เตือนแรง! ถือวีซ่าท่องเที่ยวมาทำ “คอนเทนต์” บอลโลก ผิดกฎหมาย
แอลเอ (สยามทาวน์ยูเอส) : รัฐบาลทรัมป์เตือนอินฟลูเอนเซอร์ต่างชาติที่ถือวีซ่าท่องเที่ยว เข้ามาทำคอนเทนต์ช่วงฟุตบอลโลกเพื่อสร้างรายได้ เข้าข่าย “แอบทำงาน” อาจถูกเพิกถอนวีซ่าหรือส่งกลับประเทศได้
สำนักงานศุลกากรและป้องกันชายแดนสหรัฐฯ (CBP) และกระทรวงความมั่นคงภายใน (DHS) ได้ร่วมกันออกแถลงการณ์เตือนถึงอินฟลูเอนเซอร์และผู้สร้างคอนเทนต์จากต่างประเทศ เมื่อวันที่ 10 มิถุนายน 2026 หรือหนึ่งวันก่อนการมหกรรมฟุตบอลโลก 2026 จะเริ่มขึ้น
คำเตือนระบุว่า ผู้ที่เดินทางเข้าสหรัฐฯ ด้วยวีซ่าท่องเที่ยว (B-2) ไม่สามารถใช้การพำนักในประเทศเพื่อสร้างรายได้จากการผลิตคอนเทนต์บนยูทูบ ติ๊กต็อก เฟซบุ๊ก หรือแพลตฟอร์มออนไลน์อื่นได้ เพราะถือเป็นการทำงานและต้องใช้วีซ่าที่ถูกต้องตามประเภทงาน
“การเดินทางเข้าสหรัฐฯ โดยมีวัตถุประสงค์หลักเพื่อสร้างคอนเทนต์ในฐานะอินฟลูเอนเซอร์ และสร้างรายได้ขณะอยู่ในประเทศ ถือเป็นการทำงานและต้องได้รับวีซ่าที่เหมาะสม” แถลงการณ์ระบุ
คำเตือนยังระบุด้วยว่า ผู้ถือวีซ่านักท่องเที่ยวที่เข้ามาสร้างรายได้ในสหรัฐฯ อาจถูกมองว่าละเมิดเงื่อนไขการพำนัก ซึ่งมีโทษตั้งแต่การเพิกถอนวีซ่า การส่งตัวออกนอกประเทศ ไปจนถึงการถูกจำกัดสิทธิ์เดินทางเข้าสหรัฐฯ ในอนาคต
โดยทางเลือกสำหรับผู้ต้องการเข้ามาสร้างคอนเทนต์ในอเมริกา คือการขอวีซ่า O-1 ซึ่งออกให้แก่บุคคลที่มีความสามารถโดดเด่นในสาขาต่างๆ เช่น ศิลปะ ธุรกิจ วิทยาศาสตร์ หรือกีฬา โดยอนุญาตให้ทำกิจกรรมเชิงพาณิชย์ เช่น การร่วมงานกับแบรนด์ การโปรโมทสินค้า จัดคอนเสิร์ต (นักร้อง) หรือการผลิตคอนเทนต์เพื่อสร้างรายได้ได้อย่างถูกต้องตามกฎหมาย
การเข้มงวดกับอินฟลูเอนเซอร์ต่างชาติ เคยกลายเป็นข่าวใหญ่เมื่อเดือนมิถุนายน 2025 จากกรณีของ คาบี ลาเม อินฟลูเอนเซอร์ชื่อดังเชื้อสายเซเนกัล-อิตาลี ที่มีผู้ติดตามมากกว่า 160 ล้านคนบนติ๊กต็อก จากคลิปล้อเลียนการแก้ปัญหาที่ซับซ้อนเกินจำเป็น (และท่ากางมือเป็นเอกลักษณ์) โดยเขาถูกควบคุมตัวที่ลาสเวกัส หลังอยู่เกินวีซ่า และสมัครใจกลับทันที เพื่อเลี่ยงคดีและการถูกเนรเทศ
ทั้งนี้ การแข่งขันฟุตบอลโลก 2026 จะจัดขึ้นในสหรัฐฯ ถึง 78 นัด (จากทั้งหมด 104 นัด) ในหลายเมือง เช่นลอส แอนเจลิส นิวยอร์ก ไมอามี ดัลลัส ฮิวสตัน ซีแอตเทิล แอตแลนตา และซานฟรานซิสโก คาดว่าจะดึงดูดผู้สร้างคอนเทนต์จากทั่วโลกจำนวนมาก.
นำเสนอข่าวโดย : ภาณุพล รักแต่งาม,
แหล่งที่มาข่าวโดย : สยามทาวน์ยูเอส