เมื่อวันที่ 23 มกราคม 2026 นิวส์วีค ได้เสนอผลวิเคราะห์ของ National Foundation for American Policy (NFAP) ซึ่งเป็นองค์กรอิสระที่ไม่ฝักใฝ่ฝ่ายใด ว่านโยบายอิมมิเกรชั่นสุดเข้มงวดของประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ส่งผลให้จำนวนผู้อพยพที่ได้รับกรีนการ์ด ลดน้อยลงกว่า 2.4 ล้านคนเมื่อเทียบกับสถานการณ์ปกติ
NFAP ระบุว่า ในปีงบประมาณ 2023 (สมัยประธานาธิบดีไบเดน) มีผู้อพยพจำนวน 1,172,910 คนได้รับสถานะผู้พำนักถาวร หรือกรีนการ์ด ซึ่งหากคิดเป็นระยะเวลา 4 ปี จะเท่ากับ 4,691,640 คน แต่ประเมินว่าในระยะสี่ปีของทรัมป์ (สิ้นสุดมกราคม 2029) จะมีผู้อพยพประมาณ 1,546,710 ถึง 2,369,998 คนไม่ได้รับกรีนการ์ด เพราะได้รับผลกระทบจากนโยบายอิมมิเกรชั่นที่เข้มงวด รวมถึงการลดจำนวนผู้ลี้ภัย, จำกัดญาติใกล้ชิด (Immediate Relatives) ของพลเมืองสหรัฐฯ ภายใต้นโยบาย Public Charge (ภาระต่อรัฐ), คำสั่งห้ามเดินทางจาก 39 ประเทศ, ระงับล็อตโต้วีซ่า หรือ Diversity Visa และนโยบายอื่นๆ
โดย NFAP ประเมินว่านโยบายจำกัดความสามารถของพลเมืองสหรัฐฯ ในการเป็นผู้สปอนเซอร์ให้ญาติใกล้ชิด จะเป็นปัจจัยที่ส่งผลจำนวนผู้ได้กรีนการ์ดลดลงมากที่สุด เพราะประมาณ 48% ของกรีนการ์ดที่ออกในปี 2023 อยู่ในหมวดนี้
จำนวนกรีนการ์ดที่หดหายไปตลอดสมัยทรัมป์ 2 นี้ NFAP บอกว่าวิเคราะห์จากสถานการณ์ปัจจุบันเท่านั้น ยังต้องติดตามต่อไปว่าประธานาธิบดีทรัมป์ จะมีการออกมาตรการใหม่ๆ ออกมาบังคับใช้เพื่อควบคุมจำนวนผู้อพยพอีกหรือไม่ อย่างไร.