เอกอัครราชทูตไทย เชียร์ยูเอสคว้าถ้วย "บอลโลก"
แอลเอ (สยามทาวน์ยูเอส) : เอกอัครราชทูตไทยฯ อวยพรวันชาติและวาระครบ 250 ปีสหรัฐอเมริกา และยินดีกับการเป็นเจ้าภาพร่วม “ฟุตบอลโลก” มีการถอดเสื้อนอกเพื่ออวด “เสื้อทีมชาติสหรัฐฯ” ยืนยันว่าตนและเจ้าหน้าที่สถานทูตฯ ขอเชียร์ทีมสหรัฐฯ คว้าถ้วยฟีฟ่า
เมื่อวันที่ 3 กรกฎาคม 2026 สถานเอกอัครราชทูตไทยประจำกรุงวอชิงตัน ดี.ซี. เผยแพร่คลิปวิดีโอคำอวยพรของเอกอัครราชทูตไทยประจำกรุงวอชิงตัน ดี.ซี. ดร.สุริยา จินดาวงศ์ เนื่องในโอกาสวันชาติสหรัฐอเมริกา (4 กรกฎาคม) ซึ่งปีนี้ตรงกับวาระครบรอบ 250 ปีของการประกาศเอกราชของสหรัฐฯ
โดย ดร.สุริยา เล่าย้อนความทรงจำว่า เคยศึกษาในโรงเรียนอเมริกันเมื่อครั้งยังเป็นเด็ก และยังจำบรรยากาศการเฉลิมฉลองวาระครบรอบ 200 ปีของสหรัฐฯ เมื่อ 50 ปีก่อนได้เป็นอย่างดี พร้อมบอกว่าทำให้ซาบซึ้งในประวัติศาสตร์และคุณค่าของประเทศแห่งนี้
ท่านกล่าวว่า การต่อสู้เพื่อเอกราชของสหรัฐฯ ไม่ใช่เรื่องง่าย โดยยกตัวอย่างบทบาทของแม่น้ำโปโตแมก ซึ่งอยู่ใกล้กับอาคารสถานเอกอัครราชทูตฯ และปรากฎอยู่ด้านหลังของท่านในคลิป โดยบอกว่าเป็นเส้นทางลำเลียงเสบียงและกำลังพล รวมถึงสมรภูมิสำคัญหลายแห่งที่หล่อหลอมประวัติศาสตร์ของประเทศ พร้อมยกย่องการเสียสละของชาวอเมริกันธรรมดาที่ร่วมต่อสู้เคียงข้างกองทัพภาคพื้นทวีปภายใต้การนำของพลเอกจอร์จ วอชิงตัน จนสามารถคว้าชัยชนะและนำไปสู่การประกาศเอกราช
พร้อมกันนี้ ยังแสดงความเคารพต่ออุดมการณ์แห่งปี 1776 และร่วมแสดงความยินดีกับความสำเร็จและความก้าวหน้าของสหรัฐอเมริกาตลอดระยะเวลา 250 ปีที่ผ่านมา
เอกอัครราชทูตยังกล่าวถึงความสัมพันธ์ระหว่างไทยกับสหรัฐฯ ว่า ทั้งสองประเทศเป็นมิตรและพันธมิตรที่มีความสัมพันธ์ยาวนานถึง 193 ปี นับตั้งแต่สมัยประธานาธิบดีแอนดรูว์ แจ็กสัน และไทยได้ลงนามสนธิสัญญากับสหรัฐฯ ตั้งแต่ก่อนหลายรัฐจะเข้าร่วมเป็นส่วนหนึ่งของสหรัฐอเมริกา
นอกจากนี้ ยังระบุว่าทั้งสองประเทศมีคุณค่าร่วมกันหลายประการ ทั้งความรักในเสรีภาพ ความสำคัญของครอบครัวและชุมชน รวมถึงความมุ่งมั่นที่จะสร้างอนาคตที่ดีกว่าให้คนรุ่นต่อไป พร้อมกล่าวว่าชื่อ "ประเทศไทย" (Thailand) มีความหมายว่า "ดินแดนแห่งเสรีชน" และธงชาติของทั้งสองประเทศต่างก็ใช้สีแดง ขาว และน้ำเงิน
ในช่วงท้าย ดร.สุริยาได้กล่าวถึงการแข่งขันฟุตบอลโลก 2026 โดยแสดงความยินดีกับสหรัฐฯ ในฐานะเจ้าภาพร่วม และว่าประเทศไทยไม่ได้ผ่านเข้ารอบ ดังนั้นตนเองและเจ้าหน้าที่สถานเอกอัครราชทูตไทยทุกคน จะขอร่วมส่งแรงใจเชียร์ทีมฟุตบอลชายทีมชาติสหรัฐฯ ในการแข่งขันครั้งนี้ ซึ่งในช่วงนี้ เอกอัครราชทูตได้ถอดแจ็กเก็ต เผยให้เห็นเสื้อทีมฟุตบอลทีมชาติสหรัฐฯ ที่สวมอยู่ด้านในด้วย
ดร.สุริยากล่าวว่าอเมริกามีประเพณีอันยิ่งใหญ่ด้านกีฬา เพราะสามารถสรรหาผู้เล่นที่ยอดเยี่ยมที่สุดแต่ละคนมารวมกัน จนกลายเป็นทีมที่แข็งแกร่งที่สุดได้เสมอ ไม่ว่าจะเป็นนักกีฬาสมัครเล่น นักกีฬามหาวิทยาลัย อย่างทีมฮอกกี้น้ำแข็งอเมริกัน ที่คว้าเหรียญทองในโอลิมปิกฤดูหนาวที่เลกพลาซิดเมื่อปี 1980 หรือทีมรวมนักกีฬามืออาชีพเช่น ทีมบาสเกตบอลชายในการแข่งขันโอลิมปิกที่กรุงปารีสเมื่อไม่กี่ปีก่อน
“ด้วยแรงบันดาลใจนี้ พวกเราจึงมีความหวังอย่างยิ่งต่อทีมฟุตบอลชายทีมชาติสหรัฐฯ” ดร.สุริยากล่าว
จากนั้น ท่านทูตได้กล่าวถึงนักเตะทีมชาติสหรัฐฯ ทุกคน เช่น คริสเตียน พูลิซิช, เวสตัน แม็คเคนนี, แซร์จินโญ เดสต์ โดยบอกว่าตนมีคำพูดเจ็ดคำที่จะฝากถึง นั่นคือ good luck boys, go get the cup
เอกอัครราชทูตไทยฯ ปิดท้ายว่า "สุขสันต์วันชาติสหรัฐฯ และสุขสันต์วาระครบรอบ 250 ปีของสหรัฐอเมริกา” จากนั้นได้ยกมือไหว้พร้อมกล่าวภาษาไทยว่า ”สวัสดีครับ"
ดร.สุริยา จินดาวงศ์
|
นำเสนอข่าวโดย : ภาณุพล รักแต่งาม,
แหล่งที่มาข่าวโดย : สยามทาวน์ยูเอส