อเมริกาและแคลิฟอร์เนีย
นโยบายใหม่สหรัฐ กักตัวผู้ลี้ภัยที่ไม่ได้ใบเขียวในหนึ่งปี

แอลเอ (สยามทาวน์ยูเอส) : รัฐบาล ทรัมป์ ออกบันทึกคำสั่งใหม่ ขยายอำนาจเจ้าหน้าที่ตรวจคนเข้าเมืองในการจับกุมและกักตัวผู้ลี้ภัยที่ยังไม่ได้กรีนการ์ดภายในหนึ่งปี อ้างเหตุความมั่นคงและการตรวจสอบเพิ่มเติม

ซีเอ็นเอ็น รายงานเมื่อวันที่ 20 กุมภาพันธ์ 2026 ว่า กระทรวงความมั่นคงภายใน ได้ออกบันทึกคำสั่งใหม่ ขยายอำนาจเจ้าหน้าที่ตรวจคนเข้าเมืองในการกักตัวผู้ลี้ภัยที่เข้าประเทศอย่างถูกกฎหมาย แต่ยังไม่ได้สถานะผู้พำนักถาวร หรือกรีนการ์ดภายในหนึ่งปีหลังเข้าประเทศ

“เมื่อผู้ลี้ภัยได้รับอนุญาตเข้าประเทศ การอนุญาตนั้นถือเป็นเงื่อนไขชั่วคราว และต้องมีการตรวจสอบภาคบังคับหลังครบหนึ่งปี” บันทึกระบุ และว่าผู้ที่ถูกกักตัวอาจต้องอยู่ในความควบคุมตัวตลอดกระบวนการตรวจสอบ

บันทึกคำสั่งนี้ ส่งผลให้ยกเลิกแนวนโยบายเดิมที่ใช้กับผู้ลี้ภัยซึ่งไม่ได้รับกรีนการ์ดภายในหนึ่งปี ซึ่งจะไม่ถือเป็นเหตุให้กักตัวหรือส่งออกนอกประเทศ และหากมีการจับกุม ผู้ลี้ภัยต้องถูกปล่อยภายใน 48 ชั่วโมง หรือรัฐต้องเริ่มกระบวนการเนรเทศทันที

บันทึกใหม่ระบุด้วยว่าผู้ลี้ภัยที่ไปรายงานตัว หรือไปตามนัดของหน่วยงานตรวจคนเข้าเมือง อาจตีความว่ายินยอม “กลับเข้าสู่การควบคุมตัวโดยสมัครใจ”

บันทึกดังกล่าวอ้างว่า มาตรการใหม่จะทำให้เกิดการตรวจประวัติซ้ำหลังครบหนึ่งปี ขณะที่นโยบายเดิม ทำให้เกิดกลุ่มผู้ลี้ภัยที่ไม่ได้รับการพิจารณา ไม่ได้รับการตรวจสอบใหม่ อาจเสี่ยงด้านความปลอดภัยและความมั่นคง 

กลุ่มสิทธิของผู้ลี้ภัยออกมาวิพากษ์วิจารณ์นโยบายนี้ทันที เช่น เบธ ออพเพนไฮม์ ผู้บริหารองค์กรผู้ลี้ภัย HIAS กล่าวว่า บันทึกนี้ถูกจัดทำอย่างลับๆ ไม่มีการประสานกับองค์กรที่ทำงานกับผู้ลี้ภัย พร้อมระบุว่า นโยบายดังกล่าวเป็นความพยายามกักตัวและอาจเนรเทศผู้ที่อยู่ในประเทศอย่างถูกกฎหมายจำนวนมาก

ในวาระดำรงตำแหน่งสมัยที่สอง ทรัมป์ได้กำหนดเพดานผู้ลี้ภัยต่อปีไว้ที่ 7,500 คน ซึ่งต่ำกว่าในอดีตอย่างมาก เช่นในปี 2024 สหรัฐฯ รับผู้ลี้ภัยมากกว่า 100,000 คน

เมื่อเดือนพฤศจิกายนที่ผ่านมา รัฐบาลยังสั่งให้มีการสัมภาษณ์ผู้ลี้ภัยบางส่วนที่เข้าประเทศในสมัยประธานาธิบดี โจ ไบเดน ใหม่อีกครั้ง หลังเกิดเหตุชาวอัฟกันสังหารสมาชิกกองกำลังป้องกันชาติ 2 นายในกรุงวอชิงตัน ดีซี ซึ่งนำไปสู่การทบทวนกรีนการ์ดของผู้ถือสัญชาติจากอัฟกานิสถานและอีก 18 ประเทศที่ถูกมองว่า “น่ากังวล”




 




นำเสนอข่าวโดย : ภาณุพล รักแต่งาม,
แหล่งที่มาข่าวโดย : สยามทาวน์ยูเอส

แสดงความคิดเห็น

Name :

Detail :




ฉบับที่
641
siamtownus newspaper








Hots Clip VDO ดูทั้งหมด

ขออภัยสัญญาณ VDO มีปัญหากำลังดำเนินการแก้ไข