ข่าวคนไทยในอเมริกา
ผู้ต้องหาคดี’ลุงวิชา’ปฏิเสธข้อหาฆาตกรรม


แอลเอ (สยามทาวน์ยูเอส) : แอนตวน วัตสัน เด็กหนุ่มผิวดำวัย 19 ปี ผู้ต้องหาคดีฆาตกรรม “วิชา รัตนภักดี” ให้การภาคเสธในคดีฆาตกรรม อ้างแค่ผลัก ไม่ได้มีเจตนา “ฆ่าให้ตาย”


เมื่อวันที่ 3 กุมภาพันธ์ 2021 แอนตวน วัทสัน คนผิวดำวัย 19 ปี ชาวเมืองเดลี ซิตี้ ได้ให้การภาคเสธต่อข้อหาฆาตกรรมนายวิชา รัตนภักดี ชาวไทยวัย 84 ปี ต่อศาลซานฟรานซิสโก โดย สไลแมน เนาวาบี ทนายความของผู้ต้องหาระบุต่อศาลว่า ลูกความของตัวเองไม่ได้มีเจตนาที่จะสังหารนายวิชา รัตนภักดี แต่อย่างใด


“จากภาพที่เราเห็นมันคือการผลักด้วยฝ่ามือ (open-handed push) แน่นอน เราจะสู้คดีว่ามีเจตนาฆ่าหรือไม่ ซึ่งไม่มี นอกจากนี้เราจะตรวจสอบดูด้วยว่ามีปัญหาสภาพจิตใจประกอบด้วยหรือไม่ ซึ่งอาจช่วยให้เราเข้าใจในสิ่งที่เกิดขึ้นได้” สไลแมน เนาวาบี ซึ่งเป็นทนายความของรัฐ (Public Defender) กล่าว


ทนายความของแอนตวน วัตสัน กล่าวกับสื่อมวลชนด้วยว่า ตนเข้าใจว่าเรื่องนี้สร้างความสะเทือนใจให้กับประชาชนอย่างรุนแรง แต่อย่างไรก็ตาม “เป็นเรื่องสำคัญสำหรับเราที่จะต้องเปิดใจ และป้องกันสิทธิของ มิสเตอร์วัทสัน ในการได้รับการพิจารณาคดีอย่างเป็นธรรมด้วย อย่าลืมว่ามิสเตอร์วัทสัน เป็นเพียงวัยรุ่นอายุ 19 ปี เขาไม่เคยมีความผิดคดีอาญามาก่อน เขามีแม่ มีพ่อ มีพี่น้องเก้าคน และมีชุมชมที่ยืนเคียงข้างเขา เราจะทำงานเพื่อแสดงความบริสุทธิ์ของเขา”


ทั้งนี้ผู้พิพากษาได้นัดพิจารณาว่าจะรับฟ้องคดีหรือไม่ในวันจันทร์ท่ี 11 กุมภาพันธ์ที่จะถึงนี้


อนึ่ง ในกรณีของ เมย์ลาเซีย กู เพื่อนหญิงวัย 20 ปี ของแอนตวน วัทสัน ซึ่งข่าวบอกว่าเป็นผู้ขับรถพาผู้ต้องหาหลบหนีจากจุดเกิดเหตุ และถูกจับกุมในฐานะผู้สมรู้ร่วมคิดในคดีฆาตกรรมนั้น ข่าวบอกว่าได้รับการปล่อยตัวโดยไม่มีการตั้งข้อหา เพราะไม่มีหลักฐานใดๆ ชี้ว่า เธอมีส่วนเกี่ยวข้องกับคดีนี้ 


ชีซ่า โบเดน อัยการเขตของซานฟรานซิสโก กล่าวถึงเรื่องนี้ว่า เมล์ลาเซีย กู อยู่กับแอนตวน วัทสัน ขณะเกิดเหตุจริง แต่เธอนั่งอยู่ในรถ และหันหน้าไปทิศที่ไม่เห็นเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น


 กุมภาพันธ์ “หากเราพบหลักฐานใดๆ ว่าเธอเกี่ยวข้องกับคดีนี้ เราก็จะดำเนินการที่เหมาะสมต่อไป แต่เวลานี้ ไม่มีหลักฐานใดๆ แบบนั้น”


ทั้งนี้ นายวิชา รัตนภักดี ชายไทยวัย 84 ปี ซึ่งอยู่ระหว่างเดินทางมาเยี่ยมลูกและหลานที่อาศัยอยู่ในซานฟรานซิสโก ถูก แอนตวน วัทสัน ผลักอย่างแรงจนล้มกระแทกพื้น ระหว่างเดินเล่นอยู่ริมถนนใกล้ที่พักในเมืองแอนซ่า วิสต้า ใกล้มหาวิทยาลัยซานฟรานซิสโก เมื่อเวลา 08.30 น. ของวันพฤหัสฯ ที่ 28 มกราคม จนได้รับบาดเจ็บสาหัสและเสียชีวิตที่โรงพยาบาลในอีกสองวันต่อมา


โดยเหตุการณ์ทำร้ายร่างกายโดยไม่มีการยั่วยุใดๆ นี้ ถูกบันทึกเอาไว้โดยกล้องวิดีโอวงจรปิดของเพื่อนบ้านในละแวกนั้น และกลายเป็นหลักฐานสำคัญที่เจ้าหน้าที่สามารถจับตัวผู้ต้องหาได้ในเวลาต่อมา


เจ้าหน้าที่ตำรวจของเมืองซานฟรานซิสโก ขอความร่วมมือกับประชาชนที่อาจจะมีเบาะแสเพิ่มเติม ให้ติดต่อตำรวจได้ที่หมายเลข 415-575-4444 หรือแจ้งเบาะแสโดยไม่เปิดเผยตัวโดยการส่งข้อความไปที่ TIP411 โดยพิมพ์คำว่า SFPD ก่อนเริ่มต้นข้อความ


จากเฟสบุ๊กของ นายวิชา รัตนภักดี ระบุว่าเขาเป็นชาวจังหวัดสงขลา สำเร็จชั้นมัธยมจากโรงเรียนเทศเวศน์ศึกษา และปริญญาตรีจากมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ เคยทำงานที่ธนาคารกสิกรไทย ทั้งสำนักงานใหญ่และสำนักงานสาขา


จากเหตุการณ์อันน่าสลดใจที่เกิดขึ้นนี้ ครอบครัวของนายวิชา รัตนภักดี ได้จัดทำเพจรับบริจาคสำหรับจัดพิธีศพที่เว็บไซต์ GofundMe (gofundme.com/f/84yearold-killed-in-san-francisco) โดยตั้งเป้าเอาไว้ที่ 10,000 ดอลลาร์ และขณะนี้ มียอดเงินบริจาคมากกว่า 37,000 ดอลลาร์แล้ว. 
นำเสนอข่าวโดย : ทีมข่าว สยามทาวน์ยูเอส,
แหล่งที่มาข่าวโดย : สยามทาวน์ยูเอส
03-03-2021 รุมจวกอัยการซานฟรานฯ บอกฆาตกรคดี ’ลุงวิชา’ เป็นแค่เด็กเอาแต่ใจ (0/28)   
02-03-2021 กูเกิลดูเดิลรำลึก “หวังเต๊ะ” ราชาลำตัดไทย (0/120)   
24-02-2021 ไทเกอร์ วูดส์ ปลอดภัย หัวหน้าเชอรีฟ สรุปเป็นอุบัติเหตุ ไม่เอาผิด (0/1014) 
24-02-2021 ศูนย์ส่งเสริมชาวไทย ให้เงินสดช่วยคนไม่มีใบ ช่วงโควิด (0/1059) 
15-02-2021 ชุมชนเอเชีย-ผิวสี ชุมนุมต่อต้านความรุนแรงที่โอ๊คแลนด์ (0/1095) 

แสดงความคิดเห็น

Name :
 
Detail :
 ฉบับที่
532
siamtownus newspaper


Hots Clip VDO ดูทั้งหมด

ขออภัยสัญญาณ VDO มีปัญหากำลังดำเนินการแก้ไข