อเมริกาและแคลิฟอร์เนีย
ชาวสวนแจก “เน็กทารีน” กว่าแสนปอนด์ หลังถูกฟ้องห้ามขาย











แอลเอ (สยามทาวน์ยูเอส) : เกษตรกรในรัฐแคลิฟอร์เนีย กัดฟัน “แจก” เน็กทารีนกว่า 125,000 ปอนด์ให้ประชาชนเก็บฟรี หลังถูกบริษัทค้าผลไม้ยักษ์ใหญ่ฟ้องร้อง จนไม่สามารถนำผลผลิตออกจำหน่ายได้

ซีซาร์ โมรา เกษตรกรรุ่นที่สามของครอบครัวในเมืองรีดลีย์ ของเฟรสโน่ เคาน์ตี้ ตอนกลางของแคลิฟอร์เนีย เปิดสวนให้ประชาชนเข้าไปเก็บเน็กทารีนเนื้อสีขาว (white flesh nectarines) ได้ฟรี ตั้งแต่วันที่ 29 มิถุนายน 2026 โดยให้เหตุผลผ่านโพสต์อินสตาแกรมว่า ผลผลิตที่ปลูกมาเกือบสิบปี ไม่สามารถนำออกขายได้ เพราะอยู่ระหว่างข้อพิพาททางกฎหมายกับบริษัทค้าผลไม้รายใหญ่

บริษัทดังกล่าวคือ กิวมาร์รา บราเธอร์ส ฟรุต (Giumarra Brothers Fruit Company) ผู้จัดจำหน่ายผักและผลไม้รายใหญ่ในลอส แอนเจลิส ซึ่งยื่นฟ้องเกษตรกรหนุ่มรายนี้เมื่อเกือบ 3 ปีก่อน โดยกล่าวหาว่าเขาไม่ส่งเน็กทารีนให้ตามสัญญา

คำฟ้องระบุว่า โมราได้ทำสัญญาปลูกและจำหน่ายเน็กทารีนพันธุ์โมนาลีส ไวต์ (Monalise White Nectarine) ซึ่งเป็นสายพันธุ์กรรมสิทธิ์ของบริษัทกิวมาร์รา บราเธอร์ส ฟรุต เมื่อปี 2017 ซึ่งโมราได้ยื่นฟ้องกลับกล่าวหาว่าบริษัทดำเนินธุรกิจอย่างไม่เป็นธรรม แม้จะปฏิบัติตามเงื่อนไขทุกอย่าง แต่ผลตอบแทนไม่คุ้มค่า ถึงขั้นขาดทุน

ปัญหาที่เกิดขึ้น ทำให้กิวมาร์รา บราเธอร์ส ฟรุต ออกหนังสือสั่งให้ยุติการกระทำ (Cease and Desist) โมราจึงไม่สามารถขายผลไม้ให้กับผู้ซื้อรายอื่นได้ และเมื่อพยายามกลับไปทำธุรกิจกับบริษัทเดิม ก็ได้รับการปฏิเสธ

โมรากล่าวว่า เขาไม่มีทางเลือกอื่น นอกจากปล่อยให้ผลเน็กทารีนคาต้นจนเน่าเสีย แต่ปีนี้เขาไม่ต้องการเห็นผลผลิตสูญเปล่าอีก จึงตัดสินใจเปิดสวนแจกเน็กทารีน ซึ่งประเมินว่ามีปริมาณมากกว่า 125,000 ปอนด์

จนถึงวันที่ 1 กรกฎาคม โมรากล่าวว่ามีประชาชนประมาณ 2,000-3,000 คนมาเก็บผลไม้ฟรี โดยทุกคนบอกเหมือนกันว่าไม่อยากเห็นอาหารดีๆ ต้องเน่าเสียเพียงเพราะข้อพิพาททางกฎหมาย และว่าจะแจกต่อไปเรื่อยๆ จนกว่าผลไม้จะหมดสวน

ด้านบริษัท กิวมาร์รา บราเธอร์ส ฟรุต ออกแถลงการณ์ว่า บริษัทยังคงดำเนินธุรกิจด้วยความซื่อสัตย์ ปฏิบัติตามสัญญา และปกป้องโครงการด้านพันธุ์พืชที่เป็นกรรมสิทธิ์ของบริษัทเพื่อประโยชน์ของเกษตรกรคู่สัญญา แต่ปฏิเสธที่จะแสดงความเห็นใดๆ อ้างว่าคดีฟ้องร้องอยู่ระหว่างการพิจารณาของศาล ซึ่งจะเริ่มพิจารณาในวันที่ 20 กรกฎาคมนี้.

 




นำเสนอข่าวโดย : ภาณุพล รักแต่งาม,
แหล่งที่มาข่าวโดย : สยามทาวน์ยูเอส
02-07-2026 จับ “คู่รักท้าพญายม” ปีนเสายอดตึกเอ็มไพร์สเตท “ขอแต่งงาน” (0/10)   
02-07-2026 โรคท้องร่วงจากปรสิตระบาด 17 รัฐ ป่วยแล้ว 145 คน (0/14)   
02-07-2026 บันเทิง : ศาลสั่ง “คริส บราวน์” จ่าย 13 ล้านให้แม่บ้านถูกหมากัดปางตาย (0/11)   
02-07-2026 ศาลชี้กฎใหม่แพนตากอน เข้าข่าย “ละเมิดเสรีภาพสื่อ” (0/14)   
02-07-2026 ชาวสวนแจก “เน็กทารีน” กว่าแสนปอนด์ หลังถูกฟ้องห้ามขาย (0/8)   

แสดงความคิดเห็น

Name :

Detail :




ฉบับที่
643
siamtownus newspaper








Hots Clip VDO ดูทั้งหมด

ขออภัยสัญญาณ VDO มีปัญหากำลังดำเนินการแก้ไข