ข่าวคนไทยในอเมริกา
ตั้งข้อหาชายไทย หลอกขายยารักษาโควิดในอเมริกา


แอลเอ (สยามทาวน์ยูเอส) : “ชินภัทร ชุณหสมบูรณ์” ชายไทยวัย 41 ถูกศาลเพ็นซิลเวเนียตั้งข้อหาอาญาร้ายแรงฐานหลอกขายสาร “คลอโรควิน ฟอสเฟต “ว่าเป็นยารักษาโรคโควิด-19 ให้กับชาวอเมริกันอย่างน้อยสี่รายในเพ็นซิลเวเนีย บวกข้อหา “ฉ้อโกง” อื่นๆ อีกเป็นพรวน หากผิดจริงมีสิทธิ์ติดคุกยาว 20 ปี

สำนักงานอัยการกลางของรัฐเพ็นซิลเวเนีย แถลงข่าวเมื่อวันที่ 31 มีนาคม 2021 ระบุว่า นายชินภัทร ชุณหสมบูรณ์ (Chinnapatr Chunhasomboon) วัย 41 ปี ชาวกรุงเทพมหานคร ถูกคณะลูกขุนใหญ่ของรัฐบาลกลาง ตั้งข้อหาอาญาเมื่อวันที่ 30 มีนาคม ที่ผ่านมา ฐานหลอกขายสารคลอโรควิน ฟอสเฟต (chloroquine phosphate) ว่าเป็นยารักษาโรคโควิด-19 ให้ชาวอเมริกันอย่างน้อย 4 คนในรัฐเพ็นซิลเวเนีย

เอกสารข่าวของสำนักงานอัยการฯ อ้างคำกล่าวของ บรูซ ดี แบรนด์เลอร์ รักษาการอัยการเขตกลางของรัฐเพนซิลเวเนีย ด้วยว่า ชายไทยคนนี้ ขายสารเคมีที่ไม่ผ่านการรับรองให้กับลูกค้าทั่วโลก รวมถึงในสหรัฐฯ โดยระบุว่าเป็นยาที่รักษาได้ทั้งโรคโควิด-19 และโรคมาลาเรีย

นอกจากนี้ ผู้ต้องหายังหลีกเลี่ยงหรือเจตนาหลีกเลี่ยงเจ้าหน้าที่ศุลกากรสหรัฐฯ โดยระบุบนกล่องพัสดุบรรจุสารเคมีชนิดนี้ว่าเป็นอุปกรณ์สำหรับตู้ปลา และเคสใส่โทรศัพท์มือถือ นอกจากนี้ยังระบุมูลค่าของพัสดุต่ำกว่าความเป็นจริง คือบอกว่ามีมูลค่าเพียง 10-12 ดอลลาร์ ทั้งที่ความเป็นจริง สินค้าผิดกฎหมายของเขามูลค่าหลายร้อยดอลลาร์ ทำให้นายชินภัทร ชุณหสมูบณ์ มีรายได้จากกลโกงของเขา “หลายแสนดอลลาร์” 

ทั้งนี้ สารคลอโรควิน ฟอสเฟต ไม่เคยได้รับการรับรองจากองค์การอาหารและยาสหรัฐฯ (FDA) ว่าเป็นยารักษาโรคโควิด-19 แม้ว่าก่อนหน้านี้ เอฟดีเอ จะเคยอนุมัติให้ใช้ได้เป็นกรณีฉุกเฉินภายใต้ในโรงพยาบาลก็ตาม

ทั้งนี้ สารคลอโรควิน ฟอสเฟต กลายเป็นข่าวใหญ่ หลังจากที่อดีตประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ได้ประกาศข้อมูลอันเป็นเท็จต่อประชาชนเมื่อราวเดือนมีนาคม 2020 ว่า ยาคลอโรควิน (ซึ่งเป็นยาที่สังเคราะห์จากสารควินินสำหรับรักษาและป้องกันโรคมาลาเรีย) ผ่านการรับรองจากองค์การอาหารและยา (FDA) ว่าสามารถใช้รักษาผู้ป่วยเชื้อโควิด-19 ได้ รวมถึงประกาศผ่านทวิตเตอร์ว่า “หากใช้ยาไฮดรอคซี่คลอโรควิน และยาปฏิชีวนะ อะซิโทรมัยซิน ร่วมกัน จะเป็นการพลิกหน้าประวัติศาสตร์วงการแพทย์” เป็นเหตุให้ เอฟดีเอ และศูนย์ควบคุมและป้องกันโรคของสหรัฐฯ (CDC) ต้องออกมาแก้ข่าวเท็จดังกล่าวในเวลาต่อมา

อย่างไรก็ตาม ข้อมูลเท็จจากอดีตผู้นำสหรัฐฯ ทำให้สามี-ภรรยา วัย 60 ปีเศษ จากรัฐอริโซน่า หลงเชื่อและกินน้ำยาล้างตู้ปลา ซึ่งมีสารคลอโคควิน ฟอสเฟต เป็นส่วนผสมหลัก ทำให้สามีเสียชีวิต ขณะภรรยาต้องเข้ารับการรักษาในโรงพยาบาลอยู่หลายวัน

ทั้งนี้ นายชินภัทร ชุณหสมบูรณ์ ซึ่งข่าวยังไม่เป็นที่แน่ชัดว่าถูกจับกุมเพื่อดำเนินคดีในสหรัฐฯ แล้วหรือไม่ ถูกตั้งข้อหาอาญาหลายข้อหา กล่าวคือ

-ข้อหาหลอกลวงผ่านระบบไปรษณีย์ (mail fraud) สองกระทง 

-ข้อหาฉ้อโกงผ่านระบบธนาคาร (wire fraud) สามกระทง 

-ข้อหาลักลอบนำสาร คลอโรควิน ฟอสเฟต เข้ามาในสหรัฐฯ สองกระทง

-ข้อหานำเข้ายาที่ถูกบิดเบือนสรรพคุณ (misbranded drugs) เพื่อเพื่อทำการค้าในสหรัฐฯ สองกระทง

-ข้อหานำยาใหม่ที่ยังไม่ได้รับการรับรองเข้ามาเพื่อการค้าในสหรัฐฯ อีกสองกระทง

นอกจากนี้ เอกสารข่าวของสำนักงานอัยการฯ ยังบอกด้วยว่า นายชินภัทร ชุณหสมบูรณ์ ได้ถูกตั้งข้อหาให้การเท็จกับเจ้าพนักงานของรัฐบาลกลางอีกสองกระทง หลังจากให้การปฎิเสธว่าไม่ได้ขาย สารคลอโคควิน ฟอสเฟต ในฐานะยารักษาโรคโควิด-18 หรือโรคมาลาเรีย แต่อย่างใด

ทั้งนี้ หากผู้ต้องหาชาวไทย ถูกตัดสินว่าผิดจริงตามข้อกล่าวหาของรัฐบาลกลางเหล่านี้ เขาจะได้รับโทษสูงสุดคือจำคุกไม่เกิน 20 ปี และจะต้องรายงานตัวหลังพ้นโทษ อีกทั้งยังต้องเสียค่าปรับอีกจำนวนหนึ่งด้วย.
 
นำเสนอข่าวโดย : ทีมข่าว สยามทาวน์ยูเอส,
แหล่งที่มาข่าวโดย : สยามทาวน์ยูเอส
22-04-2021 จับ’ครอบครัวหัวร้อน’นิวยอร์ก รุมทำร้ายเชฟรุ้ง-ฆ่าแมว’พอนสุ’ (1/2129)   
22-04-2021 สตีฟ สกายเลอร์ : จากเวทีมิสเตอร์เอเชียสู่ความเป็นศิลปินฮอลลีวูด (0/594)   
12-04-2021 “พีต้า”แถลง “อัลเบิร์ทสัน” ร่วมแบน “ชาวเกาะ” แล้ว (0/880) 
11-04-2021 ไทยเทรดชี้ ‘พีต้าvsชาวเกาะ’ อาจมีประเทศอื่นอยู่เบื้องหลัง (0/259) 
05-04-2021 วัดไทยใน13รัฐอาณา ขอรับพระราชทานผ้ากฐินฯได้ที่สถานกงสุลใหญ่ฯ (0/517) 

แสดงความคิดเห็น

Name :
 
Detail :
 ฉบับที่
532
siamtownus newspaper
Hots Clip VDO ดูทั้งหมด

ขออภัยสัญญาณ VDO มีปัญหากำลังดำเนินการแก้ไข