17 รัฐรุมฟ้องแคลิฟอร์เนีย ค้านกฎหมาย “แบน” พลาสติก
แอลเอ (สยามทาวน์ยูเอส) : 17 รัฐรีพับลิกัน จับมือสมาคมผู้ค้าส่งของสหรัฐฯ ฟ้องศาลขอระงับการบังคับใช้กฎหมายแบนถุงพลาสติกของแคลิฟอร์เนีย อ้างทำต้นทุนธุรกิจและค่าครองชีพสูงขึ้น
เมื่อวันที่ 23 มิถุนายน 2026 กลุ่มรัฐจำนวน 17 รัฐ และสมาคมผู้ค้าส่งแห่งชาติ (National Association of Wholesaler-Distributors) ยื่นฟ้องต่อศาลรัฐบาลกลางในเมืองซาคราเมนโต้ คัดค้านกฎหมายเอสบี 54 (SB 54) หรือกฎหมายลดขยะพลาสติกของแคลิฟอร์เนีย ซึ่งมีผลบังคับใช้ตั้งแต่วันที่ 1 พฤษภาคมที่ผ่านมา
กฎหมายซึ่งผ่านการรับรองเมื่อปี 2022 กำหนดให้ผู้ผลิตลดการใช้พลาสติกแบบใช้ครั้งเดียวทิ้ง และกำหนดให้บรรจุภัณฑ์ทุกชนิดต้องสามารถนำกลับมารีไซเคิลหรือย่อยสลายได้ภายในปี 2032
คำฟ้องระบุว่า กฎหมายจะเพิ่มต้นทุนให้ภาคธุรกิจ ซึ่งสุดท้ายจะถูกผลักไปยังผู้บริโภค ทำให้สินค้าจำเป็นมีราคาแพงขึ้น อีกทั้งยังขัดต่อทั้งรัฐธรรมนูญสหรัฐฯ และรัฐธรรมนูญของรัฐแคลิฟอร์เนีย
คริส คาร์ อัยการสูงสุดรัฐจอร์เจีย กล่าวว่า แคลิฟอร์เนียไม่มีสิทธิ์กำหนดวิธีดำเนินธุรกิจของบริษัทในรัฐอื่น แต่กฎหมายฉบับนี้กลับพยายามทำเช่นนั้น
กลุ่มผู้ฟ้องประกอบด้วยรัฐอลาบามา ฟลอริดา จอร์เจีย ไอดาโฮ อินเดียนา ไอโอวา หลุยเซียน่า มิสซูรี มอนทาน่า เนบราสกา นอร์ทดาโกตา โอกลาโฮมา เซาท์แคโรไลนา เซาท์ดาโกตา เท็กซัส ยูทาห์ และเวสต์เวอร์จิเนีย ส่วนจำเลยในคดีคือ โซอี เฮลเลอร์ ผู้อำนวยการสำนักงานรีไซเคิลและฟื้นฟูทรัพยากรของรัฐแคลิฟอร์เนีย (CalRecycle) และองค์กรไม่แสวงหากำไร เซอร์คิวลาร์ แอ็กชัน อัลไลแอนซ์ (Circular Action Alliance) ซึ่งได้รับมอบหมายให้ดำเนินโครงการตามกฎหมายดังกล่าว
ทั้ง CalRecycle และองค์กร Circular Action Alliance แถลงว่ายังไม่สามารถแสดงความเห็นต่อคดีที่อยู่ระหว่างการพิจารณาของศาล แต่ยืนยันว่าจะเดินหน้าบังคับใช้กฎหมาย SB 54 ต่อไป
การฟ้องร้องครั้งนี้ มีขึ้นหลังจากรัฐแคลิฟอร์เนียถูกฟ้องโดยองค์กรด้านสิ่งแวดล้อมอีกกลุ่มหนึ่ง โดยคำฟ้องบอกว่ากฎหมายฉบับเดียวกันนี้ไม่เข้มงวดเพียงพอที่จะคุ้มครองสิ่งแวดล้อมที่ได้รับผลกระทบจากขยะพลาสติก.
นำเสนอข่าวโดย : ภาณุพล รักแต่งาม,
แหล่งที่มาข่าวโดย : สยามทาวน์ยูเอส