ฟีฟ่าสอบสวนอาร์เจนตินา กรณี “บอลแพ้คนไม่แพ้” ว้อย
แอลเอ (สยามทาวน์ยูเอส) : ฟีฟ่าเปิดการสอบสวนเหตุชุลมุนหลังจบนัดชิงฟุตบอลโลก 2026 โดยอาร์เจนตินาอาจถูกลงโทษทั้งนักเตะ โค้ช และสมาคมฟุตบอล หลังผู้เล่นหลายคนมีเรื่องปะทะกับนักเตะสเปนระหว่างฉลองแชมป์
สหพันธ์ฟุตบอลนานาชาติ หรือ FIFA ยืนยันเมื่อวันที่ 20 กรกฎาคม ว่า คณะกรรมการวินัยได้แต่งตั้งอัยการด้านวินัยและจริยธรรม เพื่อสอบสวนเหตุวุ่นวายที่เกิดขึ้นหลังเสียงนกหวีดหมดเวลานัดชิงฟุตบอลโลก 2026 ที่สนามเมตไลฟ์ สเตเดียม รัฐนิวเจอร์ซีย์ เมื่อวันที่ 19 กรกฎาคม ซึ่งสเปนเอาชนะอาร์เจนตินา 1-0 ในช่วงต่อเวลาพิเศษ
BBC Sport รายงานว่าเหตุวุ่นวายดังกล่าว มีชื่อนักเตะและทีมงานของอาร์เจนตินาหลายคนเข้าไปเกี่ยวข้อง เช่น นาอวล โมลินา, เลอันโดร ปาเรเดส, ติอาโก อัลมาดา และผู้ช่วยโค้ช โรแบร์โต อายาลา ซึ่งบุคคลเหล่านี้ อาจถูกลงโทษด้วยการสั่งพักการแข่งขัน ขณะที่สมาคมฟุตบอลอาร์เจนตินา (AFA) ก็อาจถูกปรับเงินเช่นกัน
เหตุชุลมุนเกิดขึ้นหลังเสียงนกหวีดหมดเวลาดังขึ้น บรรดานักเตะสเปนที่ข้างสนาม รวมถึง โรดรี เอร์นานเดซ ซึ่งถูกเปลี่ยนตัวออกในช่วงต่อเวลาพิเศษได้วิ่งเข้าไปในสนาม แต่ถูก นาอวล โมลินา กองหลังอาร์เจนตินา ชกเข้าที่แขนหรือท้อง ทำให้เกิดการเผชิญหน้า และโมลินาพุ่งเข้าใส่อย่างก้าวร้าว ทำให้ เอริก การ์เซีย กองหลังสเปน รีบเข้ามาช่วยเพื่อนร่วมทีม
จากนั้น เลอันโดร ปาเรเดส เข้ามาร่วมวง และมีภาพเหมือนใช้มือกระแทกบริเวณลำคอของการ์เซีย ส่วน กาบี ซึ่งเป็นตัวสำรองที่ไม่ได้ลงสนาม พยายามเข้าห้าม แต่ถูก ติอาโก อัลมาดา ผลักจนล้ม ก่อนที่ปาเรเดสจะใช้มือผลักใบหน้าของกาบีจนล้มลงอีกครั้ง
ยังมีภาพเหตุการณ์ขณะ โรแบร์โต อายาลา ผู้ช่วยโค้ชอาร์เจนตินาใช้แขนรัดหรือจับบริเวณลำคอของการ์เซีย ก่อนทำท่าคล้ายชก ดานี โอลโม กองกลางทีมชาติสเปนด้วย
อลัน เชียเรอร์ อดีตกองหน้าทีมชาติอังกฤษ ซึ่งทำหน้าที่วิเคราะห์เกมให้ BBC กล่าวถึงเหตุการณ์ดังกล่าวว่า “ปาเรเดสปล่อยหมัดใส่หน้าคู่กรณีสองหรือสามครั้ง เขาพุ่งเข้าใส่พวกเขาเต็มที่ เรื่องแบบนี้ไม่ควรมีที่ยืนในฟุตบอล”
เชียเรอร์กล่าวด้วยว่า แม้ทุกคนจะเข้าใจว่าอาร์เจนตินาเจ็บปวดเพียงใดจากการพ่ายแพ้ แต่การแพ้ก็ต้องแพ้อย่างถูกวิธี และปฏิกิริยาหลังจบเกมครั้งนี้ถือว่าเลวร้ายมาก
ด้าน โจ ฮาร์ต อดีตผู้รักษาประตูทีมชาติอังกฤษ กล่าวว่า “เกมจบไปแล้ว และพวกเขาไม่มีข้อแก้ตัวใดๆ ต่อสิ่งที่เกิดขึ้นในวันนี้ เป็นพฤติกรรมที่น่ารังเกียจ”
นอกจากนี้ ฟีฟ่ายังอยู่ระหว่างพิจารณาดำเนินการทางวินัยกับอาร์เจนตินาอีกกรณีหนึ่ง หลังนักเตะหลายคน เช่น คริสเตียน โรเมโร, โจวานี โล เซลโซ และ ลิซานโดร มาร์ติเนซ ร่วมกันชูป้ายข้อความ “Las Malvinas son Argentinas” หรือ “หมู่เกาะฟอล์กแลนด์เป็นของอาร์เจนตินา” หลังเอาชนะอังกฤษ 2-1 ในรอบรองชนะเลิศก่อนหน้านี้
ขณะนี้ ฟีฟ่ายังไม่ได้กำหนดกรอบเวลาว่าการสอบสวนอาร์เจนตินาจะแล้วเสร็จเมื่อใด.
ติอาโก อัลมาดา และ เลอันโดร ปาเรเดส รุมผลัก กาบี ล้มลงกับพื้น ขณะที่ โรแบร์โต อายาลา ผู้ช่วยโค้ชทีมชาติอาร์เจนตินา มีภาพคล้ายใช้แขนรัดบริเวณลำคอของ เอริก การ์เซีย ระหว่างเหตุชุลมุนหลังจบนัดชิงฟุตบอลโลก 2026
|
เลอันโดร ปาเรเดส ใช้มือกระแทกบริเวณลำคอของ เอริก การ์เซีย กองหลังทีมชาติสเปน ระหว่างเหตุชุลมุนหลังจบนัดชิงฟุตบอลโลก 2026
|
นำเสนอข่าวโดย : ภาณุพล รักแต่งาม,
แหล่งที่มาข่าวโดย : สยามทาวน์ยูเอส