยงานตรวจคนเข้าเมืองของแคนาดา มีคำขอยืนยันสัญชาติจากสายเลือดเพิ่มขึ้นอย่างมาก โดยมีคดีค้างพิจารณากว่า 56,000 รายการ ส่งผลให้การดำเนินการอาจใช้เวลานานถึง 10 เดือน ขณะที่ช่วงระหว่างวันที่ 15 ธันวาคม ถึง 31 มกราคม มีผู้ได้รับการยืนยันสัญชาติจากสายเลือดแล้ว 1,480 ราย แต่ข้อมูลไม่ระบุว่าเป็นชาวอเมริกันกี่คน
รายงานระบุเพิ่มเติมว่า หลายประเทศในยุโรปก็เปิดให้ขอสัญชาติจากเชื้อสายเช่นกัน เช่น อิตาลี ไอร์แลนด์ และฮังการี แต่บางประเทศกำหนดเงื่อนไขเพิ่มเติม เช่น บรรพบุรุษต้องยังถือสัญชาติในช่วงที่ผู้ยื่นเกิด หรือในบางกรณีต้องมีความสามารถด้านภาษาด้วย.
นำเสนอข่าวโดย : ภาณุพล รักแต่งาม,
แหล่งที่มาข่าวโดย : สยามทาวน์ยูเอส