อเมริกาและแคลิฟอร์เนีย
รวมช่องทางบริจาคช่วยผู้ประสบภัย “แผ่นดินไหวเวเนซุเอลา”

แอลเอ (สยามทาวน์ยูเอส) : องค์กรด้านมนุษยธรรมจากหลายประเทศเปิดรับเงินบริจาคเพื่อช่วยเหลือผู้ประสบภัยแผ่นดินไหวครั้งใหญ่ในเวเนซุเอลา ซึ่งคร่าชีวิตผู้คนหลายร้อยราย สูญหายอีกหลายพันคน และยอดผู้เสียชีวิตยังคงเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ

เอพี รายงานเมื่อวันที่ 26 มิถุนายน 2026 ว่า หลังแผ่นดินไหวขนาด 7.2 และ 7.5 เขย่าพื้นที่ตอนเหนือของเวเนซุเอลาเมื่อค่ำวันพุธที่ 24 มิถุนายน สร้างความเสียหายอย่างหนัก อาคาร บ้านเรือน โรงพยาบาล และโครงสร้างพื้นฐานหลายแห่งพังถล่มหรือได้รับความเสียหาย ส่งผลให้ประชาชนจำนวนมากต้องอาศัยอยู่ในศูนย์พักพิงชั่วคราว 

ล่าสุด ยอดผู้เสียชีวิตจากแผ่นดินไหวเพิ่มเป็นอย่างน้อย 920 ราย บาดเจ็บกว่า 3,300 คน และยังมีผู้สูญหายหรือไม่สามารถติดต่อได้อีกมากกว่า 50,000 คน ขณะที่ทีมกู้ภัยยังคงเร่งค้นหาผู้รอดชีวิตใต้ซากอาคารที่พังถล่มทั่วพื้นที่ประสบภัย

ขณะนี้ องค์กรบรรเทาทุกข์ทั่วโลกเร่งส่งทีมค้นหาและกู้ภัย พร้อมจัดหาที่พักชั่วคราว อาหาร น้ำสะอาด เวชภัณฑ์ และการรักษาพยาบาลแก่ผู้ประสบภัย

ไมเคิล แคปโปนี ประธานองค์กรโกลบอล เอ็มพาวเวอร์เมนต์ มิชชั่น (Global Empowerment Mission) กล่าวว่า การช่วยเหลือจะเผชิญอุปสรรคหลายด้าน ทั้งการปิดสนามบินและข้อจำกัดในการเดินทางของเจ้าหน้าที่ พร้อมย้ำว่า ไม่มีองค์กรใดสามารถรับมือกับภัยพิบัติครั้งนี้ได้เพียงลำพัง จึงต้องอาศัยความร่วมมือจากทั้งภาครัฐและองค์กรด้านมนุษยธรรม

พร้อมกันนี้ เอพี อ้างคำแนะนำของ Charity Navigator ซึ่งเป็นองค์กรประเมินความน่าเชื่อถือขององค์กรการกุศลในสหรัฐฯ โดยรวบรวมรายชื่อองค์กรที่เปิดรับเงินบริจาคเพื่อช่วยเหลือผู้ประสบภัย ได้แก่

* โกลบอล เอ็มพาวเวอร์เมนต์ มิชชั่น [https://www.globalempowermentmission.org]
* CORE [https://www.coreresponse.org]
* ไดเร็กต์ รีลีฟ [https://www.directrelief.org]
* กาชาดเวเนซุเอลา [https://www.cruzrojavenezolana.org]
* แอร์ลิงก์ [https://airlinkflight.org]
* เวิลด์ เซ็นทรัล คิทเชน [https://wck.org]
* คาทอลิก รีลีฟ เซอร์วิส [https://www.crs.org]
* โกลบอล อิมแพ็กต์ [https://charity.org] 
 * Children's Bereavement Center / Lift from Loss [https://liftfromloss.org]

โดยองค์กร Charity Navigator แนะนำให้ผู้บริจาคตรวจสอบความน่าเชื่อถือขององค์กรก่อนบริจาค โดยเลือกองค์กรที่มีประสบการณ์ช่วยเหลือภัยพิบัติในพื้นที่ และเป็นองค์กรการกุศลที่จดทะเบียนถูกต้อง เพื่อลดความเสี่ยงจากการระดมทุนปลอม.




 




นำเสนอข่าวโดย : ภาณุพล รักแต่งาม,
แหล่งที่มาข่าวโดย : สยามทาวน์ยูเอส
26-06-2026 เตือนเจ้าของ “สัตว์เลี้ยง” เตรียมรับมือ “วันพลุแตก” (0/16)   
26-06-2026 ชี้ “แว่นอัจฉริยะ” จะแทน “สมาร์ทโฟน” ภายในสิบปี (0/24)   
26-06-2026 ฟ้องเชอรีฟฯ ซานเบิร์น บุก “ยิงหมา” ตายในรั้วบ้าน (0/13)   
26-06-2026 “นิวซัม” เสนอเก็บ “ภาษีมหาเศรษฐี” ทุกรัฐทั่วประเทศ (0/17)   
26-06-2026 รวมช่องทางบริจาคช่วยผู้ประสบภัย “แผ่นดินไหวเวเนซุเอลา” (0/13)   

แสดงความคิดเห็น

Name :

Detail :




ฉบับที่
643
siamtownus newspaper








Hots Clip VDO ดูทั้งหมด

ขออภัยสัญญาณ VDO มีปัญหากำลังดำเนินการแก้ไข