อเมริกาและแคลิฟอร์เนีย
จรจารอบสอง “สหรัฐฯ-อิหร่าน” ล่มตั้งแต่ยังไม่เริ่ม

แอลเอ (สยามทาวน์ยูเอส) : ความพยายามเจรจาหยุดยิงระหว่างสหรัฐฯ กับอิหร่านสะดุดตั้งแต่ยังไม่เริ่ม

เอพีรายงานจากกรุงอิสลามาบัด ประเทศปากีสถาน ว่า อับบาส อารักชี รัฐมนตรีต่างประเทศอิหร่าน เดินทางออกจากปากีสถานในช่วงเย็นวันที่ 25 เมษายน ก่อนที่คณะผู้แทนจากสหรัฐฯ จะเดินทางไปถึง

ข่าวบอกว่าตัวแทนของอิหร่านเดินทางกลับทันที หลังเสร็จการหารือกับผู้นำปากีสถานเกี่ยวกับกรอบการเจรจากับสหรัฐฯ 

จากนั้นไม่นาน ประธานาธิบดี โดนัลด์ ทรัมป์ แถลงว่าได้สั่งให้คณะผู้แทนสหรัฐฯ ยกเลิกการเดินทางไปเจรจา โดยให้เหตุผลว่าไม่จำเป็นต้องเสียเวลาเดินทาง หากอิหร่านต้องการพูดคุยก็สามารถติดต่อสหรัฐฯ โดยตรงได้

การเจรจาครั้งนี้ เป็นความพยายามอีกครั้งหลังการเจรจารอบแรกเมื่อต้นเดือนเมษายน ระหว่างรองประธานาธิบดี เจดี แวนซ์ กับฝ่ายอิหร่าน ล้มเหลวอย่างไม่เป็นท่า โดยการออกจากปากีสถานก่อนการประชุมจะเริ่มต้นนี้ ทางอิหร่านให้เหตุผลว่าจะเชื่อถือสหรัฐฯ ได้อย่างไร หลังจากกองกำลังสหรัฐฯ เริ่มปิดล้อมท่าเรืออิหร่าน เพื่อตอบโต้การที่อิหร่านใช้ช่องแคบฮอร์มุซเป็นเครื่องมือต่อรองในสงคราม

อิหร่านย้ำว่าการเจรจาใดๆ ต้องเป็นทางอ้อม โดยให้ปากีสถานทำหน้าที่เป็นตัวกลางส่งสาร พร้อมระบุว่ายังไม่มั่นใจว่าสหรัฐฯ จริงจังกับแนวทางการทูต หลังจากการเจรจาในช่วงก่อนหน้านี้สิ้นสุดลงด้วยการถูกโจมตีจากสหรัฐฯ และอิสราเอล

ขณะเดียวกัน สถานการณ์ในภูมิภาคยังคงตึงเครียด โดยอิสราเอลและกลุ่มติดอาวุธที่ได้รับการสนับสนุนจากอิหร่านยิงตอบโต้กันต่อเนื่อง ขณะที่ราคาน้ำมันโลกพุ่งสูงขึ้นเกือบ 50 เปอร์เซ็นต์ จากผลกระทบของความขัดแย้งในช่องแคบฮอร์มุซ ซึ่งเป็นเส้นทางขนส่งน้ำมันสำคัญของโลก

กองทัพอิหร่านเตือนว่าจะตอบโต้หากสหรัฐฯ ยังคงดำเนินมาตรการทางทหารต่อไป ขณะที่ทรัมป์ย้ำเงื่อนไขสำคัญว่าอิหร่านจะต้องไม่ครอบครองอาวุธนิวเคลียร์

รายงานระบุว่า นับตั้งแต่สงครามเริ่มขึ้น มีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 3,375 คนในอิหร่าน และ 2,496 คนในเลบานอน ขณะที่อิสราเอลมีผู้เสียชีวิต 23 คน รวมถึงมีผู้เสียชีวิตในประเทศอ่าวอาหรับ และทหารสหรัฐฯ รวมถึงเจ้าหน้าที่รักษาสันติภาพของสหประชาชาติบางส่วน.




 




นำเสนอข่าวโดย : ภาณุพล รักแต่งาม,
แหล่งที่มาข่าวโดย : สยามทาวน์ยูเอส
25-04-2026 จรจารอบสอง “สหรัฐฯ-อิหร่าน” ล่มตั้งแต่ยังไม่เริ่ม (0/21)   
25-04-2026 เช็กกระเป๋าด่วน แบงก์ดอลลาร์ “เรดาร์” อาจมีค่าหลายพัน (0/18)   
25-04-2026 กลาโหมเลิกบังคับทหาร ฉีดวัคซีนหวัดใหญ่ (0/21)   
25-04-2026 แคนาดาเปิดทางให้อเมริกัน “นับล้าน” ถือสองสัญชาติ** (0/26)   
23-04-2026 ทรัมป์ผ่อนคลาย“กัญชา” แต่ยังไม่ถูกกฎหมายทั้งประเทศ (0/36) 

แสดงความคิดเห็น

Name :

Detail :




ฉบับที่
643
siamtownus newspaper








Hots Clip VDO ดูทั้งหมด

ขออภัยสัญญาณ VDO มีปัญหากำลังดำเนินการแก้ไข